Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập49,567,011

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lấp lánh tình đời

Triệu Xuân

 • Thứ bảy, 08:49 Ngày 17/10/2020
 • Lấp lánh tình đời: Hoa Kỳ - Tân Thế giới (2)

  Hoa Kỳ - Tân Thế giới (phần 2)

  Ở thành phố Bridgeport tiểu bang Connecticut cách trung tâm thành phố New York một giờ xe hơi, tôi chứng kiến một chuyện đáng nhớ. Bridgeport là thành phố nằm trên bờ Đại Tây Dương, rất đẹp. Nơi đây đã từng tập trung rất nhiều nhà máy chế tạo vũ khí, thiết bị chiến tranh (tàu ngầm, máy bay phản lực, trực thăng…). Sau chiến tranh lạnh, sau khi Liên Xô sụp đổ, người ta đã di chuyển phần lớn những nhà máy này về các tiểu bang miền Tây và Trung tây như Arizona, Colorado (ở các tiểu bang miền núi, thuế khóa nhẹ hơn). Trong khi dạo chơi ở Công viên Bờ biển của Bridgeport, gọi là Seaside Park of Bridgeport, một nữ sinh viên hướng dẫn tôi đi hôm ấy nhặt được một chiếc bóp. Cô mở bóp ra, có tiền, nhưng không hề quan tâm đến tiền, cô tìm giấy phép lái xe để ghi lại tên, địa chỉ của khổ chủ. Chưa hết, cô còn cẩn thận ghi lại số điện thoại và địa chỉ e-mail (thư điện tử) trên danh thiếp của khổ chủ, rồi mới đi tìm cảnh sát kể lại câu chuyện và giao lại chiếc bóp. Về nhà, cô gọi điện thoại nhưng không gặp khổ chủ; lập tức cô gửi e-mail thông báo cho người đó biết tên và số hiệu trên ngực viên cảnh sát mà cô đã giao chiếc bóp! Khi tôi hỏi: “Cô nghĩ gì khi mất nhiều thời gian và cẩn thận đến mức như thế?”. Cô trả lời: “Cháu nghĩ đơn giản là mình phải có trách nhiệm giúp đỡ người không may mắn. Ai cũng phải làm như thế, sau này lỡ mình có bị mất bóp, sẽ có người khác nhiệt tình giúp mình”! Trong quan hệ nam nữ, sinh viên Mỹ hồn nhiên, sôi nổi nhưng rất chừng mực, không hoàn toàn như phim ảnh và sách báo nói về họ. Tuổi trẻ Mỹ chỉ lêu lổng, trụy lạc ở một bộ phận nào đó, rất ít, còn trong giới học sinh, sinh viên, ai cũng có ý thức tập trung học tập để thành tài, ra trường có việc làm để được sống tự lập, sống lương thiện, đàng hoàng. Ý thức này trở thành quyết tâm hành động, nó mạnh hơn những ham muốn khác. Đó là một thực tế. Tôi nghĩ đó chính là động lực làm nên sinh khí cho nước Mỹ!

  Sống với giới trẻ Mỹ, tôi nhận ra một điều là họ ít đọc, ít có thời gian đọc sách, báo. Nếu có thời gian, họ dành cho việc nhìn và nghe. Có lẽ vì thế mà khi hỏi họ về lịch sử nước Mỹ, về tác phẩm của các nhà văn nổi tiếng của Mỹ và thế giới, họ biết rất ít. Như John Adams chẳng hạn. Kiến thức chuyên ngành của anh ta thì khỏi nói rồi, nhưng hỏi anh ta về các đời Tổng thống Mỹ thì anh ta chỉ cười, lắc đầu: “I don’t care”! Quê hương của John Adams có ba vị Tổng thống: John Adams là vị Tổng thống thứ hai, cũng là cha của vị Tổng thống thứ sáu: John Quincy Adams, vị thứ ba là Tổng thống John F. Kennedy. Thế mà cả ba vị Tổng thống đồng hương với John, thân thế và sự nghiệp ra sao, John cũng chỉ biết lơ mơ. Hỏi về tác phẩm của các nhà văn nổi tiếng của Mỹ như Ernest Hemingway, John Steinbeck, F. Scott Fitzgerald, Mark Twain, Margaret Mitchell, Fenimore Cooper và nhà thơ W. Whitman… thì anh hầu như chỉ biết lõm bõm. Anh không nhớ một tác phẩm nào của Jack London, nhưng lại biết chi tiết Jack London là một đứa con hoang, làm lụng cực khổ không đủ ăn bèn theo dòng người đi tìm vàng, ông ta tự sát năm bốn mươi tuổi, khi rất giàu có! John Adams cứ khăng khăng bảo rằng cuốn A Farewell to Arms (1929 - Giã từ vũ khí) là của William Faulkner chứ không phải của nhà văn Hemingway! Thế nhưng hỏi về các ngôi sao điện ảnh đoạt giải Oscar, ngôi sao ca nhạc đoạt giải Grammy… thì anh thuộc làu như một pho từ điển! Văn hóa nghe nhìn cực thịnh tại Mỹ.

