Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,156,960

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Hồ Dzếnh, thơ văn và cuộc đời

Tư liệu sưu tầm

 • Thứ tư, 10:27 Ngày 23/12/2020
 • Vào năm Kỷ Sửu, tức năm 1889 đời vua Thành Thái, người Pháp đã hoàn toàn đặt ách thống trị lên nước ta. Cuộc khởi nghĩa Ba Đình, rồi cuộc khởi nghĩa Phan Đình Phùng sau đó cũng bị dập tắt. Lúc bấy giờ, ở bên Trung Quốc là đời vua Quang Tự nhà Thanh loạn lạc. Từng đoàn người lũ lượt kéo sang Việt Nam ăn nhờ ở tạm. Họ bỏ quê ra đi mà không biết phía trước là về đâu. Phần lớn số người họ từ Quảng Đông đi về phía Nam, đến mạn Quảng Ninh của ta ngày nay.

  Trong tay nải mỗi người có đồ tùy thân và tay nải thuốc Bắc. Họ vừa ăn xin, bán thuốc, vạ vật trên đường di tản nhưng vẫn hy vọng cuộc đời rồi sẽ thay đổi. Người Việt thấy người Tàu lũ lượt trên đuờng, họ vừa đi vừa hát: Ngộ Pên Tàu/ Ngộ mới sang/ Sang An Nam Pán buôn làm giàu.

  Giọng ngọng líu, nhưng người Việt vẫn biết là các chú Tàu sang An Nam bán buôn làm giàu.

  Sang Việt Nam, họ trở thành Hoa Kiều, cứ lôi thôi, lếch thếch đi về phía Nam, không đồng xu dính túi. Vào cuối năm (năm Kỷ Sửu 1889) có một chú Tàu tên Hà Kiến Huân dừng lại ở bến phà Ghép xứ Thanh xin làm phu bốc vác, rồi nhập vào đoàn người trên sông lên rừng đốn gỗ chuyển về xuôi.

  Làm phu khuân vác sống trên sông nước, không nhà, không cửa, không gia đình, chú khách Hà Kiến Huân đến năm 1915 gặp cô lái đò Đặng Thị Văn rồi họ nên vợ nên chồng. Cô không bỏ thuyền, bỏ lái, bỏ dòng sông đi lấy chồng mà đón chồng về sống giữa dòng sông, sớm chiều đưa khách sang sông. Năm đó Hà Kiến Huân đã vào tuổi 45, Đặng Thị Văn tuổi 30. Năm sau họ sinh con trai và đặt tên là Hà Triệu Anh, ghi theo giọng Quảng Đông là Hồ Dính rồi đổi là Hồ Dzếnh.

  Từ đấy, người vùng Phà Ghép gọi Hà Kiến Huân là chú. Người khách trú Quảng Đông ấy vốn là khách trú (trú ngụ) trở thành chú (chú, bác) và gọi vợ của “chú” là “thím”. Họ chỉ có một đứa con duy nhất là Hồ Dzếnh, sau này là nhà thơ, nhà văn Việt Nam được bạn đọc quý mến.

  Hồ Dzếnh sống với cha mẹ trên sông Ghép, sau lên vùng núi Như Xuân rồi về định cư ở thôn Đông Bích (nay là xã Trường) trên sông Ghép. Sách lịch sử xã Quảng Chính ghi: “Năm 1942 xuất hiện nhà thơ, nhà văn Hồ Dzếnh. Mẹ ông là bà Văn, cô lái đò tại bến đò Ghép thuộc địa phận làng Đa. Bố ông là người Trung Quốc di cư sang đất Thanh Hóa làm ăn, chuyên nghề buôn lim (hoành) Như Xuân và gặp mẹ ông trên bến sông này”. (Tự thuật). Hồ Dzếnh đã coi quê ngoại là quê chính của mình. Ông có nhiều tác phẩm, nhưng đọng lại với thời gian phải nói đến tập thơ “Quê ngoại” (1942) và tập văn “Chân trời cũ” (1943).

