Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập41,691,762

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Sách mới

Hai quê hương - Hồi ức của Nguyễn Xuân Thọ

 • Thứ sáu, 12:09 Ngày 28/05/2021
 • *Nhấn chuột vô đây đọc Tiểu sử văn học của Nguyễn Xuân Thọ  Bên dưới là link đọc những bài của Nguyễn Xuân Thọ

  Tôi dành 2 ngày để đọc cuốn Hồi ức này. Trong biển sách được tặng hoặc vì quý mến bè bạn phải dự ra mắt và mua sách, thú thực, không phải cuốn nào những người như tôi cũng đều cắm cúi đọc. Đơn giản vì quỹ thời gian mà thôi. Còn phải làm bao nhiêu việc mà tôi gọi là “thuế làm người Việt” và còn…phải viết báo mà vợ chồng tôi từng gọi là “đi cày” để sống nữa.

  Nhưng tôi đã đọc Nguyễn Xuân Thọ (Tho Nguyen) như là phải đọc. Mỗi người VN đều là một cuốn tiểu thuyết, tôi tin như vậy. Nếu chúng ta chăm viết sách và có khả năng viết sách như người Mỹ, tôi tin rằng chúng ta có hàng chục triệu đầu sách loại hư cấu và phi hư cấu. Vâng, không ở đâu dài chiến trận và cũng dài hậu quả khủng khiếp như ở VN. Không ở đâu con người bị quăng quật và cuối cùng, giỏi sinh tồn như người Việt cho dù, như ai đó đã nói, sau 1975, người Việt chúng ta đã tan thành nhiều mảnh văng đi khắp thế giới.

  Đây là một cuộc đời không đại diện cho ai nhưng ít ra, cũng là số phận dích dắc giống hàng vạn người như anh ta: con nít miền Nam được (hay bị) đi tập kết – lớn lên hẩm hiu cùng với miền Bắc kiệt quệ  - ra nước ngoài học việc để biết mình thuộc xứ sở lạc hậu cỡ nào - lại quay về nơi đó phục vụ công cuộc và… rốt cùng dứt áo ra đi hẳn, mang tiếng tha hương. Biết một cuộc đời là để biết một sợi chỉ khác đã xâu vào cùng với nó biết bao nhiêu câu chuyện vừa bi tráng, cơ mật, vừa bi hài, tựu trung vào hai chữ: bi kịch.

  Buổi ra mắt sách, rất nhiều người lần đầu biết Nguyễn Xuân Thọ (như tôi) và họ hay đặt vấn đề “làm thế nào để có tự do như nước Đức”, hoặc là “hai nước Đức đã thống nhất như thế nào với một cái guồng đông STASI như thế”, nói chung là đọc Tho Nguyen trên FB, người ta muốn nghe những điều cho một VN tương tự mai kia.  Hồi ức của Thọ không gay cấn, không chính trị nhạy cảm cũng không để khảo cứu, cứ đọc mới biết vì sao nên đọc. Hôm ấy tôi chỉ nói rằng vui, vì viết như thế này mà Nxb Tổng hợp TP HCM in được là vui với những tín hiệu mà có đọc thì mới biết. Đây là Nxb đã in Đinh Trang Mộng của Diêm Liên Khoa đấy các bạn.

  Biết một trong những người VN gan góc để giỏi giang ở Đức, ở nước Đức nhé các bạn. Biết những người Việt khác gọi là Kiều (như Thọ thì gọi là Cộng) và hai dòng người Việt ấy đã ôm lấy nhau như thế nào ở trời Âu. Biết những người Đức sau 1945 Thế chiến và sau bức tường Berlin sụp đổ để rồi chốt hạ cảm xúc với chương cuối về một người bạn của Thọ, một trí thức Đức tài ba con trai của một công thần lập quốc Đông Đức đã dấn thân, đã tù tội và đã tiếp tục dấn thân ra sao trên con đường hòa bình thống nhất nước Đức.

  Tuyệt diệu các bạn. Tôi đã trào nước mắt vui và hy vọng. Những trang viết hay một cách chừng mực, chuẩn xác và những cuộc gặp đầy tình người sau rốt đã khiến phải thốt lên Cảm ơn tác giả, cảm ơn Nguyễn Xuân Thọ đã bõ công để cho chúng ta nhìn một góc quá khứ và một góc thế giới bằng chữ.

  Dạ Ngân

  Facebook Dạ Ngân ngày 10-04-2021

   

  *

   

  Văn ta, vợ người

  Tôi không có ý đồ và cũng không biết viết sách. Chém gió trên Facebook riết, từ 2016 cứ bị bà con xui viết sách, hết người này đến người khác.

  Không ham.

