Search

Access times

 • Total visits44,512,514

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Articles

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân

Tư liệu sưu tầm

 • Saturday, 22:47 Day 02/12/2017
 • Hoạt động từ ngày 26/10/1975. Bảo vệ vùng biển Tây Nam Bộ. Quy mô: 9.000 người, thuộc  Quân chủng Hải quân. Bộ chỉ huy: An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang

  Tư lệnh: Đại tá Phạm Mạnh Hùng. Chính ủy: Đại tá Ngô Văn Thuân

  Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân trực thuộc Quân chủng Hải quân là Bộ Tư lệnh tác chiến hải quân độc lập quản lý và bảo vệ vùng biển Nam biển Đông và vịnh Thái Lan thuộc vùng biển hai tỉnh Cà Mau (biển phía Tây Nam của Cà Mau) và Kiên Giang

  Ngày 26 tháng 10 năm 1975, thành lập Vùng Duyên hải 5 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân.

  Năm 1978, Vùng Duyên hải 5 đổi tên thành Bộ Chỉ huy Vùng 5 Hải quân thuộc Quân chủng Hải quân

  Ngày 14 tháng 1 năm 2011, nâng cấp Bộ Chỉ huy Vùng 5 Hải quân thành Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

  Tham mưu trưởng: Đại tá Nguyễn Duy Tỷ, Phó Tư lệnh: Đại tá Tạ Quang Nam, Phó Tư lệnh: Đại tá Nguyễn Văn Đồng, Phó Chính ủy: Đại tá: Nguyễn Văn Tiến.

  Tổ chức: Phòng Tham mưu, Phòng Chính trị, Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật, Phòng Tài chính

  Lữ đoàn tàu mặt nước 127; Trung đoàn đảo Thổ Chu [ chuyển giao QK9 ]; Tiểu đoàn 556; Tiểu đoàn hải quân đánh bộ 563; Tiểu đoàn ra đa 551; Tiểu đoàn 565. * Tiểu đoàn 553. [ * Tiểu đoàn xe tăng 557: chuyển giao QK9 ]

  Ngày 26/10/1975, Bộ Quốc Phòng đã ban hành Quyết định số 141/QĐ-QP thành lập 5 vùng duyên hải thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân và quy định phạm vi quản lý của 5 vùng, trong đó có  Vùng 5 Hải quân. Đến nay, Vùng 5 đã hơn 40 tuổi.

  Lúc đầu, đơn vị có tên là Vùng Duyên hải 5 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. Năm 1978, Vùng Duyên hải 5 đổi tên thành Bộ Chỉ huy Vùng 5 Hải quân thuộc Quân chủng Hải quân. Và ngày 14/1/2011 đã cho nâng cấp thành Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 5 như hiện nay.

  Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân hiện quản lý hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ với một vùng biển rộng lớn phía Tây Nam và vịnh Thái Lan, thuộc vùng biển hai tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, rộng hơn 150.000km2. Trụ sở Bộ chỉ huy Vùng đóng tại An Thới, đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Điểm đặc biệt của Bộ Tư lệnh Vùng 5 là các lực lượng đều đóng quân trên các đảo, trong đó có cả những hòn đảo không có dân ở nên điều kiện sinh hoạt, đi lại là rất khó khăn… 

  Theo Chuẩn đô đốc Doãn Văn Sở, Tư lệnh và Đại tá Đoàn Văn Chiều, Chính uỷ Vùng 5, trong những năm qua, Vùng 5 Hải quân đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Cùng với nhiệm vụ rèn luyện, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bộ đội hải quân Vùng 5 còn tích cực hỗ trợ ngư dân làm ăn và phát triển kinh tế biển, thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, trong đó có hợp tác với các lực lượng của các nước bạn trong công tác này.

  Do đặc điểm địa hình là các đảo nhỏ nằm rải rác trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc như Thổ Chu, Nam Du, Hòn Chuối, Hòn Khoai, Hòn Đốc… hiện có hàng chục nghìn người định cư, bám biển sinh sống; kiến thức về phòng tránh dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe còn những hạn chế; về phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa biển động... Tuy nhiên, mỗi khi gặp cảnh “trái gió trở trời” hoặc rủi ro do tai nạn, người dân luôn cảm thấy ấm lòng và tin tưởng bởi được sự chăm sóc tận tình, chu đáo của những y, bác sĩ Vùng 5 Hải quân, của các lực lượng đóng quân trên các hòn đảo có người…

  Đại tá Đậu Khải Hoàn, Phó Chính ủy Vùng 5 Hải quân cho biết thêm, trong những năm qua, Quân y Vùng 5 Hải quân đã phối hợp với mạng lưới y tế các địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, phòng chống dịch bệnh, thực hiện dân số kế hoạch hóa gia đình; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở những nơi còn nhiều khó khăn trên biển Tây Nam, như: Thổ Chu, Hòn Chuối, Cửa Dương, Hòn Thơm, Bãi Thơm, Dương Tơ, Hàm Ninh, Gành Dầu, Cửa Cạn…10 năm trở lại đây, đơn vị đã tổ chức khám bệnh, điều trị cho hơn 40.000 lượt người dân; cấp cứu thành công hơn 600 trường hợp bệnh nặng.