  Hồ Dzếnh lúc sinh thời đã cho in 9 cuốn sách, ngoài 2 tác phẩm kể trên còn có: “Dĩ vãng” (truyện vừa, 1940), “Những vành khăn trắng” (truyện dài, ký bút hiệu Lưu Thị Hạnh, 1943), “Tiếng kêu trong máu” (truyện dài, 1942), “Một truyện tình 15 năm về trước” (ký bút hiệu Lưu Thị Hạnh, 1943), “Hoa Xuân Đất Việt” (tập thơ, 1946), “Cô gái Bình Xuyên” (truyện vừa,1946), “Sách không tên” (tiểu thuyết tự truyện, xuất bản sau khi mất). Ngoài ra, ông còn cho đăng nhiều thơ, truyện ngắn trên các báo và còn mấy vở kịch đã công diễn, nhưng chưa xuất bản.

  Đặc biệt bài thơ “Chiều” của ông đã được nhạc sĩ Dương Thiệu Tước phổ nhạc và cũng khá nổi tiếng. Bài thơ “Ngập ngừng” cũng được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc như Anh Bằng (“Anh cứ hẹn”), Hoàng Thanh Tâm (“Em cứ hẹn”), Minh Duy (“Ngập ngừng”)...

  Hồ Dzếnh có mặt ở Hà Nội từ năm 1931, làm thơ, viết báo đăng trên các báo đã từng làm sôi động làng báo hồi ấy. Nổi tiếng nhất là tập thơ Quê ngoại có những bài thơ rất hay. Ví như bài thơ “Rằm tháng riêng”: “Ngày xưa còn nhỏ... ngày xưa/ Tôi đeo khánh bạc lên chùa dâng nhang/ Lòng vui quần áo xênh xang/ Tay cầm hương, nến, đinh vàng mới mua/ Chị tôi vào lễ trong chùa/ Hai chàng trai trẻ khấn đùa hai bên/ “Lòng thành lễ vật đầu niên/ Cầu cho tiểu được ngoài riêng đắt chồng”!/ Chị tôi phụng phịu má hồng/ Vùng vằng suýt nữa quên hồng cả tôi/ Tam quan, ngoài mái chị ngồi/ Chị nghe đoán thẻ, chị cười luôn luôn/ Quẻ thần, thánh mách mà khôn/ Số nàng chồng đắt, mà con cũng nhiều !/ Chị tôi nay đã xế chiều/ Chắc còn nhớ mãi những điều chị mơ/ Hằng năm, tôi đi lễ chùa/ Chuông vàng, khánh bạc ngày xưa vẫn còn/ Chỉ hơi thấy vắng trong hồn/ Ít nhiều hưng phấn khi còn ngây thơ/ Chân đi, đếm tiếng chuông chùa/ Tôi ngờ năm, tháng thời xưa trở về.”

  Cuộc đời Hồ Dzếnh cũng giống cha, đi ngược về xuôi, vào Nam ra Bắc. Ngày nhỏ ở với cha, lớn lên ra thành phố Thanh Hóa học tiểu học rồi ra Hà Nội học trung học. Cách mạng tháng Tám thành công, ông vẫn sống với dân làng có nhiều ân nghĩa nên người ta không gọi ông là dân “người Việt gốc Hoa” mà gọi là chàng trai của làng.

  Những ngày tá túc ở thành phố Thanh Hóa, ông làm công cho chủ hiệu người Hoa, sinh hoạt trong hội quán của người Quảng Đông và Triều Châu. Các hội quán mà Hồ Dzếnh sinh hoạt gần những người Hoa buôn bán xây được cái trụ sở ở phố Lớn (nay là phố Trần Phú) đến nay vẫn còn hậu cung và tên đường. Dân phố gọi nơi đây là Chùa Hội Quán. Bây giờ là trụ sở của nhà xuất bản Thanh Hóa. Sống lang thang không vợ con, ông vẫn viết, vẫn in.

  Tác phẩm tiêu biểu của Hồ Dzếnh là tập chuyện “Chân trời cũ”. Tác giả đau khổ, đã sống thực những chuyện của mình, đã nhớ lại cuộc đời cũ với tình xót thương, lòng nhân đạo khá sâu sắc. Do từ nhỏ sống nhiều với mẹ, với làng quê với những người nông dân Việt Nam nghèo khổ nhưng có nhiều đức tính cao quý, Hồ Dzếnh có nhiều trang viết thiết tha, xúc động. Trong nhiều chuyện ông biểu lộ công khai tình mến yêu đất nước Việt Nam, “dải đất cần lao, cái dải đất thoát ra được sự lọc lừa, phản trắc, cái dải đất chỉ bị bạc đãi mà không bạc đãi ai bao giờ” (Sáng trăng suông). Hình tượng đậm nét, đặc sắc và gợi cảm của Hồ Dzếnh là hình tượng những bà mẹ, những người chị Việt Nam cần cù, nhẫn nại, giàu lòng vị tha và đức tính hy sinh - những đức tính mà tác giả coi là tiêu biểu cho “linh hồn Việt Nam”, cho “tinh thần Việt Nam cao qúy”.

