Search

Access times

 • Total visits44,250,875

PARTNER

  Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

  Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

  * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...

Articles

Tám năm, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Văn Nghiên chưa trả biệt thự công vụ

Tư liệu sưu tầm

 • Thursday, 22:44 Day 04/12/2014
 • Bài của Văn Huế, Hoài Thu

  Vì sao ông Hoàng Văn Nghiên chưa trả biệt thự công vụ?

  Giữ lại cho gia đình con trai ở

  Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hiện là nơi sinh sống của gia đình con trai ông Hoàng Văn Nghiên, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Bản thân ông Nghiên đang sống ở nơi khác.

  Biệt thự 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa, thuộc địa bàn tổ dân phố số 18, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm. Tổ trưởng dân phố, bà Nguyễn Thị Đích cho biết, căn biệt thự này hiện là nơi sinh sống của gia đình ông Hoàng Hữu Nam. Ông Nam là con trai của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên (ông Nghiên làm Chủ tịch Hà Nội từ năm 1994 - 2004).

  Việc thu hồi nằm trên giấy suốt 8 năm trời

  Theo tìm hiểu của PV, ngôi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích hơn 400 m2, là 1 trong 30 biệt thự thuộc diện phải thu hồi đầu những năm 90 theo chủ trương của thành phố, để cho người nước ngoài thuê, tăng nguồn thu. Thực hiện chủ trương đó, thành phố đã phải bồi thường cho hơn chục hộ dân di dời, mỗi hộ 50-60 m2 đất để giải phóng mặt bằng.

  Bà Đích cho biết, bà đã làm Tổ trưởng Tổ dân phố số 18 được gần 3 năm nay, trong suốt thời gian đó, bà chỉ thấy duy nhất hộ gia đình ông Nam sinh sống tại đây, ngoài ra không còn ai khác.

  Ông Nam sống với vợ và hai con nhỏ. “Thật sự thì chúng tôi chỉ quan tâm các hộ dân sinh sống trên địa bàn và không biết thông tin về việc thành phố có chủ trương thu hồi căn biệt thự này”, bà Đích nói.

  Sau khi thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất sửa sang lại, cho một người Nhật Bản thuê với giá 5 nghìn USD/tháng. Khi hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên trả lại căn hộ 406 B, nhà K11, Khu tập thể Bách Khoa (cũng là nhà thuê) chuyển về biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa thuê ở, với giá thuê khi đó khoảng 500 nghìn đồng/tháng.

  Khi đã rời chức Chủ tịch UBND TP, ông Nghiên có đơn xin hóa giá căn biệt thự theo Nghị định 61/CP và đã được một số cơ quan chức năng của thành phố đồng tình. Tuy nhiên, sau đó, việc hóa giá không thành, do báo chí thông tin, khẳng định căn biệt thự này không thuộc diện được hóa giá.

  Đến năm 2006, UBND TP đã có Thông báo 225 với nội dung không bán biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa theo Nghị định 61, đồng thời giao Sở Tài nguyên & Môi trường bố trí nơi ở mới thay thế cho ông Nghiên. Tuy nhiên, điều lạ lùng là suốt trong 8 năm qua, việc thu hồi vẫn chỉ nằm trên giấy.

  Phải xử lý kiên quyết

  Tại sao trong suốt khoảng thời gian dài như vậy mà Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội lại không thể tìm được căn nhà nào thích hợp cho ông Nghiên, dẫn đến việc ông Nghiên không trả nhà? Nếu cứ kéo dài việc này, giả sử như Sở Tài nguyên & Môi trường tìm được nhà nhưng ông Nghiên cứ cho rằng không ưng ý, không thích hợp thì hướng xử lý như thế nào?

  Trả lời câu hỏi trên của PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết: “Từ năm 2008, Sở Tài nguyên & Môi trường đã bàn giao tất cả nhiệm vụ này cho Sở Xây dựng. Còn cụ thể sự việc trong khoảng thời gian từ năm 2006 - 2008 thì tôi không nắm rõ được, vì khi đó tôi chưa về phụ trách”.

