Search

Access times

 • Total visits44,522,717

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Composed material

Rượu ở Trung Quốc

Tư liệu sưu tầm

 • Monday, 17:35 Day 22/10/2018
 • Tại Trung Quốc, ở bất cư nơi nào hay vào bất cứ thời gian nào, người ta cũng có thê nhìn thấy rượu. Từ thời cổ đại cho tới ngày nay, trong kĩnh vực kinh tế, chính tri, hay văn học nghệ thuật, trong lúc bàn việc quân, y học hay bất cứ một lĩnh vực nào, ta đều có thể dễ dàng thấy sự hiện diện của rượu.

  Rượu của Trung Quốc có rất nhiều chủng loại khác nhau, và mỗi loại lại có một lịch sử hình thành cũng như hương vị riêng của nó. Dưới đây là một số loại rượu ngon thuộc hàng nổi tiếng của Trung Quốc.

  1

  Rượu Mao Đài Quý Châu

  Nói đến rượu của dân tộc Trung Hoa, có lẽ, ta phải nói tới rượu Mao Đài đầu tiên. Rượu Mao Đài là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng như là trên thế giới. Nó là thứ đồ uống không thể thiếu được trong các bữa tiệc chiêu đãi khách quý . Ở Trung Quốc, rượu Mao Đài được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”.

  Rượu Mao Đài có nguồn gốc từ trấn Mao Đài nằm bên hồ Tich Thuỷ thuộc tỉnh Quý Châu. Hồ Tich Thuỷ được tạo thành do dòng nước suối chảy từ trên núi xuống mà thành, bởi vậy nên nước hồ có vị ngọt thanh khiết, lại không bị ô nhiễm, đó là một điều kiện tốt để có thể ủ ra loại rượu Mao Đài ngon tuyệt hảo.

  Rượu Mao Đài được chế biến từ những loại nguyên liệu tốt nhất như lúa mỳ và cao lương, sau khi được ủ lên men, phân ra làm tám lần chưng cất. Mỗi tháng thì chưng cất một lần. Rượu muốn ủ ngon thì cần phải đựng trong bình gồm và cất giữ mấy năm liền, mới có thể lấy ra dể uống được. Thời gian để ủ rượu Mao Đài nhiều nhất là khoảng từ 5 tới 6 năm.

  Rượu Mao Đài khi vừa mới mở nút ra, thì hương thơm bay khắp phòng. Người Trung Quốc bây giờ chỉ cần được uống một chén rượu Mao Đài thì cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

  2

  Rượu Hoàng tửu Triệu Hưng

  Rượu Hoàng Tửu Triệu Hưng có lịch sử từ rất lâu đời, là một trong những loại rượu ngon nổi tiếng. Nguyên liệu để chế biến loại rượu này chính là gạo nếp, và nước suối có vị ngọt tinh khiết mà tạo thành. Khi chế biến xong có sắc màu hơi vàng, hương thơm nồng. Muốn ủ được loại Hoàng tửu ngon thì cần phải ủ trong một một cái hũ làm từ gốm, sau đó dùng bùn trát lên đậy chặt hũ lại.

  Cái hũ rượu này sẽ được chôn dưới đất khoảng từ 3 tới 5 năm, nhiều nhất là khoảng từ 10 tới 20 năm, cho nên loại rượu này còn được gọi bằng một cái tên khác là “lão tửu”. Hoàng tửu có một sô loại rượu ngon nữa như “rượu cơm, hoa điều tửu, trang nguyên hồng tửu, hay tuyết hương tửu”…. Người ta gọi là rượu cơm là bởi vì trong qua trình lên men, người chế biến rượu cho thêm một số lượng gạo nếp tương đối nhiều nên mới có cái tên như vậy. Nó là loại rượu ngon nhất của Hoàng tửu Triệu Hưng.

  Còn loại rượu “Hoa điều tửu” thì lại có một ý nghãi rất thú vị, theo phong tuc của người Triệu Hưng, khi phụ nữ sinh con gái, khi đứa bé được đầy tháng tuổi, người mẹ sẽ đích thân đi ủ rượu Hoàng tửu. Sau đó đựng rượu trong một chiếc hũ gốm có trạm trổ hình hoa trên hũ, đem chôn dưới đất, để ủ khoảng mười mấy năm. Đợi cho tới khi người con gái xuất gia đi lấy chồng, mới lấy ra để khoản đãi bà con lối xóm cũng thưởng thức hoặc làm của hồi môn cho con gái về nhà chồng, vì thế mà loại rượu này còn có một cái tên khác nữa , đó là rượu “nữ nhi hồng”.

  3

  Rượu vang

  Rượu vang có nguyên liệu chính là được làm từ nho, nó có nguồn gốc đươch du nhập từ Châu Âu. Từ thời Tây Hán, thông qua buôn bán thông thương mà được du nhập vào Trung Quốc. Rượu nho thời xưa ở Trung Quốc được ủ tương đối ngon. Trong thơ Đường đã có câu “ rượu nho – mỹ tửu dạ quang cốc “, chính là ý nói về hương vị của loại rượu này.

