Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập49,594,698

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lấp lánh tình đời

Triệu Xuân

 • Thứ bảy, 08:42 Ngày 17/10/2020
 • Lấp lánh tình đời

  GIA ĐỊNH - ĐỒNG NAI MIỀN ĐẤT MỚI

  Đồng Nai là một dòng sông đẹp, bắt nguồn từ cao nguyên Việt Nam và đổ ra cửa biển Cần Giờ (dòng sông thuần túy Việt Nam). Tiếc thay, tại khu vực đầu cầu Đồng Nai, hàng ngày từ lúc nhá nhem tối, khoảng sáu giờ chiều cho đến hết đêm, hàng trăm gái bán dâm và khách mua dâm hoạt động công khai, sôi động. Đêm nào cũng có những vụ đánh nhau giành khách, nhiều đêm có án mạng vì trộm cướp lừa đảo... Mỗi lần đi qua cầu Đồng Nai, nhìn về phía Cù Lao Phố vang bóng một thời, lòng thấy quặn đau vì nghịch lý vô cùng gay gắt: Một bên là lịch sử hào hùng, truyền thống vẻ vang của dân tộc; một bên là hiện tại đầy thách thức, đan xen giữa niềm vui phát triển kinh tế là bao nỗi buồn nhân thế... Cách nay mười năm, tôi đã viết cuốn tiểu thuyết “Bụi đời” về nạn ma túy, mại dâm đang làm băng hoại lớp trẻ. Chín năm trước, tôi đã viết cuốn “Sóng Lừng” về mafia, tham nhũng - quốc nạn của nước ta. Rõ ràng những vấn đề đó không phải là mới mẻ nữa. Thế mà, nay nạn mại dâm ngày càng tăng, nạn tham nhũng tăng hơn chín năm trước rất nhiều và tinh vi hơn. Tham nhũng, mafia đạt tới cỡ quốc tế phải kính chào! Nhớ lời Nguyễn Trãi: “Họa phúc hữu mối phi nhất nhật” - Cái họa, cái phúc có nguyên do không phải tại một ngày! Làm sao để tăng trưởng kinh tế mà vẫn giữ được xã hội lành mạnh?

  Gia Định - Đồng Nai, miền đất Mới của Tổ quốc ta, nay tròn ba trăm tuổi. Mùa xuân năm Mậu Dần, tháng 2 năm 1698, chúa Minh, Nguyễn Phúc Chu (ở ngôi 1691-1725) cử ông Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (Kính), trấn thủ Dinh Bình Khương vào Nam làm Thống suất kinh lược xứ Đồng Nai. Nguyễn Hữu Cảnh lập bản doanh tại Cù Lao Phố (Biên Hòa) lấy xứ Đồng Nai làm huyện Phước Long, dựng dinh Trấn Biên (phần đất từ Bình Thuận đến Nhà Bè), lấy Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng dinh Phiên Trấn (phần đất Sài Gòn, Chợ Lớn đến Vũng Gù Long An). Mỗi dinh, ông Cảnh đặt chức Lưu phủ, Cai bộ, Ký lục để cai trị. Đây là lần đầu tiên, triều đình chính thức xác lập hệ thống tổ chức hành chính khá hoàn chỉnh trên vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Việt Nam. Theo Gia Định thành thông chíĐại Nam nhất thống chí, số dân ở vùng đất mới lúc đó có khoảng bốn vạn hộ, hai trăm ngàn nhân khẩu.

  Thống suất Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh có công rất lớn trong việc khai hoang mở mang bờ cõi Đại Việt, dàn xếp biên cương, chiêu mộ dân chúng từ miền Ngũ Quảng vào Gia Định, Đồng Nai lập nghiệp. “Làm trai cho đáng nên trai. Phú Xuân cũng trải, Đồng Nai cũng từng”; “Nhà Bè nước chảy chia hai. Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về”; “Thứ nhất Đồng Nai, thứ nhì hai huyện”... là những câu ca dao, câu vè từ buổi ấy động viên toàn dân ta Nam tiến mở mang cõi bờ. Ông Cảnh được chúa Nguyễn cho toàn quyền, đã áp dụng chính sách khoan sức dân, cho dân tự do khai khẩn đất hoang, tự do làm giàu, khuyến khích những người giàu có đứng ra mộ dân khai hoang lập ấp. Chính là nhờ chủ trương thông minh này mà chỉ trong một thời gian ngắn, dân Đại Việt nô nức kéo đến lập nghiệp, bờ cõi giang sơn mở rộng, kinh tế phát triển, biên cương yên ổn. Chúa Nguyễn Phúc Chu (sinh năm Ất Mão 1675, mất năm Ất Tỵ 1725, thọ năm mươi mốt tuổi, ở ngôi 34 năm, có 146 người con) là người học nhiều, văn hay chữ tốt, võ công thao lược. Mười bảy tuổi, ông nối ngôi Chúa, khi mà cuộc chiến tranh Trịnh - Nguyễn đã tạm ngừng được ba mươi năm, đất nước yên bình, ông chiêu hiền đãi sĩ, cầu lời nói thẳng, nạp lời can gián, bớt chi phí, không xa hoa, khoan sức dân, giảm thuế khóa, bớt hình ngục, đêm ngày nghĩ kế làm giàu cho bách tính. Trong thời đại của ông, giang sơn Đại Việt trải dài xuống tận Hà Tiên. Những chính sách thông minh của ông lấy nền tảng là khuyến khích dân làm giàu, dân giàu thì nước mạnh.

