Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập41,925,939

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Hơi thở truyện Kiều thơm trang sách

Tư liệu

 • Thứ ba, 08:49 Ngày 18/05/2021
 • Đôi dòng cảm nhận về tập thơ Đường chân trời của Phạm Trung Tín

  Ngôn ngữ thơ là chất liệu ban đầu trong quá trình sáng tác và sáng tạo một tác phẩm thi ca. Ngôn ngữ thơ được biểu đạt bằng nhiều phương tiện ngôn ngữ, và trong tiến trình phát triển, các thể loại thơ lần lượt xuất hiện…Thể thơ lục bát ra đời gắn liền với đời sống tinh thần và tâm hồn Việt, mà đỉnh cao là Truyện Kiều. Có thể nói thơ Việt truyền thống và hiện đại đều mang ít nhiều dấu ấn của lục bát. Chính vì vậy, tôi không hề ngạc nhiên khi tập thơ Đường chân trời (ĐCT) của nhà thơ Phạm Trung Tín (PTT) viết theo thể lục bát, mà hơi thở thi ngôn thoang thoảng hương vị truyện Kiều.

  Xin được phép trích dẫn vài dòng về anh, nhà thơ PTT, hội viên Hội nhà văn Việt Nam, qua lời giới thiệu của nhà thơ Đặng Nguyệt Anh: “Phạm Trung Tín sống mộc mạc, chân tình. Nửa đời sau anh lui về vui thú điền viên…”. “Tâm hồn nhà thơ đã hòa quyện với thiên nhiên, vạn vật…” “Thật thà tử tế mà vấp phải nghiệp phận éo le. Cuộc sống đang bình yên thì người vợ hiền bỏ anh mà đi, để lại hai đứa con nhỏ. Từ nay gà trống nuôi con…” “Sống hiền rồi cũng gặp lành! Trời bắt anh phải chia lìa ngườ vợ trước nhưng đã bù đắp, đưa đến cho anh người phụ nữ thứ hai, cũng hiền hậu nết na…”

  Tôi thở phào nhẹ nhõm và chậm rãi bước vào vườn thơ anh, thưởng lãm những nụ hoa đẫm hương lục bát. Dừng chân ở cuối vườn, nép mình trong một khoảng lặng, tôi bắt gặp PTT thả hồn ưu tư cùng thân phận nàng Kiều:

  Thấp cao lạc bước hồng trần

  Kiều sao đếm được bao lần được - không?

  Hồn hoang trắng kiếp không chồng

  Cứ cười cho cuộc tang bồng nhẹ tênh.

  Vâng, theo tôi nghĩ, sau bao cuộc phong trần dâu bể, nhà thơ PTT đã nếm trải sự éo le giữa cái tài cái mệnh của một kiếp người, thấm nỗi truân chuyên Thúy Kiều, anh nương theo hồn Nguyễn Du, tâm hồn anh ứa tràn cảm xúc từ chính cuộc đời ba chìm bảy nổi của mình để cho ra đời tập thơ ĐƯỜNG CHÂN TRỜI với điệu vần lục bát, một thể thơ dễ viết khó hay.

  Trong tác phẩm ĐCT, lục bát của PTT khoác màu áo mới, màu áo thời đại, dù cái cốt cách hiền lương, mộc mạc vẫn hiện diện trong từng trang viết của anh.

  Hình ảnh Mẹ bao giờ cũng được dệt bằng những vần thơ máu thịt nhất của thi nhân. Trong ca dao, mẹ gần gủi, dẻo thơm, ngọt ngào: “Mẹ già như chuối bà hương/ Như xôi nếp một như đường mía lau” (Ca dao). Với nhà thơ PTT, hình ảnh mẹ lại sống động với bao nỗi nhọc nhằn triền miên từ thuở “lưng xanh”:

  Lưng xanh cõng nắng triền đê

  Khói đồng cay mắt bốn bề...Mẹ tôi

  (Bình yên bên mẹ)

