Search

Access times

 • Total visits42,978,216

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

New book

Cuốn sách đáng đọc trong dịp Lễ, Tết: Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm, tiểu thuyết của Mark Haddon

 • Wednesday, 21:53 Day 31/12/2008
 • Chúng ta vẫn thường nghĩ gì về những người hơi “đặc biệt” xung quanh với nét mặt ngây ngô, những hành động chậm chạp? Nhưng nếu đó là một người biết tất cả tên các nước trên thế giới, tên các thủ đô và tất cả nguyên tố, một người luôn giải các công thức toán học phức tạp mỗi khi căng thẳng thì sao?

  Chirstopher là cậu bé như thế. Trong lúc tức giận, với câu hỏi cho phép tính 251 x 864, em vẫn trả lời ngay tức thì: 216864. Và trí nhớ của em như một cuốn phim, có thể tua theo ngày giờ, cụ thể tới từng chi tiết.

  Nhưng cậu bé thuộc những người bị chứng Khủng hoảng hành vi. Christopher có thể không nói chuyện với ai trong 5 tuần liền, không ăn không uống trong nhiều ngày, không thích đám đông, không thích bị ai chạm vào người, hay rên rỉ, hay la hét khi tức giận và bối rối…

  Một sự kiện đã xảy ra khi con chó Wellington nhà bà Sears bị giết chết bằng cái bồ cào lúc nửa đêm. Chirstopher bị điều gì đó thôi thúc em phải tìm ra thủ phạm gây tội ác đó. Em đã vượt qua nỗi sợ nói chuyện với người lạ để tìm ra những manh mối. Và trên con đường truy tìm bé nhỏ ấy, Christopher đã phanh phui được những bí mật lớn lao: rằng mẹ không chết như bố đã nói hơn 2 năm về trước, mẹ chỉ bỏ nhà sống cùng ông Sears hàng xóm ở London; rằng bố đã thân thiết với bà Sears nhưng hai người đã cãi nhau xô xát, và bố đã giết con Wellington trong lúc nổi giận.

  Christopher là người không thể hiểu cảm xúc phức tạp của người khác. Cậu cũng không biết cách bày tỏ nỗi đau trong mình ngoài việc la hét và nôn mửa. Chirstopher chỉ cảm nhận mất lòng tin ở bố và quyết định đi London tìm mẹ, một việc không tưởng đối với đứa bé khiếp sợ đám đông, sợ màu vàng và nâu, sơ người lạ như em.

  Và Christopher đã làm điều cực kỳ can đảm ấy. Và em đã trải qua một cuộc phiêu lưu thật sự đối với một đứa trẻ "khác biệt". Em tìm ra mẹ. Em đã đưa mẹ về nhà theo cách của mình. Em đã vượt qua cuộc thi toán trình độ A trong điều kiện quá mệt mỏi về cả thể xác lẫn tinh thần.

  Cuốn sách được viết lại như lời tự thuật của Christopher với những câu văn dài dòng chi chít từ nối, với cách đánh dấu thứ tự không thông thường mà theo nguyên tố, với những công thức toán học, những chú giải khoa học về các hiện tượng trên trái đất, với lời cam kết chỉ viết về sự thật… Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm khiến độc giả có cảm giác xáo động trước một khám phá đầy bất ngờ thú vị về nhân vật mới này. Thông điệp sống không màu mè triết lý, chẳng hề được tô vẽ bằng tính tư tưởng - chỉ là một tiếng nói nhỏ nhoi, đơn độc song đủ sức nặng để lay động những con tim cằn cỗi vì những logic thông thường.

  Cuốn sách này có lẽ khiến bạn phải bối rối khi nghĩ về nó, khi bắt gặp những người "khác biệt" đâu đó trên đường. Để bạn nhớ về một cậu bé có cái tên Christopher với ước mơ được đi học đại học, kiếm được nhiều tiền và lấy vợ… một khát vọng sống như bất kỳ ai đó trong cuộc đời này. Và điều đặc biệt, khi nghĩ về nó bạn sẽ không chỉ đau đáu lòng trắc ẩn mà sẽ nở một nụ cười. Vì Haddon đã đưa lời khuyên bảo khiêm nhường qua cuốn sách ấm áp và vui nhộn này, chứng tỏ rằng những cuộc sống tốt đẹp chỉ hiện hữu khi sự khác biệt được trân trọng.

  Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm được nhận giải Whitbread năm 2003, giải thưởng cho tác phẩm đầu tay của Commonwelth Writers. Tác giả Mark Haddon là nhà văn Anh, sinh năm 1962, từng trải qua thời gian làm việc với những người bị chứng tự kỷ. Sự thấu cảm với những người khác biệt đã mang lại sự thuyết phục cho cuốn tiểu thuyết này.

  My Linh

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits42,978,216

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...