Search

Access times

 • Total visits45,849,927

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

New book

Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn

 • Monday, 12:09 Day 06/01/2020

 • "Bẻ đôi củ khoai mà bàn chuyện lớn"- tập ký sự nhân vật của tác giả Trương Điện Thắng, được Hội đồng nghệ thuật đề nghị Hội Nhà văn TP. Đà Nẵng trao giải chính thức năm 2019; là tác phẩm được dư luận bạn đọc chú ý trong năm qua.

   

  Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn do Nxb Đà Nẵng vừa ấn hành vào tháng 11-2018. Sách dày gần 340 trang, chia làm 3 phần gồm: các nhân vật hoạt động xã hội, văn hóa, nghệ thuật đã qua đời; những nhân vật đương đại quen thuộc hiện vẫn đang góp mặt trong các lĩnh vực đời sống hôm nay; những nhân vật người nước ngoài có những đóng góp tại Việt Nam, hoặc ngược lại. Nhà văn Trương Điện Thắng cho biết: "Tôi chọn lọc, sắp xếp những bài viết về các nhân vật - còn mất hay đã đi vào lịch sử - trong gần 30 năm làm báo để xuất bản riêng tập sách này. Họ là những nhà văn, nhà khoa học, nghệ sĩ, doanh nhân và có cả người trong thân tộc đã đi vào lịch sử. Mô tả họ trong những lát cắt sự nghiệp, những thoáng chốc gặp gỡ, chuyện trò hoặc ghi lại những gì họ tâm đắc trong cuộc sống, trong chiêm nghiệm về cuộc đời và con người của họ. Tất cả như những kỷ niệm và sự trân trọng của tôi. Từng đêm ngồi nhớ và ghi lại... Tôi viết về họ vừa để thể hiện tấm chân tình của mình, vừa chia sẻ cùng bạn đọc những trải nghiệm của chính tôi...".

   

  Là một người làm báo lâu năm, Trương Điện Thắng khá có điều kiện thuận lợi để tiếp cận, gặp gỡ với những nhân vật, sự kiện khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ta dễ dàng nhận thấy, trong tập sách này, phần lớn mỗi bài viết đều ít nhiều liên quan đến mảnh đất, con người xứ Quảng- chủ đề mà tác giả tâm huyết đeo đuổi suốt quá trình cầm bút mấy chục năm qua.

   

  Nhà văn Trần Trung Sáng

   

  Trích "Nhìn lại Văn học Đà Nẵng 2019"

   

   Bẻ đôi củ khoai, thú vui tao nhã…mà tinh tế!

   

  Đến tuổi phải giã từ nghiệp báo chí, nhà văn Trương Điện Thắng có nhiều thời gian dành cho... sách hơn.

   

  Vừa mới tái bản tập truyện ngắn Thằng nớ con nhà ai, ông lại tiếp tục hoàn thành bản thảo cho ký sự nhân vật Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn, “được chọn lọc sắp xếp những bài viết về các nhân vật - còn mất hay đã đi vào lịch sử, trong gần 30 năm làm báo…”, như tác giả tâm sự.

   

  Dù ở bất thể loại gì, trong văn của Trương Điện Thắng vẫn bàng bạc chất quê nhà của một không gian đậm đặc xứ Quảng. Đó là những câu chuyện lý thú về nghệ thuật “cãi”… có sách của nhiều nhân vật xuất chúng của mảnh đất ngũ phụng tề phi: Phan Khôi cãi về học thuật với Trần Trọng Kim, dám tấn công vào Phạm Quỳnh hay phản bác với Tản Đà, Nguyễn Tiến Lãng, Nguyễn Trọng Thuật, Vân Bằng, rồi tạo bút chiến với Hải Triều - Nguyễn Khoa Văn… khá hấp dẫn.

   

  Còn cụ Huỳnh Thúc Kháng không chỉ giỏi cãi trong nghị trường mà còn “tay đôi” với Toàn quyền Đông Dương hay Phạm Quỳnh và Nguyễn Văn Vĩnh qua lối viết duyên dáng rất có nghề. Với lợi thế là nhà báo, tác giả Trương Điện Thắng lân la tiếp cận với nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Phan Diễn, cháu ông Phan Khôi - để nghe bí mật về ngôi mộ gió của nhà văn Phan Khôi ở H.Duy Xuyên (Quảng Nam), hay chuyện bức tranh của Nhất Linh bán với mức giá kỷ lục năm 2010 là 75.000 USD...

   

  Quá nhiều nhân vật chỉ từng được biết tên, giờ đọc sách Bẻ đôi củ khoai mà bàn việc lớn (do NXB Đà Nẵng vừa ấn hành) sẽ ngộ ra “à thì ra thế”, dưới góc nhìn tinh tế, thấu đáo của một người từng trải và sâu sắc như Trương Điện Thắng.

   

  Chuyện về gia đình âm nhạc cha truyền con nối của nhạc sĩ La Hối, sự chính trực của Phó chủ tịch Quốc hội Mai Thúc Lân lúc sinh thời, chuyện “nhà Hội An học” Nguyễn Bội Liên, rồi thầy tuồng nổi tiếng Hoàng Châu Ký..., với nhiều tư liệu quý mà chỉ có người trong cuộc mới biết. Độc giả đôi khi phải phì cười bởi lối kể chuyện dí dỏm, đặc sệt bản chất người Trung - cái chất đã tạo nên sức hấp dẫn rất riêng cho tác phẩm mới của Trương Điện Thắng.

   

  Lê Công Sơn

   

  Báo Thanh Niên

   

   

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits45,849,927

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...