  Giá trị của tác phẩm thơ dựa trên sự sáng tạo và vận dụng ngôn ngữ, tạo nên cái đặc sắc, cái mới, sự khác biệt. PTT không rập khuôn so sánh hình ảnh Mẹ với những sản phẩm thảo thơm đặc trưng của văn minh lúa nước, mà là những hy sinh tận tụy triền miên từ thuở “lưng xanh” và “cõng nắng” cho đến khi bạc đầu. Ôi, lưng gầy Mẹ tôi qua bao năm tháng “cõng nắng” ban trưa, và khi chiều đến thì “khói đồng cay mắt” để lòng mẹ đau đáu “nhớ mòn cả mắt những ngày con xa”. Chỉ với hai câu sáu tám, ta ghi nhận sự sáng tạo trong ngôn ngữ thơ: lưng xanh, cõng nắng. Điều ngày nói lên sự lao động nghiêm túc trong quá trình sáng tác, tạo ra dấu ấn riêng cho tác giả và thi phẩm.

  Tình nghĩa vợ chồng, tình yêu lứa đôi trong thơ PTT qua những dòng lục bát cũng chất chứa những sắc thái khác biệt và mới mẻ. Hình như, trong ĐCT, nhà thơ viết nhiều về nỗi chia ly khi phu thê âm dương cách biệt mà số phận dành cho anh. Nỗi đớn đau tận cùng trong tim anh vắt kiệt tinh lực và nén thành những vần thơ quặn thắt ruột gan, đau đến xé lòng:

  Giật mình gối chiếc đêm đêm

  Huơ tay chạm phải thinh thênh biển trời…

  Tôi hình dung trong từng đêm vắng, khi người bạn đời đã bỏ anh mà đi, nhà thơ chơi vơi bên gối chăn lạnh lùng, trống trải, đơn chiếc, bất giác huơ tay về phía thân quen, giờ đây không còn là hơi ấm của hiền thê đầu ấp tay gối mà chạm phải “thinh thênh biển trời” để chỉ biết tự hỏi vào hư vô trống vắng:

  Em đi đã mấy mùa rồi

  Tháng ngày vỡ nửa đứng ngồi ngổn ngang.

  ĐCT còn là một xâu chuổi của tự sự, trở trăn, chiêm nghiệm và triết luận về cuộc đời dâu bể, qua bao biến chuyển của chính cuộc đời nhà thơ:

  Đường chân trời – nỗi bể dâu

  Chỉ thơ lưu dấu nỗi đau của đời

  Lại về kiếp hạt bụi rơi

  Thơ còn ở lại muôn đời nhân gian.

  (Đường chân trời)

  Vâng, chúng ta đã mang nghiệp thơ vào thân, chọn nơi gởi gắm và chốn tìm về ẩn náu cũng chính là thơ, là tiếng lòng thi nhân vắt từ tim óc, tôi tin chắc hẳn nhiều nhà thơ khác cũng đều tâm nguyện như vậy. Qua mấy câu thơ chân tình mà anh bộc bạch, tôi thấu cảm được triết lí nhân sinh trong tâm thức anh. Phải chăng kiếp người chỉ là hạt bụi, trăm năm cũng chỉ là một thoáng phù du, và anh tin, tôi cũng tin cái bất hủ chính là những vần thơ tâm huyết để lại cho nhân gian khi ta trở về với cát bui.

  Theo nhà thơ PTT, cái “thân nghiệp” của con người trước hết là những dây oan trói buộc người ta trong cõi tình, để từ đó hạnh phúc và khổ đau, hạnh ngộ và chia ly, con người ngụp lặn trong bể ái, mấy ai thoát ra được lưới tình:

  Cái hôm lỡ bước xuống đời

  Gian nan thân nghiệp – đầy vơi cõi tình

  (Tự sự)

  Mang nặng cái thân nghiệp ấy, nhà thơ đã yêu và đã để lại những vần thơ tình ngát hương ái ân, ứa tràn diễm mộng, không gian trữ tình bát ngát với điệu vần lã lơi say đắm:

  Tiếng chiều gọi suối chơi vơi

  Võng còn ru mãi những lời hẹn xưa

  Nụ cười nương rẫy mây mưa

  Mùi da thịt ấy như vừa đâu đây

  Chiều nghiêng bóng núi vai gầy

  Mọng môi em ấm nồng đầy trinh nguyên.

