Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập44,510,761

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tư liệu sáng tác

Kim Vân Kiều truyện viết ở Nam Kỳ?!

Tư liệu sưu tầm

 • Thứ sáu, 12:05 Ngày 14/08/2020
 • Xin mời các bạn đọc bối cảnh lịch sử để có cái nhìn tổng thể ai đã tham gia viết Kim Vân Kiều Truyện Thanh Tâm Tài Tử (A953) của nhà nghiên cứu Lai Quang Nam đăng trên Trang Tình Tự Dân Tộc.

  Lai QuangNam

  LẦN THEO DẤU VẾT NƠI XUẤT PHÁT ĐẠO THƯ (A953)

  Có một nước Tàu ngoài nước Tàu tại Nam bộ (từ cuối thế kỷ 17 đến 1956)

  Chúng tôi nghĩ rằng Người Việt cũng cần biết vài chi tiết về sự hiện hữu cộng đồng Người Hoa cũng như sinh hoạt của họ trong xã hội Việt Nam vào thời Gia Long lên cầm quyền vào năm 1802 cho đến năm 1884 tại Nam bộ. Từ đó chúng ta hình dung được sự xuất hiện bản văn A953 (Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Tử) ra sao.

  Sự thành hình dân cư Nam bộ

  Người Hoa tại miền Nam nhớ lại vụ quân Tây Sơn kéo vào Nam trả thù người Hoa ủng hộ Nguyễn Ánh, vụ tàn sát dân Tàu tại Cù lao phố năm xưa. Trịnh Hoài Đức kể, họ tiếp tục theo Nguyễn Ánh chống lại Tây Sơn cho đến khi Nguyễn Ánh thắng lợi trong cuộc chiến tranh. Nguyễn Ánh trả công bằng cách phong tước vị cao trong triều đình cho những vị tướng gốc Hoa đã theo ông.

  Võ Trường Toản, người gốc Hoa đã đào tạo ra các ông Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Nhân Tịnh, Ngô Tùng Châu, Phạm Đăng Hưng v.v… Đây là những nhà khoa bảng Nam bộ vào thời điểm đó. Người gốc Hoa chiếm ưu thế do vì quốc gia này còn dùng chữ Hán nên họ đã nhanh tay đỗ đạt và giữ những địa vị cao nhất trong triều đình.

  Năm 1787, Nguyễn Ánh cho thành lập bốn bang ngữ phương lớn gốc Hoa tại miền Nam gồm các bang Quảng Đông, Phúc Kiến, Triều Châu và Hải Nam để điều hành các vấn đề nội bộ. ĐÂY LÀ LẦN ĐẦU TIÊN NGƯỜI HOA HẢI NGOẠI ĐƯỢC PHÉP THÀNH LẬP NHỮNG TỔ CHỨC QUẢN TRỊ ĐỘC LẬP (SONG HÀNH) VỚI NỀN HÀNH CHÁNH CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG.

  Bốn bang này được hưởng nhiều đặc quyền trong sinh hoạt: thủ tục hành chánh giản dị, việc kiểm soát cư trú được bãi miễn, thuế khóa nhẹ nhàng… tạo điều kiện để Nam bộ quy tụ những nhà khoa bảng Tàu chống Thanh nhập cư.

  1802, Nguyễn Ánh lên ngôi Gia Long, cải tổ lại các bang hội người Hoa và cho thành lập bảy bang theo lời yêu cầu của nhiều người gốc Hoa có công khác. Đó là các bang: Phúc Kiến, Phúc Châu, Triều Châu, Quảng Châu, Quế Châu, Lôi Châu và Hải Nam. Bang chúng trong những bang này hưởng đầy đủ quyền lợi như người Việt.

  Trong suốt những thế kỷ 18 và 19, và cho đến khi Gia long mất vào năm 1820, Minh Hương là người có lai lịch ngoại quốc được hưởng nhiều đặc quyền nhất tại Việt Nam: miễn lao dịch và miễn thuế thân.

  Như thế tại Nam bộ chúng ta mặc nhiên thừa nhận có một quốc gia người Hoa trên đất nước Việt Nam.