  Tác phẩm của Hồ Dzếnh mang đậm sắc thái trữ tình hiện thực. Những tác phẩm của ông chưa có ý nghĩa xã hội sâu rộng và đôi khi có phần yếu đuối. Năm 1947 (31 tuổi) Hồ Dzếnh chợt nhớ phải lập gia đình, không thể sống lang thang mãi. Ông kết hôn với một cô gái tỉnh Thanh là Nguyễn Thị Huyền Nhân. Ba năm sau người vợ trẻ ấy đã qua đời vì bệnh trọng để lại cho người con trai là Hà Chính (đây là người con duy nhất của Hồ Dzếnh năm nay ở độ tuổi 67). Hà Chính lấy vợ đẻ con trai là Hà Quang năm 1984 và định cư ở Đức (năm nay cháu nội của Hồ Dzếnh vào tuổi 34 và có gen của ông nội: hay xé lịch làm thơ, viết văn).

  Phải nói thêm: Hồ Dzếnh là người đa tài, làm nhiều nghề và đi khắp đất nước Việt Nam nhưng không về Trung Quốc. Ông coi mình là người Việt Nam và chỉ có anh em bạn bè là người Việt Nam. Năm 1953, đang ở Thanh Hóa ông ra Hà Nội làm công nhân, vào Sài Gòn rồi 1954 lại ra Hà Nội làm công nhân nhà máy xe lửa Gia Lâm, nhà máy cơ khí Trung quy mô. Năm 194,6 ông viết cuốn “Cô gái Bình Xuyên” được đánh giá cao.

  Nhà văn, giáo sư Đặng Thai Mai đánh giá tập truyện “Cô gái Bình Xuyên” (nhà xuất bản tiếng Phương Đông, 1946) viết về cuộc kháng chiến chống Pháp của người dân Nam bộ thời 1945 - 1946 như là một tín hiệu đầu tiên của văn học kháng chiến.

  Ông qua đời ngày 13-8-1991 ở tuổi 75. Tác phẩm của ông được sưu tập và in lại. Trong lời giới thiệu “Hồ Dzếnh - Tác phẩm chọn lọc”, Nhà xuất bản Văn học, 1988, nhận định: “Tác phẩm của Hồ Dzếnh không nhiều, lại không tập trung ở một tờ báo hay đặc san nào. Với bản chất trầm lắng, ông luôn luôn khiêm tốn tự cho mình là người mới bắt đầu bước vào nghề viết. Tuy nhiên, với hai tập thơ “Chân trời cũ” và “Quê ngoại”, Hồ Dzếnh đuợc biết đến như một nhà thơ có chân tài”. Phần đóng góp quan trọng nhất cho văn học Việt Nam của ông lại là “Chân trời cũ”, thể hiện nếp sống sinh hoạt, tính cách, tình cảm, tâm lý của bà con gốc Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Hồ Dzếnh chỉ kể về người cha mình, các anh, chị em mình, con ngựa của cha mình... mà làm cho người đọc Việt Nam rung động tận đáy lòng.

  Tuy là người Việt gốc Hoa nhưng từ cách cảm, cách nghĩ đến ngôn ngữ và cách diễn đạt của Hồ Dzếnh đều thuần Việt ở cả thơ lẫn truyện, có thể nhận thấy ở Hồ Dzếnh một tấm lòng đằm thắm, xót thương với những cuộc đời bất hạnh trong xã hội cũ.

  Năm 1957, Hồ Dzếnh được bầu vào Ban Chi hội Liên Hiệp văn nghệ Việt Nam (khóa 1). Năm 2007, ông được truy tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

  Lê Xuân Kỳ

  baodulich.net.vn/Ho-DZenh-tho-van-va-cuoc-doi-15-13507. Thứ năm, ngày 04-01-2018

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,156,960

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/