  Rượu nho có nhiều nhất là ở phía Bắc Trường Giang, bởi vậy cho nên loại rượu vang do người phương Bắc chế biến là ngon nhất. Ngày nay, xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất của Trung Quốc nằm ở thành phố Yên Đài tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Tại xưởng sản xuất rượu nho đó, có một loại được gọi là “rượu vang đỏ”, loại rượu này nổi tiếng trong và khắp Trung Quốc bởi hương vị vô cùng đặc biệt. Ngoài ra, còn có loại rượu vang đỏ của Bắc Kinh cũng rất ngon, hơn nữa loại rượu vang trắng của Thanh Kê và Thiên Tân kết hợp với nhau tạo ra một loại rượu vang trắng có thể nói là rất tuyệt hảo.

  Rượu đã tạo thành một nền văn háo tinh thần vô cùng đặc sắc của Trung Quốc, rượu Trung Quốc tính quảng bá rộng rãi. Nó liên quan tới đời sống sinh hoạt, văn học nghệ thuật, mọi hoạt động dân gian hay lễ hội một cách mật thiết. Tạo thành một đặc điểm văn hoá riêng của người Trung Quốc không giống với các nước phương Tây.

  Uống rượu rõ ràng đã trở thành một văn hóa, uống có thể độc ẩm (một mình), đối ẩm (2 người bạn) hoặc quần ẩm (uống cùng nhiều người). Người Việt thì hay có câu "trà tam, tửu tứ" để bàn về cái thú "quần ẩm". Nhưng có lẽ, người Việt cũng không cầu kỳ trong cách uống rượu như người Trung Quốc, chỉ cần "rượu ngon bất luận ve sành" là được. Trong khi đó người Trung Quốc:

  - Bồ đào mỹ tửu: phải uống bằng chén dạ quang (chén bằng ngọc có màu trong, phát sáng, khi rót rượu bồ đào vào thì sẽ nhìn thấy rực một màu đỏ)

  - Lan Lăng mỹ tửu: phải uống bằng chén ngọc (màu hổ phách) để chén rượu phát sáng màu hổ phách rực rỡ.

  - Thiệu Hưng Trạng nguyên hồng: Rượu này nấu bằng gạo nếp, men bằng lúa mạch và nước suối tinh khiết ở Thiệu Hưng. Ủ rượu bằng hũ gốm trát bùn kín, phải để ít nhất 3 năm mới cho vào bình, lúc uống nên hâm nóng để ngửi thấy mùi thơm. Uống phải dùng chén Dương chi bạch ngọc. Hay nhất là chén đời Bắc Tống, chén đời Nam tống thì dùng tạm được nhưng đã có khí tượng suy bại, còn chén đời Nguyên thì thì không tránh khỏi sự thô tục.

  - Thiệu Hưng Nữ nhi hồng: tương tự Trạng nguyên hồng.

  - Lê hoa tửu: phải dùng chén Phỉ thúy (một loại ngọc có màu xanh). Có câu thơ của Bạch Lạc Thiên trong bài Xuân vọng rằng: " Thạch kỳ cổ tửu sấn lê hoa"(cờ xanh thêm sắc rượu hồng Lê hoa). Thời xưa, các tửu quán bán lê hoa tửu thường treo lá cờ xanh hình giọt nước xanh biếc ánh vào Lê hoa tửu cho thêm vẻ huyền bí.

  - Ngọc Lộ tửu: đương nhiên phải dùng chén Lưu Ly. Ngọc lộ tửu sủi bọt như những hạt châu li ti , dùng chén trong suốt mà uống thì mới thấy cái thú vị... Ngoài ra, còn có thể dùng nhiều loại chén như chén ngà, chén răng hổ, chén da trâu, chén ống trúc để uống. Rượu ngọc, uống chén ngọc kể là hợp cách nhất.

  - Cao lương tửu: phải dùng chén "tước" đúc bằng đồng xanh mới là có ý cổ kính. Nguyên liệu làm rượu này cũng là thật tốt, nó vừa ngọt vừa thơm, nên dùng thứ đấu lớn mà uống mới hợp ý rượu. (Cao Lương khi nấu rượu thường cho nồng độ cồn cao hơn so với lúa nước của Việt Nam ta).

  - Bách thảo mỹ tửu: phải dùng chén Cổ đằng (một loại cây gỗ thơm quý hiếm). Cây Cổ đằng sống trăm năm mới đẽo thành chén, uống bách thảo mỹ tửu trong chén cổ đằng thì hương thơm tăng lên bội phần.

  - Rượu trắng: nên dùng chén sừng tê giác (:D), nếu không thì dùng chén sừng trâu để khử đi tính nồng của men rượu, uống sẽ rất êm và thuần dịu.

