Search

Access times

 • Total visits45,794,849

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

New book

Giấy trắng - Tiểu thuyết của nhà văn Triệu Xuân chuẩn bị tái bản lần thứ 12

 • Wednesday, 00:27 Day 06/10/2010
 • Thời gian, không gian, bối cảnh trong tiểu thuyết Giấy trắng  là Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam từ sau ngày giải phóng, những năm khủng hoảng trầm trọng về kinh tế, đời sống và xã hội: 1976-1985.

  Mới trải qua hơn 20 năm đất nước bước vào công cuộc Đổi mới, vậy mà hiện thực xã hội,  cuộc sống, tâm trạng con người đã thay đổi gần như tận gốc rễ, mang đến sinh khí cho đất nước . Sự thay đổi toàn diện và sâu sắc đến mức ngày nay nhắc đến hiện thực đau buồn những năm 1976-1985, giới trẻ, nhất là các em học sinh sinh viên sinh sau năm 1980 khó có thể hình dung được.

  Thịnh, nhân vật chính trong tiểu thuyết Giấy trắng là một kỹ sư từng theo học ngành in ở Đức, từng làm việc tại một nhà máy in lớn nhất miền Bắc. Sau ngày thống nhất đất nước, anh về lại quê hương, nhận nhiệm vụ mới: Giám đốc Nhà máy in Hy Vọng. Đây là một cơ sở in hiện đại vào loại nhất miền Nam trước năm 1975. Khi Thịnh nhận nhiệm vụ thì nhà máy Hy Vọng đang ở trong tình trạng sập tiệm: công nhân đói ăn, máy móc đói nguyên liệu, phụ tùng thay thế không có, những kỹ sư giỏi và công nhân lành nghề tìm mọi cách vượt biên… Bên ngoài, cả một thành phố công nghiệp, dịch vụ hầu như tê liệt sản xuất chỉ vì không có nguyên vật liệu. Chung quanh, mười mấy tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa lớn nhất Đông Dương cũng xơ xác, sản lượng lúa gạo tụt xuống mức thấp nhất so với trước 1975. Giới tư sản dân tộc, thương gia, tiểu chủ và giới  nông dân giàu có bị chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh ào ạt, nóng vội, ấu trĩ … làm cho tiêu tùng. Không ai còn thiết gì đầu tư sản xuất. Tất cả nhân tài vật lực chỉ còn dành cho chuyện vượt biên tìm chân trời mới!

  Trong bối cảnh xã hội như vậy, Thịnh và những người giàu tâm huyết, không chỉ ở Hy Vọng mà còn ở những nhà máy, công ty khác không chịu bó tay, không chịu đầu hàng hoàn cảnh. Thịnh quyết tâm phục hồi sản xuất để giữ vững niềm tin của con người vào cuộc sống mới. Giải pháp tình thế mà anh chọn thật giản dị nhưng vô cùng hiệu quả: Lo gạo cho công nhân và gia đình họ duy trì cuộc sống, đồng thời lo khai thác cỏ Mỹ để làm ra bột giấy, sản xuất giấy để nhà máy duy trì sản xuất. Cả hai mũi tấn công: lo đời sống cho công nhân, giữ lại từng con người, nhất là những người có tài, có tâm; và lo nguyên liệu cho máy in, phụ tùng thay thế cho máy móc hoạt động, đều cần đến tâm huyết, trí tuệ và niềm tin yêu con người… Trong lúc gạo châu củi quế, lòng người ly tán, mọi cơ chế, chính sách kinh tế xã hội đều đã lỗi thời, ràng buộc không chỉ từng cá nhân mà cả tập thể, bó tay, thậm chí hãm hại những ai dũng cảm đương đầu vượt qua mọi rào cản của cơ chế hành chính quan liêu bao cấp… Trong bức tranh toàn cảnh u ám như thế, tìm ra được đốm lửa le lói của tình yêu, niềm tin, sự trân trọng nhân cách con người thật không dễ dàng gì!