  Trong Gia Định thành thông chí, Trịnh Hoài Đức viết về Nông Nại Đại Phố, tức Cù Lao Phố - thương cảng lớn nhất của xứ Đàng trong: “Nông Nại Đại Phố lúc đầu khai thác do Trần Thượng Xuyên, tức Trần Thắng Tài, chiêu tập người buôn nước Tàu đến kiến thiết phố xá, mái ngói tường vôi, lầu cao quách rộng, dọc theo bờ sông liên lạc dài năm dặm, chia và vạch ra làm ba đường phố. Đường phố lớn lót đá trắng, phố ngang lót đá ong, phố nhỏ lát gạch xanh. Đường rộng bằng phẳng, kẻ buôn tụ tập, ghe thuyền lớn ở biển và ở sông đến đậu, có những sà lan... Ấy là một chỗ đại đô hội, những nhà buôn bán to duy ở đây là nhiều hơn…”.

  Hoạt động kinh tế, thương mại của Cù Lao Phố là hoạt động của đầu tư nước ngoài xuất nhập khẩu. Khi các di thần nhà Minh bất hợp tác với nhà Thanh, chạy sang Đại Việt lánh nạn, chúa Nguyễn cho họ vào khai khẩn Gia Định - Đồng Nai. Họ mang đến miền đất này vốn đầu tư và kỹ thuật mới. Chính sách rất thoáng của Chúa Nguyễn đã giúp cho những người Minh Hương cùng dân Đại Việt và dân bản xứ nhanh chóng biến vùng đất mới thành làng mạc phố phường trù phú. Thương cảng Cù Lao Phố phát triển hưng thịnh khoảng chín chục năm. Cuộc chiến tranh giữa Tây Sơn và Nguyễn Ánh đã diễn ra vô cùng ác liệt tại chiến trường Cù Lao Phố - Biên Hòa, xóa sạch hình ảnh vang bóng một thời của chốn thị thành - thương cảng sầm uất. Trung tâm hành chính, thương mại chuyển về vùng Sài Gòn - Bến Nghé. Nay, Cù Lao Phố là xã Hiệp Hòa thành phố Biên Hòa, một cù lao xanh mướt giữa dòng Đồng Nai đang bị ô nhiễm. Không thể nào tìm ra một mảnh ngói, một viên đá tảng của Cù Lao Phố năm xưa!

  Danh xưng Đồng Nai từ thế kỷ 17 là chỉ chung vùng đất Nam Bộ mới sáp nhập vào Đại Việt. Lịch sử có sự trùng hợp rất lý thú: Ba vùng dân cư sầm uất nhất thời đó là Mô Xoài, Cù Lao Phố và Sài Côn, nay nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu! Theo giáo sư Trần Quốc Vượng thì mọi châu thổ các sông lớn như sông Đồng Nai đều hình thành theo con đường tam giác châu, ký hiệu quốc tế theo chữ Hy Lạp là D (delta). Lấy sông Đồng Nai làm trục trung tâm, tam giác delta mà một đỉnh là Cát Tiên trên trục sông Đồng Nai qua La Ngà, Biên Hòa, Sài Gòn, Nhà Bè, đổ ra cửa Cần Giờ. Một đỉnh là Vũng Tàu và đỉnh còn lại là Long An, giáp với châu thổ sông Cửu Long. Đây chính là tam giác châu mà giáo sư Vượng coi là Sơ đồ địa văn hóa - chính trị sông Đồng Nai - Nam Bộ, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc nghiên cứu lịch sử và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của khu vực Sài Gòn - Đồng Nai hôm nay. Và, nếu quả như vậy thì rõ ràng việc hình thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là một sự tính toán khoa học!