  - Còn nhiều loại rượu khác với nhiều cách uống đa dạng. Còn nhiều loại rượu khác với nhiều cách uống đa dạng và cầu kỳ như:

  + Trúc diệp thanh: rượu ngâm ủ lên men với lá trúc, được sản xuất ở Phần Dương. Loại rượu này nổi danh từ thời cổ đại, được biết đến đầu tiên khi chưng cất rượu cùng với lá trúc. Trúc Diệp Thanh có màu vàng trong suốt với ánh màu xanh, có mùi dịu ngọt độc đáo được chế từ Phần Tửu với các loại dược liệu. Tác dụng giúp làm ấm dạ dày, trung hòa hoạt động của gan và máu, bình ổn khí và giảm trừ mệt mỏi, cải thiện tiêu hóa, kích thích tuyến nước bọt. Nhân vật Lý Tầm Hoan (trong truyện kiếm hiệp Tiểu Lý Phi Đao của Cổ Long) rất mê loại rượu này.

  + Mai quế lộ: Rượu ủ với quế chi, đại hồi, đinh hương nên rất thơm

  + Hầu nhi tửu: rượu do khỉ hái trái cây tươi để trong hang đá rồi vô tình để lên men thành, rất ngon và hiếm.

  Trung Quốc có nhiều loại rượu ngon và rất phong phú. Phân theo địa danh có các loại rượu nổi tiếng như:

  Quý Châu:

  - Mao Đài tửu (茅台酒) (được tôn xưng là quốc tửu, dùng chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia), Rượu này có đặc trưng là trong vắt, không màu, có mùi thơm đặc trưng và có độ cồn cao (truyền thống là 65%, song gần đây có nhiều loại Mao Đài chỉ từ 35 đến 47%, phổ biến là loại 53 độ). Rượu Mao Đài có lịch sử trên 300 năm, bắt đầu từ đầu đời nhà Thanh.

  - Đồng Tửu (董酒): nổi tiếng từ đời nhà Tấn, loại rượu này trong suốt không màu, có mùi hương tinh tế lẫn với mùi thảo dược với vị hơi chát.

  Quý Châu còn có Tập thủy đại khúc tửu và Hắc nhu mễ tửu.

  Tứ Xuyên:

  * Ngũ Lương Dịch Tửu (五粮液酒): được chưng cất từ năm loại ngũ cốc: cao lương đỏ, gạo, nếp, lúa mì và ngô. Loại rượu này được ca tụng la “ba chén tràn hứng khởi, một giọt cũng lưu hương”). Rượu có lịch sử 600 năm bắt đầu từ thời nhà Minh. Loại ngũ lương dịch tửu thượng hạng được sản xuất và ủ trong các bình đất sét 10 năm.

  * Kiếm Nam Xuân Tửu (剑南春酒): được ghi lại vào quốc sử đời nhà Đường, thành phần tương tự như rượu Ngũ Lương Dịch, Có vị ngọt đậm, thuần khiết, tinh tế và dư vị lâu trong lưỡi, thơm và hài hòa.

  Tứ Xuyên còn có các loại rượu khác như  Vương Thực Xuân Tửu, Tiêm Trang Tửu , Ngũ Thực Thuần tửu, Lang tửu, Toàn hưng đại khúc tửu, Thái bạch tửu, Văn quân tửu danh dương thiên hạ , Lô Châu Lão Diếu tửu.

  Sơn Tây:

  * Trúc Diệp Thanh Tửu (竹叶青酒): Thực chất là Phần Tửu được ủ với hơn 12 loại thảo dược, trong đó có lá tre, khiến cho rượu có màu xanh, hàm lượng cồn thường là 46%.

  * Phần Tửu (汾酒): Rượu nấu từ cao lương, có hàm lượng khoảng 63-65%, có lịch sử lâu đời từ thời Nam Bắc Triều (năm 550 sau công nguyên). Phần Tửu có mùi thơm, uống vào có hậu vị, được nấu bằng cao lương nổi danh của thôn Hạnh Hoa và nước suối Cam Tuyền.

   

   

  * Tây Phong Tửu (西风酒). Rượu nấu từ lúa đại mạch và đỗ tương. Là loại rượu có lịch sử lâu đời từ đời nhà Thương (3000 năm).

  Sơn Đông: Mỹ Vị Tư Tửu

  An Huy:

  * Cổ Tỉnh Cống Tửu 古井贡酒: Năm 196 sau công nguyên, Tào Tháo dâng vua Hiến Đế nhà Hán loại rượu đặc sản cùng với kỹ thuật nấu rượu của quê hương mình ở Hào Châu. Từ đó loại rượu này trở thành biểu tượng của các vương triều về sau, do đó được đặt tên là “Cổ Tỉnh Cống Tửu” - Rượu dâng lên bề trên nấu từ nước giếng cổ.

  Giang Tô: Dương Hà Đại Khúc Tửu

  Bắc Kinh: Bồ đào tửu, Hoa đường tửu, Bắc kinh thuần tửu , Nhị oa đầu tửu , Bắc kinh đặc chế ti tửu.

  Hà Nam: Đỗ Khang tửu (Đỗ Khang là người nấu rượu nổi tiếng đời Tam Quốc), Tống hà lương dịch tửu, xa điếm tửu , Trương cung tửu , Bách tuyền xuân tửu

  Chiết Giang: Thiệu Hưng tửu (绍兴酒), Hoa điêu tửu (花雕酒) còn gọi là Nữ nhi hồng (女儿).

  Tư liệu sưu tầm

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits44,522,717

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...