  Dịp về Tết 2019 ngồi cà phê với ông anh Đào Hiếu, anh bảo: "Các tư liệu của em rất quý, không tập hợp thành sách thì uổng lắm". Tôi bỗng thấy xuôi. Anh Hiếu là nhà văn, từng làm trong ngành báo chí xuất bản, nói vậy chắc có lý. Thế là tôi tập hợp mấy bài trên FB, nhờ anh Hiếu gửi cho một biên tập viên cứng cựa của Nhà xuất bản Trẻ.

  Cô BTV xem qua, phán: "Viết facebook để cá nhân và bạn bè đọc chơi thì "vui vui", nhưng in sách thì không ổn".

  Thấy chưa, đã bảo mà!

  Thối chí.

  Bỗng tháng tư 2019, Ngô Tuyết Nga, một biên tập viên trẻ của Alphabooks liên hệ với tôi qua messenger. Nga tỏ ý muốn cùng tôi biên tập các bài viết trên Facebook mà cô rất khoái thành một quyển sách.

  Tôi viết Facebook cho tôi và nghĩ rằng chỉ những ai từ 50 tuổi trở lên mới thích. Giờ một cháu gái dưới 30 nói là một số bạn trẻ thích đọc làm tôi bất ngờ. Bất ngờ hơn nữa là Nga khuyên tôi phải viết lại từ dạng chém gió thành sách, phải bổ sung các tình tiết, kể thêm về các nhân vật để người đọc hiểu mối liên kết giữa các nhân vật và sự kiện. Nga hứa sẽ giúp tôi.

  Thì ra cô BTV trẻ Alphabooks này có khiếu sư phạm“ hơn cô BTV có sạn của NXB Trẻ. Cô không dội nước lạnh, mà hướng dẫn tôi học vỡ lòng cách viết sách.

  Viết trên Facebook phải ngắn để người đọc đỡ ngại. Cu Mark gọi là trang thái (status), hỉ, nộ, ái, ố…. Thứ tự các status thì kiểu gì cũng xong vì chúng không nhất thiết phải liên quan đến nhau. Nhưng một sách truyện thì không thể là tập hợp của các bài viết như một "Mao Tuyển", mà phải là một dòng hài hòa gồm các chương mục liên quan đến nhau theo một trục thời gian.

  Thế là tôi quyết tâm viết mới. Cuốn đầu tiên là một hồi ức về cuộc đời mình từ thời thơ ấu đến nay.

  Alphabooks là một trong số ít các nhà sách tư nhân ở Việt Nam. Họ kinh doanh, xuất bản sách nhưng không được phép tự xuất bản. Muốn ra sách phải xin phép một NXB nhà nước nào đó. Thường thì không khó, nhưng hơi nhiêu khê. Vì mình không được tự quyết định nội dung sách định in nên các NXB tư nhân đôi khi còn thận trọng hơn các NXB nhà nước trong chữ nghĩa và nội dung. Các BTV luôn phải lăn tăn trước những chi tiết „có thể“ bị coi là „nhậy cảm“. Thế là cái tâm lý "tự kiểm duyệt" automatic ra đời.

  Tiên sư anh Tào Tháo nào nghĩ ra cái cơ chế "xuất bản xin cho" khôn thế!

  Sau mười tháng trời tranh luận đi, thay đổi lại với Nga, một cô bé rất thông minh và thẳng thắn, cuốn sách đã có hình hài. Chúng tôi bàn với nhau cả về tên sách để Nga trình bản thảo lên cấp trên của cô.

  Tháng ba năm 2020 tôi đến thăm Nga tại Ban biên tập „Sống“ (thuộc Alphabooks) ở phố Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội. Tôi thật ấn tượng bởi không khí làm việc nghiêm túc của hàng chục bạn trẻ trong một không gian rất hiện đại. Thì ra nhu cầu về tri thức ở Việt Nam rất tiềm tàng.

  Sau gần một năm hợp tác, giờ chú cháu mới gặp nhau, bàn nốt những chi tiết cần thiết.

  Trở về Đức được vài hôm thì tôi nhận được tin của Nga: Alphabooks không xuất bản „tác phẩm“ của tôi. Là một cơ sở kinh doanh, họ phải cân nhắc lỗ lãi và đi đến quyết định như vậy.

  "Văn ta, vợ người" - Tức thật. Nhưng là dân kinh doanh, tôi hiểu quyết định của Alphabooks. Họ bỏ tiền ra, ắt hiểu thị trường và rủi ro hơn tôi.

  Giờ đây quyển sách không còn là các bài chém gió trên mạng, nó là công sức lao động của một năm trời. Tôi loay hoay tìm cách. Một nhà văn tên tuổi, BTV của Nhà xuất bản Hội nhà văn, khi được yêu cầu xem bản thảo, không cần liếc qua, nghe tên thấy lạ đã bác bỏ thẳng thừng: Bận lắm!