  Giáo sư Trần Văn Giàu đang viết tác phẩm cuối cùng của đời ông: Việt Nam - Thế kỷ 20 - Suy vong và quật khởi của một dân tộc. Ông nói: Nhà Nguyễn, cụ thể là Tự Đức không giữ được nước, chịu trách nhiệm trước lịch sử về việc để mất nước; nhưng khép tội Tự Đức, Phan Thanh Giản bán nước là không khoa học. Nhà Nguyễn trước cao trào kháng Pháp dâng lên như sóng thần, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa Trương Định, đã không nhân đó mà phất cờ tổng tấn công, nổi dậy thu hồi độc lập; để mất nước khi lực lượng Pháp không mạnh. Đó là vấn đề lãnh đạo. Nhân dân không có lỗi trong việc này! Thời cơ giành độc lập khi cuộc khởi nghĩa Trương Định diễn ra là ngàn năm có một đã bị nhà Nguyễn bỏ qua!

  Có biết bao nhiêu thời cơ ngàn năm có một đã bị bỏ qua trong lịch sử, trong hiện tại? Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất là thời cơ ngàn năm có một để quốc gia tiến lên cường thịnh. Thế nhưng... chúng ta đã để vuột khỏi tầm tay, đất nước rơi vào khủng hoảng mãi cho đến khi thực hiện công cuộc Đổi Mới.

  Sau mười năm Đổi Mới, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức. Chúng ta đã thoát khỏi khủng hoảng, kinh tế tăng trưởng nhanh. Nhưng từ năm 1997, đã bộc lộ sự chững lại và đang đứng trước nguy cơ bị vạ lây cuộc suy thoái của các nước lân bang. Sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam luôn tiềm ẩn sự không bền vững là sao? Trả lời câu hỏi này, phần lớn những người nặng lòng với dân với nước đều cho rằng: Bên cạnh việc để cho non sông gấm vóc bị ô nhiễm (môi trường) rất nặng thì chúng ta còn bị một nạn ô nhiễm khác: ô nhiễm tâm hồn! Chưa khi nào tình trạng xuống cấp về đạo lý, văn hóa lại bộc lộ rõ và mạnh như hiện nay! Tuổi trẻ là gương mặt của Đất nước. Nay ta nhìn vào đó thì có thể nào yên tâm? Một bộ phận giới trẻ - trong đó có không ít là con em những cán bộ có chức có quyền, những người có công trong kháng chiến - hiện sống không cần lý tưởng, chỉ quen hưởng thụ. Xin đừng vội trách lớp trẻ! Học ở nhà trường khó tiếp thu hơn học ngay cha mẹ, anh chị, học ở ngoài đời. Cha anh mà ăn chơi xa hoa trụy lạc bằng tiền Nhà nước thì con em làm sao hiếu học, ham sáng tạo, làm sao khát khao lý tưởng?! Có không ít bạn trẻ phấn đấu vào Đoàn, vào Đảng không vì lý tưởng mà coi đó là nấc thang để ngoi lên vị trí dễ bốc hốt tiền bạc. Thật đáng căm giận, nhưng cũng xót xa khi nhìn những chàng trai cô gái mặt mũi khôi ngô tuấn tú, lẽ ra phải trở thành những anh tài của nước Việt, nay lao vào chích hút á phiện, heroin, ăn chơi xả láng cuộc đời.

  Gia Định - Đồng Nai ở tuổi ba trăm năm hôm nay có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa rất nhanh. Phương tiện làm việc, tiện nghi sinh hoạt ngày càng hiện đại, tuyệt vời, mà tâm hồn con người ngày một nghèo nàn. Người đọc sách ngày càng ít. Người viết sách rồi cũng ít! Nguy cơ này ít được lưu tâm đến! Nguy cơ này chưa được các văn bản ở tầm vĩ mô đề cập! Lại nói chuyện lịch sử: Hơn tám mươi năm dưới thời nhà Nguyễn (không kể thời các chúa Nguyễn), số lượng sách viết ra còn nhiều hơn mấy trăm năm trước cộng lại. Các nhà khoa học, nhà tư tưởng, nhà văn thời nhà Nguyễn cũng đạt tới tầm cao hơn về mọi mặt. Những gì tạo lập được dưới thời nhà Nguyễn là thành tựu đáng tự hào của lịch sử dân tộc.

  Ba trăm năm Gia Định - Đồng Nai, miền đất mới từ Bình Thuận vào đến cực Nam Tổ quốc, đã và đang thay đổi từng ngày. Những bài học lịch sử về khoan sức dân, khuyến khích dân làm giàu, chiêu hiền đãi sĩ, chống quan tham lại nhũng... của chúa Nguyễn cách nay ba trăm năm còn nguyên tính thời sự. Liệu những âm hưởng hào hùng của lịch sử có góp phần biến những kỳ vọng thành hiện thực?

  Gia Định - Đồng Nai – thành phố Hồ Chí Minh, Xuân Mậu Dần 1998.

  (còn tiếp)

  Nguồn: Lấp lánh tình đời. Truyện, Ký chọn lọc của Triệu Xuân. NXB Văn học, 2007.

  www.trieuxuan.info

  Mục lục: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập49,594,698

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/