  Gia Long mất, Minh Mạng lên. Năm 1824, Minh Mạng buộc tất cả người Hoa di cư phải đóng thuế thân kể cả người Minh Hương. Lê Văn Duyệt phản đối. Năm 1832, Lê Văn Duyệt chết. Minh Mạng liền lập tức thi hành chính sách cai trị tập trung cứng rắn tại Gia Định: thu hồi quyền tự trị của các đại bang người Hoa.

  ĐIỀU NÀY GÂY BẤT MÃN TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA VÀ NHIỀU NGƯỜI RA MẶT BẤT TUÂN PHỤC.

  Năm 1833, Lê Văn Khôi chống lại vua Minh Mạng, chiếm thành Phiên An (Gia Định) và 6 tỉnh miền Nam. Rất nhiều người Hoa đã theo giúp sức. Đội hải thuyền của Lê Văn Khôi gồm 3.000 thủy binh người Quảng Đông phụ trách việc phòng thủ trên các sông rạch quanh Gia Định. Minh Mạng cho quân công phá liên tục thành Phiên An trong nhiều tháng trời nhưng không thành công.

  Cuối năm 1833 Lê Văn Khôi bị bệnh chết, tàn quân được người Hoa tiếp tế quân lương rút vào thành Phiên An tử thủ trong gần hai năm. Tháng 7-1835 thành Phiên An bị chiếm, 1.831 người thủ thành đều bị chém đầu và chôn chung trong một hố gọi là Mả Ngụy (trước BV Gia định, góc Phan Đăng Lưu và Nơ Trang Long ngày nay – nay thành vườn hoa). Số người Hoa bị bắt tại chỗ hơn 800 người.

  Trong số đó có một người Hoa lấy tên Bốn Bang (ý nói là 4 bang Tiều, Quảng, Hải Nam, …) trước khi bị giết có soạn một truyện dài bằng thơ lục bát, gồm 308 câu kể lại cuộc khởi nghĩa của Lê Văn Khôi và người gốc Hoa, được gọi là Bốn Bang thư. Sáu người lãnh đạo bị đem về Huế xử lăng trì, trong đó có hai thủ lãnh gốc Hoa tên Mạch Tấn Giai (người Tiều), Lưu Hằng Tín (người Quảng), một giáo sĩ Pháp tên Marchand (Cố Du), một người con của Lê Văn Khôi (7 tuổi). Từ đó người Hoa không còn được ưu đãi như trước.

  Năm 1834, Minh Mạng chia người Hoa ra làm hai nhóm để đánh thuế thân. Nhóm thứ nhất, người Minh Hương, đã định cư, lấy vợ Việt Nam và sinh con đẻ cái, đã giúp đỡ các chúa Nguyễn làm phát triển đất nước đóng thuế thân rất nhẹ, nhưng vẫn cao hơn người Việt đôi chút. Nhóm thứ hai, những người Hoa nhà Thanh sống dọc các bờ biển Trung Hoa (Phúc Kiến, Phúc Châu, Triều Châu, Quảng Đông, Hải Nam), đa số là thương nhân, nông dân nghèo di cư sang Việt Nam, vẫn giữ quốc tịch Trung Hoa, phải đóng sưu cao thuế nặng, bị kiểm soát gắt gao và CHỈ ĐƯỢC CƯ TRÚ TẠI MỘT SỐ NƠI NHẤT ĐỊNH. Những người này không được quyền tiếp xúc với người Minh Hương.

  Năm 1841, những khu vực tự trị của người Hoa di cư và người Khmer ở miền Đông (Biên Hòa, Đồng Nai…) và miền Tây (Hà Tiên, Bạc Liêu, Sa Đéc…) dần dần bị hủy bỏ.

  VÀ GÌ NỮA ĐÂY?

  Và sau khi Pháp tới. Người Hoa hồi sinh. Pháp dựa vào Hoa kiều để thịt người VIỆT. Pháp cho họ nhiều đặc quyền kinh tế và văn hoá.

  Năm 1907, một người Phúc Kiến giàu có, ông Thái Mã Vân, bỏ tiền xây trường tư thục Minh Trang, sau đổi thành trường Phúc Kiến do bang Phúc Kiến quản lý.