  Trao đổi với PV Báo Giao thông, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, với những vấn đề liên quan đến nhà công vụ thì đều đã được công khai. “Nhà số mấy, ở đâu, ai làm chủ đều được công khai hết. Vì vậy, tôi tin rằng Bộ Xây dựng cũng như Cục Quản lý nhà sẽ xử lý kiên quyết vấn đề này”, Bộ trưởng Nên nói.

  Về trường hợp cụ thể của ông Hoàng Văn Nghiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay: “Trường hợp cụ thể thì tôi không nắm được. Còn đối với trường hợp chung, nếu UBND thành phố ra quyết định mấy năm rồi mà vẫn chưa thu hồi, thì chắc chắn phải làm theo quy định chung. Còn trường hợp đặc biệt thì các cấp quản lý sẽ bàn cụ thể với cơ quan quản lý. Theo quy định chung thì sẽ giao lại cho Bộ Xây dựng giải quyết”.

  Ông Hoàng Văn Nghiên đang ở biệt thự Ciputra

  Mặc dù dư luận xôn xao về việc cựu Chủ tịch Hà Nội hơn 8 năm không chịu trả lại biệt thự công vụ số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, song khi được hỏi, ông Hoàng Văn Nghiên cho biết, ông không bận tâm đến việc Như Báo Giao thông đã phản ánh, mặc dù ngay từ năm 2006, UBND TP Hà Nội đã có thông báo không bán biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, đồng thời giao Sở TN&MT bố trí nơi ở mới cho ông Hoàng Văn Nghiên. Tuy nhiên, cho đến nay, việc thu hồi biệt thự công vẫn nằm trên giấy. Hiện căn biệt thự này vẫn là nơi gia đình người con trai của ông Nghiên sinh sống.

  Ông Hoàng Văn Nghiên: “Đó không phải việc của tôi”

  Khi liên hệ để tìm hiểu sự việc thì chúng tôi nhận được câu trả lời từ ông cựu Chủ tịch Hà Nội: “Bây giờ muốn hỏi gì thì cứ đến UBND thành phố mà hỏi. Ủy ban người ta giải quyết thế nào là việc của người ta, không phải là việc của tôi. Tôi đã yêu cầu UBND thành phố giải quyết cả chục năm nay rồi nhưng vẫn chưa xong”.

  Ông Nghiên cũng nhắc đi nhắc lại rằng: “Tôi không trả lời gì cả vì việc đó đã giao cho UBND thành phố rồi. Tôi không quan tâm nữa. Tất cả đơn từ liên quan đến việc này tôi đã gửi cho UBND, cho cả Thường vụ, thường trực Thành ủy Hà Nội cả chục năm nay rồi… Tôi chỉ nói thế thôi, tôi không bận tâm. Tôi đã công khai mọi chuyện trước lãnh đạo rồi”.

  Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Hoàng Văn Nghiên đang ở trong một căn biệt thự sang trọng tại Khu đô thị Nam Thăng Long - Ciputra. Một người phụ nữ là hàng xóm sống cùng dãy nhà với ông Nghiên cho biết, dù đã ở đây lâu, nhưng bà cũng mới biết gia đình ông Nghiên đang sống tại đây. “Nghe tin là có cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội ở trong khu này, nhưng mới đây, sau khi hỏi vài người bảo vệ thì tôi mới biết nhà ông Nghiên. Bình thường, rất hiếm khi chúng tôi gặp ông Nghiên. Chỉ thi thoảng vào buổi tối, khi tôi đi tập thể dục thì mới nhìn thấy ông Nghiên trong khuôn viên của khu biệt thự đó. Cũng có những khi thấy cả con, cháu của ông Nghiên đến căn biệt thự này”, người hàng xóm cho biết.

