Search

Access times

 • Total visits42,920,118

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

New book

NXB Hội Nhà văn ra lò 3 tác phẩm: Thơ Bạn Thơ 6, Vườn Năm nhà 2 và Chém gió muôn màu 2

 • Saturday, 16:07 Day 31/12/2016
 • Ba tháng cuối năm 2016, vợ chồng nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên đã cho ra mắt ba tập sách gồm: Thơ Bạn Thơ 6, Vườn Năm nhà 2 và Chém gió muôn màu 2 - LKXB cùng Nhà xuất bản Hội Nhà văn..

  Khởi động từ năm 2012, đến nay tròn 5 năm, Tủ sách tôn vinh Thơ hay của nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên đã xuất bản được 12 tác phẩm gồm: Thơ Bạn Thơ 6 tập, Văn Bạn Văn 2 tập, Vườn năm nhà 2 tập, Chém gió muôn màu 2 tập. Vài ba tập đầu, giấy phép do Nhà xuất bản Văn học cấp. Từ đầu năm 2013, nhà văn Triệu Xuân, người chăm sóc từ bản thảo đến in ấn bộ sách đã chuyển sang liên kết với Nhà xuất bản Hội Nhà văn để lấy Giấy phép xuất bản. Bộ sách được nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên chủ biên, đầu tư ngân sách in ấn và biếu các tác giả, không bán. Chỉ riêng việc này đã là chuyện xưa nay chưa từng có! Cùng góp sức với nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên trong việc đọc, chọn thơ có hơn chục nhà văn, nhà thơ khao khát phát hiện thơ hay để tôn vinh theo đúng tiêu chí mà nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên  đặt ra. Triệu Xuân được hai người Chủ biên bộ sách tin cậy, gửi gắm công việc biên tập lần cuối cùng, đưa Nhà xuất bản lấy Giấy phép và thực hiện in ấn. Họa sỹ Nguyễn Lý Phương Ngọc vẽ tranh bìa cho cả bộ sách.

  Thơ Bạn Thơ, Văn Bạn Văn, Chém gió muôn màu và Vườn Năm nhà là  là bộ tuyển tập với số lượng tác giả lên tới gần 2000 và gần ba ngàn bài thơ, câu thơ hay. Chỉ riêng 6 tập của Thơ Bạn Thơ có đến 1362 câu thơ hay của 1362 bài thơ và 1362 tác giả. Tổng số tác giả được nói đến trong 6 tập là 2218 người. Quả là con số ấn tượng. Chưa có bộ tuyển thơ nào của Việt Nam từ trước đến nay đạt tới con số như thế!

  Nhà thơ Lý Phương Liên nói: “Vợ chồng tôi đã cố gắng hết sức từ tài chính đến công tác tuyển chọn, biên tập. Mỗi tập thơ ra đời là bao mồ hôi, công sức của tôi, chồng tôi và cả những người bạn yêu thơ chân chính- tình nguyện bỏ công sức đọc chọn. Tuy vất vả nhưng vợ chồng tôi lấy làm vui mừng khi mình làm điều đó cho bạn thơ cả nước. Dù hiện tại tuổi cao, sức yếu, những bệnh tật của tuổi già cứ ập đến nhưng chúng tôi đã hứa, chúng tôi sẽ nguyện thực hiện lời hứa ấy cho đến khi nào chúng tôi không còn sức khỏe để làm được nữa, khi ấy mới thôi. Tất cả chỉ nhờ ơn Trời!”.

  Trong làng văn Việt Nam, Triệu Xuân chưa thấy có ai như vợ chồng nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên! Anh chị đã làm công việc mà ngay cả Hội Nhà văn Việt Nam, mỗi năm Nhà nước rót cho năm, sáu tỷ đồng cũng chưa làm được!