  Năm 1910, bang Quảng Đông xây trường Quảng Đông do ông Lý Phát Đông tài trợ. Những trường của các bang khác được xây cất sau năm 1911, dạy theo chương trình tân học dựa vào các tư tưởng cách mạng của Tôn Dật Tiên (Tam Dân chủ nghĩa).

  Chương trình giáo dục chỉ đến cấp I (tiểu học), những học sinh nào muốn tiếp tục học cao hơn phải du học sang Trung Hoa.

  Năm 1931 có hai trường trung học cấp II (đệ nhất cấp) được thành lập: Kinan và Trùng Khánh. Khi quân đội Nhật Bản tấn công Trung Hoa năm 1939, việc đưa học sinh đi du học bị đình chỉ. Người Hoa tại Việt Nam cất thêm nhiều trường trung học mới vì số học sinh tốt nghiệp tiểu học ngày càng tăng: trường Trí Dũng, Lĩnh Nam, Hoàng Hà.

  Đến năm 1948, chỉ riêng tại Sài Gòn - Chợ Lớn đã có đến 97 trường dạy tiếng Trung Hoa. Ngôn ngữ chính là tiếng "phổ thông" (tiếng Bắc Kinh). Sinh ngữ chính là tiếng Pháp, kế là tiếng Anh.

  Một trường song ngữ Pháp - Hoa (Viễn Đông), ba trường song ngữ Anh - Hoa (Minh Tuệ, Trung Anh và William Lin). Giáo viên đa số đến từ Trung Hoa, sau 1949 từ Đài Loan.

  Sách vở giáo dục cũng nhập từ hai nơi đó. Vì học phí quá cao, chỉ những gia đình giàu có mới cho con em đi học, tỉ lệ học sinh trung bình từ 6 đến 7% trên tổng số người Hoa. Chỉ có trường Trung Chánh dạy miễn phí cho học sinh gia đình lao động.

  Năm 1953 có 34.932 học sinh, năm 1954 tăng lên 54.000 và năm 1955 là 62.372 học sinh.

  Tên trường học: Mỗi bang đặt tên trường theo địa danh của bang (Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Hải Nam, Côn Minh...) hay những tên khác do bang trưởng chọn như Sanh Huy, Nam Hải, Pháp Vân... Có trường lấy tên của những nhà cách mạng như Trung Chân (tên hiệu của Tôn Dật Tiên) hay Trung Chánh (tên hiệu của Tưởng Giới Thạch). Về sau có trường đặt tên theo ý nghĩa tôn giáo: Thánh Tâm, Sainte Thérèse, Bác Ái, Thánh Lễ. Phòng Thương Mại Chợ Lớn và các hội ái hữu thành lập nhiều lớp đêm cho những người không có thì giờ học ngày (giới lao động và chuyên viên). Một thư viện Trung Hoa do ông Trần Đôn Thanh, trưởng Phòng Thương Mại, thành lập tại Chợ Lớn năm 1953. Chi phí điều hành các trường học và cơ sở văn hóa do chính bang chúng đóng góp.

  Phần lớn các trường đặt tên theo ý mà ban giám hiệu muốn đạt tới: Trí Dũng, Hướng Minh, Cầu Trí, Cương Trí, hoặc theo một lý tưởng: Hưng Hoa, Chân Trung, Trí Tường. Cũng có trường mang tên có tính chính trị: Tâm Dân, Đại Đồng, Song Thập, Tân Sanh.

  Năm 1954, Pháp bại trận rút. Việt Nam hai chế độ chính trị.

  Tại Miền Nam, năm 1956, tổng thống Ngô Đình Diệm dẹp các trường dạy thuần tiếng Tàu vì cho rằng các trẻ em tốt nghiệp trong Tàu không đọc và nói được tiếng Việt.

  Nhân vật Lý văn Hùng xuất hiện

  Lý văn Hùng một người Tàu, Chợ Lớn xuất hiện tham gia vào việc truy tìm nguồn gốc Kim Vân Kiều truyện,Thanh Tâm Tài Nhân.