  Một bảo vệ tại Khu đô thị Ciputra cũng xác nhận, ông Nghiên và gia đình đã về ở đây được khoảng bốn năm.

  “Ông Nghiên có đặc quyền gì mà đòi hỏi thế?”

  Trao đổi với Báo Giao thông về việc ông Hoàng Văn Nghiên nhất quyết không trả lại biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, dù bản thân ông không sinh sống tại đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phạm Sỹ Liêm cho biết, trước đây, ông Nghiên đảm nhận cương vị công tác là Chủ tịch UBND TP nên đã được bố trí ở tại biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa để thuận tiện đi lại trong việc thực hiện các nhiệm vụ công vụ. “Thế nhưng, đáng ra khi không còn đảm nhận cương vị công tác đó nữa thì ông Nghiên cũng phải trả lại nhà. Theo tôi được biết, khi được phân cho một căn biệt thự khác thay cho căn số 12 Nguyễn Chế Nghĩa thì ông Nghiên lại không đồng ý và đòi ở một chỗ khác trong khu đô thị Ciputra. Điều này là không hợp lý”, ông Liêm nói.

  Cũng theo ông Liêm, cách xử lý của UBND thành phố trong việc này còn nể nang. “Nể nang cũng là điều dễ hiểu thôi, chẳng lẽ người ta lại có thể đối xử một cách không nể nang với vị Chủ tịch thành phố trước kia?”, ông Liêm nói và cho rằng, nếu xét theo các quy định của pháp luật, thì cựu Chủ tịch UBND thành phố không có đặc quyền gì mà đòi hỏi như thế cả. Nhà công vụ là để phục vụ cho nhu cầu công vụ, nay không còn đương chức nữa thì còn giữ nhà công vụ làm gì?

  “Trong quy định cũng chẳng có tiêu chuẩn nào cho việc Chủ tịch UBND thành phố thì được ở nhà bao nhiêu mét vuông cả. Đáng lý ra, TP Hà Nội phải sắp xếp cho con trai ông Nghiên ở một căn nhà khác. Đồng thời, cần phải ra quyết định hành chính hẳn hoi, chứ không thể nói mãi bằng miệng được. Theo tôi, nếu ông Nghiên không trả thì thành phố cần cưỡng chế”, ông Liêm nêu quan điểm.

  Không thể đòi hỏi quá giới hạn

  Trao đổi với Báo Giao thông về việc ông Hoàng Văn Nghiên không chịu trả biệt thự công vụ, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND TP Hà Nội Chu Sơn Hà cho rằng, cần phải giải quyết dứt điểm theo quyết định mà UBND thành phố ban hành từ năm 2006. “Theo tôi, tốt nhất là cơ quan chức năng và ông Nghiên cần ngồi lại với nhau để bàn hướng giải quyết sao cho vừa thấu tình, vừa đạt lý. Vì xét cho cùng, thì cựu Chủ tịch UBND thành phố cũng là người có cống hiến. Người có cống hiến thì chắc chắn sẽ được đền đáp thỏa đáng, nhưng sự đền đáp đó cũng chỉ nằm trong một giới hạn nhất định chứ không thể vượt quá giới hạn được”, ông Chu Sơn Hà cho hay.

  (còn tiếp)

  Văn Huế - Hoài Thu

  Nguồn: giaothongvantai.com.vn/thoi-su-xa-hoi/201412/vi-sao-ong-hoang-van-nghien-chua-tra-biet-thu-cong-vu-565456/

  Related posts

  Search

  Access times

  • Total visits44,250,875

  PARTNER

   Green Leaf Vietnam Trading Service Co., Ltd.

   Is the leading passenger transport service company in Vietnam! In 2019, Green Leaf VN has more than 500 passenger cars from 4 seats to 50 seats, new life, reaching 150 thousand arrivals. The rate of successful and punctual pickup is 99.97%.

   * Japanese customer care staff always create peace of mind and trust for customers ...