  Một bạn khác hứa sẽ chuyển bản thảo cho một nhà xuất bản lớn, nhưng nói trước là anh không có thời giờ đọc.

  Dân có tên tuổi thường coi "văn người" như "vợ ta“.

  Một ngày đầu tháng năm 2020, Nguyễn Thị Trâm, một bạn FB, sau khi đọc vài bài trên đó bỗng nhắn tin ngỏ ý sẽ giúp tôi in sách. Trâm rủ cả Đức Bình, nguyên giám đốc một nhà xuất bản ở Sài Gòn tham gia. Hai chuyên gia về xuất bản này khích lệ tôi chớ bỏ cuộc. Những lời khuyên chân tình đó thật bổ ích.

  Để một NXB nhà nước chấp nhận in sách của một thằng vô danh tiểu tốt thì phải chơi trò liên kết. Tức là mình bỏ tiền ra, tự in ấn và phát hành, tự chịu rủi ro. NXB chỉ lo khâu biên tập và xin giấy phép. Đã mê „Văn ta“ như mê „Vợ người“ thì còn rủi ro nào lớn hơn?

  Khó nhất là khâu phát hành thì đã có cô cháu Phan Thúy Hà giúp đỡ. Hà đã đi một chặng đường dài để tự phát hành bốn quyển sách của cô, và Hà đã thành công.

  Qua giới thiệu của Đức Bình, tháng sáu 2020, Thi Anh, biên tập viên của NXB Tổng hợp TP HCM nhận lời xem bản thảo. Thi Anh nói trước là phải kiên nhẫn để cô làm xong các tác phẩm tồn đọng. Thi Anh tốn hàng tháng trời cho một tác phẩm vì cô làm việc rất tỷ mỷ, cắt tỉa từng câu chữ, từng dấu phẩy, lật đi lật lại từng chi tiết để tránh mâu thuẫn.

  Sau năm tháng xếp hàng, đầu tháng 12.2020 „văn ta“ được Thi Anh đưa lên kính hiển vi. Chúng tôi bàn với nhau nhiều về câu chữ, về các chi tiết chưa rõ hơn là về nội dung. Tuy chờ lâu nhưng tôi yên tâm vì được làm việc với một người có trách nhiệm.

  Sau ba tháng email đi, file quay lại, cuốn sách „HAI QUÊ HƯƠNG“ nay đang chờ in rồi nộp lưu chiểu.

  Tại sao lại là "HAI QUÊ HƯƠNG“? Vì "Văn ta" kể về cuộc sống ở Việt Nam, quê hương chôn nhau cắt rốn và ở nước Đức, quê hương lựa chọn. Hai nước này giống nhau đến kỳ lạ. Nói chuyện Đức, ai cũng liên tưởng đến Việt Nam và ngược lại. Nhưng hai dân tộc này lại trải qua hai số phận không thể khác nhau hơn trong công cuộc thống nhất giang sơn và xây dựng đất nước.

  Trích nhà văn Đào Hiếu:

  Anh sống chung với người Đức, ăn uống, vui chơi, làm việc, giao dịch với người Đức. Cho nên tác phẩm này là “tác phẩm Đức“ chính hiệu mặc dù tác giả của nó là một người Việt cũng chính hiệu….

  Đọc anh, tôi thấy anh hiểu nước Đức, con người Đức còn hơn cả một người Đức chính cống bởi vì cái nhìn của anh, cảm nhận của anh là cảm nhận của hai con người gộp lại, hai đôi mắt gộp lại, hai trái tim gộp lại, hai cái đầu gộp lại và hai tâm tình gộp lại.

  Tôi đã đọc tác phẩm HAI QUÊ HƯƠNG của anh bằng một tâm thức như thế. (Hết trích)

  "HAI QUÊ HƯƠNG“ cũng là một hồi ức về Hà Nội những năm 1960-1970, về những trò trẻ trâu thời chiến tranh, về thời kỳ bao cấp, kiếm ăn ở VTV, về Quy Nhơn, về Huế sau 1975, về các bóng hồng…

  Hai năm học viết sách cũng đã giúp tôi hiểu về nền xuất bản kiểm duyệt, về cách bảo vệ quan điểm của mình. Tôi hiểu, không nhất thiết cứ phải dựa vào các nhà văn tên tuổi giới thiệu. Những BTV thầm lặng, có trách nhiệm, những người bạn đến với mình bởi chân tình mới quan trọng.

  Hy vọng rằng "HAI QUÊ HƯƠNG" sẽ giúp bạn đọc yêu "văn người" như yêu vợ hoặc chồng hoặc bồ mình.

  Tân Quy 21.02.2021

  Nguyễn Xuân Thọ

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập41,691,763

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/