  Và ta không lấy làm lạ khi mà Lý văn Hùng, một người Tàu Chợ Lớn. Một ký giả các nhật báo Hoa ngữ tại Chợ Lớn, một giáo sư Trung học đệ nhị cấp. Các trường tàu liên thông với Tàu Đài Loan và Tàu Hông Kông. Ông đã bỏ công sức sang các nước tìm tòi tư liệu để về viết bài báo trên các tạp chí nổi tiếng tại Miền nam về đề tài Thanh Tâm Tài Nhân là ai? và Lý văn Hùng đã chứng minh ông này chính là Từ Vị. Sự chứng minh của ông được người Tàu chấp nhận, và văn giới Miền nam cũng chấp nhận. Cho mãi đến khi luận văn tiến sĩ văn chương thuộc đại học HAVARD vào năm 1981 bác bỏ bằng lập luận vũng chắc thì niềm tin này đã bớt, tuy nhiên một số người không chịu cập nhật tin tức về nguồn gốc Truyện Kiều thì vẫn tin những gì mà lớp đàn anh chúng ta phát biểu trước năm 1975.

  NÚT THẮT ĐƯỢC MỞ DẦN

  Với lịch sử cộng đồng người Hoa có bề dày như thế. chúng tôi tin rằng bản văn mã số A953 xuất hiện tại Nam bộ trong thời gian từ năm 1872 đến 1890.

  Thế nên kịp khi mà miền Bắc Việt Nam xuất hiện ngôi sao văn học là Nguyễn Du với danh tác Đoạn Trường Tân Thanh và sau đó vài năm là bản văn xuôi viết ngược từ Đoạn Trường Tân Thanh có tên là Kim Vân Kiều lục xuất hiện, không ký tên, với thứ văn ngôn trường lớp và kiến văn “đồ sộ” đầy uyên bác đã được dân có chữ nghĩa chuyền tay nhau chép. Một người có sức học uyên thâm như nguyên Đốc học tỉnh Hưng Yên là Bùi Khánh Diễn mà còn lầm đó là “nguyên truyện” để Nguyễn Du mượn mà xây dựng nên Đoạn Trường Tân Thanh thì làm sao mà lọt khỏi mắt xanh của cặp bài trùng Trương Minh Ký và ba anh em Duy Minh Thị cho được. Họ đã cho tái bản nhiều lần.

  Qua Văn phong bạch thoại thể hiện trong bản văn A953 là một thứ văn phong của người Tàu đời Minh còn giữ trong cộng đồng của họ tại Nam bộ pha trộn với phẩm chất văn đọc khi nằm võng của dân NAM KỲ QUỐC. Lúc này Sài Gòn đã là một Hòn Ngọc Viễn Đông đầy phát triển và rộn rịp với nhiều sắc tộc, trong khi đó thì văn phong bạch thoại đồng thời trong Hồng Lâu Mộng đã không theo kịp với loại "Tiểu thuyết " diễn nghĩa chương hồi đầu chuột Tài tử giai nhân với chân voi là chương hồi diễn nghĩa, từ các hồi 17,18,19 có THUÝ KIỀU-TỪ HẢI- HỒ TÔN HIẾN xuất hiện với công nghệ copy& paste “búa xua” như Charles Benoit đã dẫn trong luận văn của ông.

  Trước đó, lớp đàn anh của họ tại Nam bộ là ba ngôi sao người gốc Tàu Minh Hương qua ta định cư từ nhiều đời là Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh và Lê Quang Định. Cả ba đều là học trò của cụ Võ Trường Toản (Tàu, Minh Hương) danh giá cùng xuất hiện. Họ sinh hoạt trong các bang hội truyền thống rặt Tàu của họ tại Sài Gòn Chợ Lớn.

  Trịnh Hoài Đức viết Gia Định Thành thông chí. Đây là một bộ địa chí về vùng đất Nam Bộ xưa, viết vào đầu thế kỷ XIX (1820-1822).

  Tiếp đến Duy Minh Thị có biên soạn Nam kỳ lục tỉnh Dư địa chí được xem là một dạng thoát thai của Gia Định Thành thông chí.

  Như thế Trịnh Hoài Đức và Duy Minh Thị đều là những nhà có đầy sách vở.