  Đặc biệt, từ khi Hải quân Vùng 5 phối hợp tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Campuchia, đơn vị nhiều lần cử các y, bác sĩ có kinh nghiệm sang nước bạn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt người dân Campuchia và các lực lượng thuộc Hải quân Hoàng gia Campuchia; tổng số tiền thuốc trị giá hơn 100 triệu đồng.

  Mới đây nhất, Quân y Vùng 5 Hải quân phối hợp cùng chi nhánh Tập đoàn Viettel tại tỉnh Kiên Giang đã tổ chức thành công chương trình “Hành trình Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, tặng trang thiết bị y tế, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân tại 2 xã đảo Hòn Thơm, Hàm Ninh (huyện Phú Quốc), tổng trị giá 70 triệu đồng.

  Đại tá Trần Bá Lăng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 127 Vùng 5 Hải quân (là đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ cứu nạn trên biển) cho biết: "Hằng năm, trước mùa mưa bão, Lữ đoàn đều rà soát kế hoạch phòng chống giảm nhẹ thiên tai, có kế hoạch hiệp đồng tìm kiếm cứu nạn với địa phương nơi đóng quân ở thị trấn An Thới và huyện đảo Phú Quốc. Vì vậy, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng cứu nạn thành công nhiều tàu cá Việt Nam và nước ngoài bị chìm, cháy, chết máy, mắc cạn trên biển. Điển hình như vụ cứu nạn thành công tàu Phương Nam (KG 94097) bị chìm khi đang chở 7 người và 38 tấn nước đá (tháng 4/2014), kéo tàu SG 0846 của Công ty Đại Thành (Cần Thơ) về bờ khi tàu bị chết máy trong điều kiện sóng to gió lớn (tháng 12/2013)...

  Hoạt động đối ngoại quân sự với hải quân các nước láng giềng được xác định là một trong những mặt công tác trọng tâm của đơn vị. Ngay sau khi có Thỏa thuận về Quy chế phối hợp tuần tra chung trên vùng biển giáp ranh và lập kênh thông tin liên lạc giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với Hải quân Hoàng gia Thái Lan và Hải quân Hoàng gia Campuchia, Vùng đã chủ động phối hợp với các bên liên quan xây dựng kế hoạch, lập Văn phòng đại diện tuần tra chung của mỗi bên để phối hợp giải quyết công việc liên quan và xác định phương án tuần tra chung với hải quân từng nước. Đồng thời, Vùng coi trọng việc trao đổi thông tin thường xuyên, thiết lập đường dây nóng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải quyết các tình huống có thể xảy ra với Vùng 1, 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan và Căn cứ Biển thuộc Hải quân Hoàng gia Campuchia trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng, hiểu biết lẫn nhau theo đúng pháp luật và thông lệ quốc tế.

  Những năm qua, Vùng 5 Hải quân đã thực hiện 36 chuyến tuần tra chung với Hải quân Hoàng gia Campuchia, 17 chuyến với Hải quân Hoàng gia Thái Lan với quãng đường tuần tra lần lượt là 7.000 và trên 10.000 hải lý; phối hợp luyện tập với các đối tác hàng trăm giờ về tìm kiếm cứu nạn, liên lạc vô tuyến điện và huấn luyện cờ tay, ánh đèn trên biển...

  Với những thành tích xuất sắc, những năm qua, Vùng 5 Hải quân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý. Những phần thưởng đó khẳng định rằng, Vùng 5 Hải quân xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

  Nguồn: wikipedia và Nguyễn Văn Viên cand.com.vn

  Lữ đoàn 127 (Vùng 5 Hải quân): Chú trọng huấn luyện kỹ năng thực hành cho bộ đội

  Thực hành bảng bố trí chiến đấu đối không tại Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127.

  Chúng tôi đến Lữ đoàn 127 (Vùng 5 Hải quân, Quân chủng Hải quân) đúng dịp đơn vị đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để tham gia Hội thi tàu tốt năm 2017 do Bộ tư lệnh Vùng 5 tổ chức.

  Từ đầu năm 2017 đến nay, lữ đoàn hoàn thành 100% nội dung, thời gian huấn luyện theo kế hoạch của trên, bảo đảm quân số và chất lượng đạt cao. 100% cán bộ chủ trì các cấp đều được tham gia các lớp tập huấn cán bộ do Bộ tư lệnh vùng tổ chức.