  Cả một thế lực nhân danh bảo vệ Đảng, bảo vệ Chủ nghĩa xã hội, trung thành với chủ nghĩa Marx, lên án chủ nghĩa tư bản và đế quốc, lên án bọn tư sản ngóc đầu dậy… đã lao vào tấn công Thịnh và những cán bộ công nhân dũng cảm, tài năng, giàu tâm huyết với sự nghiệp, với nhân dân, với Tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu mới này, Thịnh phải đương đầu với chính những người là đồng chí của mình. Điển hình cho những người này là Tư Phát. Họ là đảng viên, đã chiến đấu hy sinh không tiếc tuổi xuân cho sự nghiệp giải phóng đất nước, họ đã chịu rất nhiều đau khổ thiệt thòi, nay họ quyết tâm giữ gìn những gì họ nghĩ là thành quả cách mạng. Đồng thời, Thịnh phải chiến đấu với những tên cơ hội, giả đạo đức, núp bóng những người cộng sản trung kiên nhưng tầm nhìn quá hạn hẹp, chúng luôn luôn nhân danh  chủ nghĩa xã hội nhưng kỳ thực đang làm cho dân nghèo nước mạt. Chính những tên cơ hội này len vào trong guồng máy nhà nước, trong Đảng, nắm giữ những chức vụ quan trọng đã hãm hại những người tài năng, trung thực và lũng đoạn đường lối chính sách cơ chế quản lý kinh tế xã hội.

  Trong cuộc chiến đấu này, rất nhiều người như Phó Giám đốc Lộc , người bạn chí thân của Thịnh, cùng nhiều cán bộ, công nhân trẻ khác  đã phải vào tù, đã phải chết tức tưởi khi mà sự nghiệp của những người tiên phong Đổi mới của các anh vẫn còn trứng nước…

  Trải bao cơ cực, hiểm nguy, vượt lên bao khó khăn, cạm bẫy, kể cả tù tội, chết chóc, Nhà máy in Hy Vọng đã khẳng định được con đường đi của mình: Tự chủ trong sản xuất, kinh doanh, chăm lo ngày càng tốt hơn cho con người, hiện đại hóa nhà máy, liên doanh liên kết phát huy nội lực, vươn ra thế giới, phấn đấu đưa nhà máy thành một tập đoàn kinh tế mạnh.

  Hiện thực tại Hy Vọng cùng với các đơn vị điển hình tại thành phố đã góp phần cách mạng tư duy kinh tế, xã hội, chính trị, thúc đẩy quá trình Đổi mới mà Đảng ta đã kịp thời phát động từ năm 1986, thực sự tiến hành từ cuối những năm Tám mươi của thế kỷ XX đến nay. Thịnh và nhà máy in Hy Vọng, xứng đáng là những người tiên phong, mở đường…

  Tiểu thuyết Giấy trắng có 12 chương, 632 trang in 13 x 19 Cm là một tác phẩm nghệ thuật ngợi ca con người, tôn vinh những con người sống có lý tưởng, trọng nhân cách, những người có tình yêu say đắm, đam mê, hy sinh, tận tụy vì người yêu, thủy chung với bạn bè, với đất nước quê hương. Những trang miêu tả con người, thiên nhiên cảnh sắc đồng bằng sông Cửu Long, miệt vườn sông nước vùng châu thổ, những trang viết về Đất Mũi Cà Mau, về cảnh quan và con người ở thành phố Sài Gòn… là những trang văn giàu tính hội họa, âm nhạc, giàu chất thơ. Giấy trắng đạt được tính nghệ thuật, sự hấp dẫn, mang tính dự báo cao về hiện thực  đất nước chính là nhờ tấm lòng tác giả hết lời ca ngợi những con người giản dị nhưng là những nhân tài của đất nước. Tác giả dũng cảm lên án, phê phán những gì là bảo thủ, giả dối, ném đá dấu tay, gắp lửa bỏ tay người, những kẻ nhân danh sự cao đẹp, nhân danh tính chính thống, mà kỳ thực chỉ là những sâu dân mọt nước…    

   

  TP. Hồ Chí Minh, tháng Mười, 2010.

  Ngô Thanh Hương

   

   

   

   

   

   

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits45,794,849

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...