  Tại đất Nam bộ, khi mà người VIỆT Thuận Hoá vào đây, đa phần là dân nghèo, chữ nghĩa thế nên khi chúa Hiền cho người Tàu kháng Thanh vào nương náu ở ta, họ là các nhà khoa bảng hàng đầu. Lúc đó ai biết đọc chữ Hán, trong nhà có sách Tàu là anh “trí thức”. Họ là những ai? đợt đầu là là Trần Thượng Xuyên, Mạc Cửu, Mạc Thiên Tứ, v.v… Và tiếp đến là Võ Trường Toản, Đỗ Thành Nhân, Võ Tánh, Ngô Tùng Châu, Châu Văn Tiếp, Trần Tiễn Thành, Phan Thanh Giản, Trương Minh Giảng, Trương Tấn Bửu, Lý Văn Phức. Và họ là các trí thức đã góp công rất nhiều vào thời Nguyễn sơ và nhà Nguyễn tại miền lục tỉnh.

  Nhiều nhà báo, ký giả gốc Hoa đã làm trưởng thành nghề làm báo và ấn loát tại miền Nam: tờ Gia Định Báo với Trương Vĩnh Ký, Trương Minh Ký, v.v…

  Thế giới người Hoa trong Nam và thuộc tính Đại Hán, con buôn.

  Điểm qua vài nhân vật quá đỗi quen thuộc

  VÕ TRƯỜNG TOẢN

  Võ Trường Toản (tàu Minh Hương) danh sĩ đất Gia Định. Cụ mở trường dạy học, thu nhận hàng trăm học trò, trong đó có ba người về sau rất hiển đạt dưới triều Gia Long, được người đời sau phong là “Gia Định tam gia”. Họ gồm có Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhơn Tịnh và Lê Quang Định.

  TRỊNH HOÀI ĐỨC

  Gốc gác Trịnh Hoài Đức. Giữa thế kỷ XVII, nhiều quan dân của nhà Minh vì bất phục nhà Mãn Thanh mới lên nắm quyền, đã bỏ nước ra đi và Đại Việt là một trong những miền đất họ chọn xin tá túc. Trịnh Hội, nguyên quán huyện Trường Lạc, tỉnh Phúc Châu, Tàu theo Trần Thượng Xuyên (Trần Thắng Tài), vào khai khẩn đất Trấn Biên (Biên Hòa) và có cháu ba đời là Trịnh Hoài Đức, sinhnăm 1765.

  Trịnh Hoài Đức được Nguyễn Ánh được bổ chức Hàn lâm viện chế cáo. Năm 1793, ông giữ chức Đông cung Thị giảng, dạy Hoàng thái tử Cảnh, trấn thủ thành Diên Khánh, sau đó được thăng Hữu Tham tri bộ Hộ (bộ lo về Tài chính).

  Năm 1802, Ông được thăng Thượng thư bộ Hộ và được cử làm Chánh sứ sang nhà Thanh, cùng hai Phó sứ là Ngô Nhơn Tịnh và Hoàng Ngọc Uẩn.

  1804, sứ nhà Thanh là Tề Bố Sâm được cử sang nước ta làm lễ tuyên phong vua Gia Long, Trịnh Hoài Đức được cử làm Thông dịch sứ. Và lúc này Nguyễn Du có tham gia phái đoàn đón sứ Thanh.

  Năm 1821, Trịnh Hoài Đức đã được thăng Hiệp biện đại học sĩ, hàm tòng nhất phẩm, giữ chức Binh bộ Thượng thư. 1823, ông dâng biểu xin hưu lui về Gia Định. Vua Minh Mạng giữ lại dùng cho đến năm 1825. Năm này Trịnh Hoài Đức chết. Thọ 61 tuổi.

  Vua Minh Mạng truy thăng Thiếu bảo, Cần chánh điện Đại học sĩ, hàm chánh nhất phẩm, truyền nghỉ chầu ba ngày, ngày đưa đám về quê.

  LÊ QUANG ĐỊNH

  LÊ QUANG ĐỊNH là người Minh Hương, sinh năm 1759 tại huyện Phú Vinh, phủ Thừa Thiên (Huế), ngay khi còn rất nhỏ, Lê Quang Định đã theo anh là Hiến vào đất Gia Định, cư ngụ ở huyện Bình Dương và theo học với Võ Trường Toản.