  (Mùa em vẫn xanh)

  Tiễn biệt một bạn thơ thân thương đi vào cõi vô cùng, hồn thơ PTT nức nở chân thành, thảng thốt đến nghẹn lời, những câu thơ của một nhà thơ hiện đại bỗng hóa cổ thi ngàn năm, như ta lần giở thư tịch cổ nhân khóc bằng hữu xưa nay:

  Thế là thôi!

  Thế thì thô!

  Tà dương đã khuất

  Bên đồi gió thu

  Quê nghèo vọng tiếng mẹ ru

  Đầu ghềnh cuối bãi mịt mù sương giăng

  Vô tình gió

  Hững hờ trăng

  Nghiệp duyên đã tịnh!

  Hồn thăng cuối trời.

  (Huynh ơi)

  Tôi cho rằng đây là những câu thơ khóc bạn tuyệt bút, khó bắt gặp đâu đó lần thứ hai, bởi cảm xúc anh trong giây phút ấy bay theo hương hồn bạn để thăng hoa về trời.

  Nhà thơ PTT đi đây đi đó nhiều, tới đâu anh cũng ghi lại được những đặc điểm con người, cảnh sắc đặc hữu vùng miền. Tôi không chắc nhà thơ có phải là một anh chàng lãng tử hào hoa hay không, chỉ biết ánh mắt anh chạm giai nhân là lòng say đắm, như một tối chạm hương em Đà Lạt: “Khuya rồi Đà Lạt và ta/ Chỉ còn nghe tiếng thông hòa gió đêm/ Hương chiều còn đọng tay em/ Rối lòng nhau đến tóc thèm sương rơi”. Và khi dừng chân bên nhà thờ Đá Sa Pa, chàng lãng tử nghiêng cả trời chiều vào đôi mắt sơn nữ: “Chiều nghiêng vào măt lá răm/ Tôi như lạc giữ trời thăm thẳm mùa”. Hãy tha thứ cho trái tim lãng mạn của nhà thơ PTT, cũng như tôi tự tha thứ cho trái tim dễ xao động của mình, bởi, hãy rộng lượng, người làm thơ vốn được trời ban cho một tâm hồn nhạy cảm, để yêu thương và để phóng bút vào trăng sao.

  Với quê hương, anh thường thỏ thẻ tự tình với sông nước miền Tây quê vợ: “Vô tình em một dòng sông/  Tôi đi một cuộc có – không lục bình. Hay là: “Từ em đến chợ xa xôi/ Cơn mưa Đồng Tháp ướt người Cần Thơ/ Khôn tôi thành kẻ dại khờ/ Chợ tan rồi cứ thẫn thờ với sông (Áo bà ba). Những câu thơ tha thiết cứ xốn xang vang vọng trong lòng tôi.

  Muốn dừng bút, nhưng tôi không nỡ bỏ qua bài ca hạnh phúc, tôi xin chúc phúc cho cuộc sống lần thứ hai tươi sáng mà cuộc đời dành cho anh:

  Sáng nào mắt chạm vào nhau

  Miệng xưng chú cháu mà sau thành đời

  Ngược chiều định mệnh em ơi

  Gặp gỡ nhau để ngỏ lời trái tim.

  ….

  Trai học giỏi gái lớn khôn

  Mười lăm năm ấy tôi ơn em nhiều

  Việc đời còn lại bao nhiêu

  Câu thơ – chén rượu, những điều trăm năm

  (Hạnh phúc nở hoa)

  Bạn có nghe mùi trầm hương đêm đọc truyện Kiều thoang thoảng trên những trang thơ của thi phẩm Đường chân trời như tôi đang hít thở?

  Bà Rịa, 11-05-2021

  Nguyên Bình

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập41,925,939

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/