  Cùng với đó, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn tổ chức tập huấn cho các đối tượng bảo đảm 100% nội dung, thời gian, quân số. Lữ đoàn cử cán bộ tham gia đầy đủ các đợt tập huấn do Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân tổ chức, kết quả đánh giá 100% khá, giỏi; các nội dung tập huấn chuyên ngành thông tin, phòng không trên tàu, tham mưu, hậu cần... kết quả kiểm tra 100% đạt khá, giỏi.

  Ngoài ra, đơn vị còn tham gia hàng chục lớp tập huấn chuyên ngành, nghiệp vụ khác do cấp trên tổ chức, như: Tập huấn công tác cán bộ, công tác Đảng-công tác chính trị (CTĐ, CTCT), sử dụng lượng nổ chống biệt kích, người nhái, bảo vệ khu vực neo đậu của tàu, thuyền, căn cứ; tập huấn võ chiến đấu tay không...

  Kết quả kiểm tra đều 100% đạt khá, giỏi. Lữ đoàn chú trọng đổi mới nội dung, tổ chức phương pháp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp, duy trì nghiêm chế độ học tập cho các đối tượng, tăng cường hội thi, hội thao. Vì thế, đã tạo được sự chuyển biến, nâng cao trình độ chỉ huy, khả năng thực hành cho đội ngũ cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng toàn diện của đơn vị.

  Thực hành bảng bố trí chiến đấu đối không tại Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127.

  Có mặt tại vị trí của Hải đội 512, chúng tôi ghi nhận không khí luyện tập khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ Tàu 251 thuộc hải đội. Dù nắng như đổ lửa, song cán bộ, chiến sĩ thực hành khai thác, vận hành vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) chuẩn xác theo khẩu lệnh của chỉ huy tàu.

  Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ của Tàu 251, chúng tôi được biết: Bên cạnh việc duy trì đúng kế hoạch, thì chỉ huy đơn vị còn coi trọng huấn luyện nâng cao kỹ năng sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng và nhất là động tác thực hành thao tác VKTBKT cho thuyền trưởng, chính trị viên và phó thuyền trưởng.

  Cùng với đó, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện các chuyên ngành hàng hải, súng pháo, thông tin, ra-đa và cơ điện; khai thác, vận hành, sử dụng và bảo quản trang bị máy móc ngành... cho quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ và các đối tượng còn lại.

  Do thực hiện đúng quy trình, nên quá trình huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và VKTBKT, sẵn sàng chiến đấu...

  Thượng úy Phan Trọng Hải, Thuyền trưởng Tàu 251 chia sẻ: "Quá trình huấn luyện, đơn vị luôn chấp hành nghiêm các quy tắc bảo đảm an toàn.

  Chú trọng huấn luyện sát nội dung, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, lấy thực hành là chính, trong đó tập trung huấn luyện để cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tính năng kỹ, chiến thuật của các loại VKTBKT có trong biên chế để khi có tình huống là đáp ứng được ngay...".

  Đại úy Nguyễn Quang Trung, Chính trị viên Tàu 796, Hải đội 511, cho biết: "Trước khi bước vào huấn luyện, cấp ủy, chỉ huy tàu thường xuyên quán triệt, xây dựng kế hoạch thực hiện sát với tình hình thực tế của tàu. Cùng với đó, duy trì nghiêm chế độ bảo quản, bảo dưỡng, nhằm phát huy và đạt hiệu quả cao nhất các loại VKTBKT trong thực hiện nhiệm vụ".

  Theo Đại tá Nguyễn Đức Cầu, Chính ủy Lữ đoàn 127: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện, bảo đảm 100% thời gian theo kế hoạch, quân số tham gia đạt trên 98%.

  Huấn luyện quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên chuyên môn kỹ thuật theo chế độ; tổ chức thi nâng lương, bậc thợ, kết quả 100% khá, giỏi; huấn luyện và kiểm tra theo giáo trình cho các tàu, ca nô chiến đấu, xuồng... hoàn thành 100% nội dung, thời gian; kiểm tra ném lựu đạn bài 2B cho khối tàu, 100% đạt yêu cầu, có trên 90% khá, giỏi, trong đó giỏi 52%; huấn luyện, luyện tập sử dụng lượng nổ chống biệt kích, người nhái; huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật B41; chiến thuật toàn tàu và huấn luyện kết hợp trên biển... bảo đảm an toàn tuyệt đối.

  Thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị coi trọng đổi mới nội dung, tổ chức phương pháp tập huấn bồi dưỡng cán bộ các cấp. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, chú trọng vào những nội dung còn yếu, nội dung mới và quy tắc bảo đảm an toàn... nâng cao chất lượng toàn diện, khả năng thực hành cho bộ đội, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp trên giao.

  Hà Khánh - Tiến Định | 20/10/2017 22:16

  Nguồn: quandoinhandan

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits44,512,514

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...