  Ngoài việc tham gia việc đọc chọn, công việc chính của Triệu Xuân như trên đã nói là: Biên tập lần cuối cùng, làm sạch lỗi morasse, hiệu đính những câu thơ còn chưa chính xác, chú thích những bài và câu thơ, tiểu sử tác giả khi gặp “tam sao thất bản”, sau đó gửi bản sạch, sẵn sàng in cho Nhà xuất bản để lấy Giấy phép; rồi hợp đồng in ấn, theo dõi từ khâu bản thảo đến khâu giao thành phẩm. Trong quá trình lao động như thế, Triệu Xuân rút ra ba điều:

  -          Tấm lòng và nhiệt huyết của hai vị Chủ biên Tủ sách Thơ hay là tuyệt vời! Anh chị Bẩy - Liên không ít đêm thức trắng chỉ vì chọn lọc từng bài thơ hay, câu thơ hay, lấy bài này, bỏ bài kia, lấy câu thơ này, bỏ câu thơ kia. Coi thơ người khác còn linh hơn thơ của chính mình. Anh Nguyễn Nguyên Bẩy còn chú ý từng câu thơ được thể hiện trên trang in có đúng ý tác giả chưa, ngắt dòng, xuống dòng có chuẩn chưa… Nếu sai ý tác giả thì hóa ra làm ơn mang oán; chỉ lo tác giả không vui! Sẽ là thiếu sót nếu không nói cho hết ý: vợ chồng nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên ăn mặc giản dị, chắt chiu từng đồng để làm Tủ sách này!

  -          Vợ chồng nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên chi một khoản tiền không nhỏ làm việc tôn vinh thơ hay, tôn vinh đồng nghiệp, bất kể chức tước, địa vị, hoàn cảnh kinh tế của tác giả, chỉ cần Thơ hay là tiêu chí cao nhất. Điều này có nghĩa là nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên không màng đến lợi lộc gì, không mưu cầu bất cứ một điều gì ngoài việc muốn bàn dân thiên hạ mê thơ hay, tôn vinh tác giả có thơ hay… Thậm chí, sách in xong rồi còn tiếp tục tốn thêm tiền gửi Bưu điện đến tận tay tác giả.

  -          Thứ ba, trong quá trình làm sách, Triệu Xuân (Nhâm Thìn) và Nguyễn Nguyên Bẩy (Canh Thìn) tuy hai mà một, thẳng thắn tranh luận, trao đổi, từng không ít lần căng thẳng. Thế nhưng do cứu cánh của chúng tôi là thơ hay, cái đích cuối cùng của chúng tôi là phải  và chỉ in thơ hay cho nên dù là người rất thông minh, bản lãnh cao cường nhưng anh Nguyễn Nguyễn Bẩy luôn lắng nghe, để làm theo, chấp thuận điều phải…

  Phần tôi, trong 12 cuốn sách đã xuất bản nói trên, đã hết sức tận tâm, rất nghiêm cẩn khi biên tập, phát hiện kịp thời để thay thế nhiều bài thơ, hiệu chỉnh nhiều câu thơ. Có những từ, những chữ ngờ ngợ, Triệu Xuân đã lục lọi trí nhớ của mình, cộng với website chuyên về Văn Chương Nghệ thuật www.trieuxuan.info và internet, cộng với rất nhiều cú phone hỏi trực tiếp tác giả, hoặc người thân tác giả nếu tác giả đã khuất núi, để rồi có bản in đúng nhất. Thế nhưng, lực bất tòng tâm… không tránh khỏi thiếu sót. Tỷ như: vẫn còn vài lỗi chính tả, lỗi bàn phím. Đặc biệt có một số câu thơ (không nhiều) bị nhảy dòng, chưa đúng vị trí trên trang in như bản thảo hai vị Chủ biên giao cho. Lý do bởi kỹ thuật: Triệu Xuân làm việc 100% trên computer. Khi Triệu Xuân chuyển bản sạch để in từ máy computer của mình đến nhà in, do save ở dạng word, gửi qua email, thành thử có một số câu thơ bị nhảy, ngắt dòng không đúng. May mà số câu mắc lỗi này không nhiều, nhưng Triệu Xuân nhận trách nhiệm ở mình, mong quý tác giả, ai bị trường hợp này bao dung, thông cảm! Hãy thông cảm, chia sẻ, vì chúng tôi xin đảm bảo sẽ làm những tập tiếp sau ngày càng chuẩn hơn, đẹp hơn.

  Còn vài tiếng đồng hồ nữa là chúng ta đón Năm Mới 2017! Triệu Xuân chân thành chúc nhà thơ Nguyễn Nguyên Bẩy, Lý Phương Liên cùng các nhà thơ, những bạn đọc yêu thơ, đam mê văn chương nghệ thuật: Năm mới sức khỏe dồi dào, có nhiều sáng tác hay, gia đình bình an, may mắn!

   

  Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 31-12-2016

  Nhà văn Triệu Xuân

  www.trieuxuan.info

   

   

   

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits42,920,119

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...