  Năm 1802, vua Gia Long đã cử hai sứ bộ sang Trung Quốc. Sứ bộ trước do Trịnh Hoài Đức dẫn đầu khởi hành vào tháng 5 âm lịch năm 1802 và nằm kẹt tại Quảng Tây. Gia Long vào tháng 11 âm lịch 1802 cử tiếp đoàn thứ hai, vội thăng Lê Quang Định từ Tham tri lên Thượng thư Binh bộ và được cử làm chánh sứ sang nhà Thanh xin tuyên phong và đề nghị đổi quốc hiệu là Nam Việt.

  Năm 1804, Án sát sứ Quảng Tây là Tề Bố Sâm được cử làm sứ thần nhà Thanh sang nước ta tuyên phong vua Gia Long và đặt quốc hiệu nước ta là Việt Nam.

  Hai năm sau (1806) Lê Quang Định dâng lên nhà vua một công trình khảo cứu quan trọng được ông thực hiện từ những năm đầu triều Gia Long. Đó là sách Nhất Thống Dư Địa Chí gồm 10 quyển, ghi chép các chi tiết về địa lý từ Lạng Sơn vào đến Hà Tiên, “phàm sông núi hiểm hay dễ, đường đi xa hay gần, giới hạn bờ cõi thế nào, sông biển nguồn lạch, cho đến cầu cống chợ điếm, phong tục thổ sản, hết thảy ghi chép lấy…”. Đây là sách địa chí đầu tiên được biên soạn công phu, đặc biệt về hệ thống đường thủy lẫn đường bộ của ta. Bên cạnh đó, sách còn ghi lại các truyền thuyết, giai thoại trong lịch sử, thơ văn gắn liền với đời sống và sông núi từng vùng. Có thể nói Nhất Thống Dư Địa Chí là một thành tựu quan trọng trong đời của Lê Quang Định. Ông mất năm 1813, thọ 54 tuổi.

  NGÔ NHƠN TỊNH

  NGÔ NHƠN TỊNH gốc Quảng Đông, tổ tiên sang Đại Việt lập nghiệp trên đất Gia Định, sinh ra ông năm 1761. Sau khi vua Gia Long lên ngôi, năm 1802, ông được cử làm Phó sứ trong sứ bộ Trịnh Hoài Đức sang Trung Quốc. Tự Đức, năm 1852, ông được thờ tại miếu Trung hưng công thần ở Huế.

  Với cái nhìn nhanh như những gì Bạn ta vừa đọc, Bạn ta đủ biết Nam bộ Việt Nam từ thời Gia Long đã có một nước Tàu ngoài nước Tàu rồi. Với thuộc tính Đại Hán và con buôn, họ đã nhanh tay lẹ chân viết Kim Vân Kiều truyện, ký tên giả là Thanh Tâm Tài Tử, mượn danh KIM THÁNH THÁN viết lời bình bằng thủ thuật copy& paste nhiều nguồn sách mà Charles Benoit đã ghi lại rất kỹ trong luận văn tiến sĩ văn chương của mình vào năm 1981.

  Và đó là lý do tại sao TỨ KHỐ TOÀN THƯ của Ba vua Thanh - KHANG HY-UNG CHINH-CÀN LONG không ghi lấy một chữ và Lỗ Tấn đã bỏ công sức trong 5, 7 năm trời truy tầm hết các kho sách quốc gia, của các thư viện đại học cùng các tủ sách gia đình tại Bắc Kinh và Thượng Hải đều không có. Trong thời gian này ông được may mắn được một người tìm trong tủ sách gia đình cấp tặng ông quyển “Tiễn đăng tân thoại của Cù Hựu (Trung Quốc)”, đó là quyển duy nhất mà TỨ KHỐ TOÀN THƯ bỏ sót, tuy nhiên quyển này mỏng như quyển Truyền Kỳ Mạn Lục ở ta. Nó là quyển truyện gồm nhiều câu chuyện nho nhỏ chừng trên dưới 1000 chữ, trong khi quyển A953 gồm 4 quyển dày 478 trang, loại chương hồi diễn nghĩa nếu có làm sao mà sót.

  Rút từ tư liệu của Laiquangnam

  Nguồn: trích từ file DMT-nguoiHOA-THOI MINH MANG.docx

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập44,510,761

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/