  Kiến thức về khoa học chuyên ngành của thanh niên Mỹ là rất sâu và mang tính thực tiễn cao, nhưng kiến thức về xã hội của họ thì không tương thích, hơi nghèo! Điều này có nhiều nguyên nhân. Nước Mỹ non trẻ về lịch sử nhưng đã đóng góp vào kho tàng văn hóa nghệ thuật thế giới những thành tựu rất lớn trên ba lĩnh vực: Văn học với chín nhà văn đoạt giải Nobel; Điện ảnh và Âm nhạc. Thế nhưng khoa học kỹ thuật của Mỹ lại phát triển như vũ bão. Phải chăng vì thế, người Mỹ coi trọng các môn học thuộc về lĩnh vực khoa học, toán học. Hiện nay trong số 70 triệu người Mỹ trong độ tuổi đi học, có 15 triệu sinh viên đại học. Ở tuổi mẫu giáo, trẻ em được khuyến khích tự do biểu hiện, tự do phát triển, không bị giáo dục theo giáo trình quy định. Học xong trung học, việc học tiếp lên đại học dễ dàng, tự nhiên, không phải thi tuyển vào đại học. Nền kinh tế tri thức của Mỹ cần nhiều lao động có tri thức, trình độ khoa học kỹ thuật cao. Bởi thế cổng trường đại học rộng mở đón mọi người. Gia đình ông Trương Ngọc sang Mỹ định cư từ năm 1995, hiện ở thành phố Bridgeport, có năm người: Chồng năm mươi lăm tuổi, và vợ bốn mươi tám tuổi vừa đi làm vừa đi học tại trường Houstatonic College; con gái lớn năm nay tốt nghiệp đại học; hai con trai đang học UB (University of Bridgeport).

  Hệ thống đại học ở Mỹ gồm: Community College (đại học ngắn hạn), College (đại học chuyên ngành 3-4 năm), và University (đại học 4 năm). Mỹ hiện có gần 1.800 trường đại học được công nhận, chưa kể hàng trăm cao đẳng tư thục của các tổ chức, cá nhân, của tôn giáo… được tài trợ bởi các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Nước Mỹ không có Bộ Đại học của Liên bang! Bộ Giáo dục Liên bang thì mới thành lập năm 1979! Tốt nghiệp trung học, học sinh Mỹ tự do vào đại học, chỉ cần có khả năng nộp học phí! Sinh viên đại học tự do chuyển trường, tự do nhập trường, muốn vào học trường đại học nào tùy ý. Có khoảng sáu triệu rưỡi trong tổng số mười lăm triệu sinh viên ở Mỹ được học bổng! Quy mô của các trường đại học, phương tiện học tập, nghiên cứu khoa học, hệ thống thư viện và bảo tàng, khu nội trú, vui chơi giải trí… của các trường đại học ở Mỹ thật hiện đại; hoàn hảo đến mức sinh viên vào trường chỉ còn duy nhất một sự chọn lựa là phải lao vào học cho giỏi, cho thành tài. Các trường đại học ở Mỹ đã thực hiện được chuẩn mực mà ông C.W. Eliot, Hiệu trưởng Trường Đại học Harvard từ năm 1869 đến năm 1909 đề ra: “Trường đại học là thầy dạy chân lý, là cái kho chân lý, và là người đi tìm chân lý”!

  Nói tới các trường đại học Hoa Kỳ, người ta không thể không nhắc tới Ivy League - nhóm các trường đại học có truyền thống ở East Coast (vùng bờ biển miền Đông nước Mỹ) ra đời từ thế kỷ 18, nổi tiếng về tiêu chuẩn học thuật cao và uy tín xã hội. Sở dĩ nhóm các trường này có tên là Ivy bởi ngay từ khi mới xây dựng, các trường đều trồng loại cây dây leo bám vào tường nhà trường, và chỉ trồng duy nhất cây dây leo mang tên Ivy (thường xuân). Ivy là loại cây dây leo xanh tốt quanh năm, tôi đã ngắt vài lá mang về làm kỷ niệm. Lá cây Ivy có năm đầu nhọn, màu sáng sẫm. Hầu hết các trường đại học mà tôi đến thăm đều trồng loại dây leo này, như là biểu tượng của truyền thống đại học Mỹ!

  Sau Trường Đại học Harvard đã nói ở trên, phải kể tiếp hai trường đại học nữa trong số những trường danh tiếng nhất là Đại học Stanford ở Palo Alto, thành phố San Francisco, và Đại học Yale thuộc tiểu bang Connecticut. Tờ tuần báo Mỹ nổi tiếng thế giới Newsweek từ năm 1984 đến nay đã bốn lần liên tục bình chọn Stanford University là đại học tốt nhất toàn nước Mỹ. Từ thành phố San Francisco đi về phía nam sáu mươi dặm là tới trường. Trường này mang tên ông vua đường sắt Stanford vì đã có công quyên góp tiền xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Từ năm 1954 đến nay đã có 13 người đoạt giải Nobel nguyên là sinh viên tốt nghiệp tại Stanford.

  Trường đại học Yale thuộc tiểu bang Connecticut, ra đời năm 1717, mang tên ông Y. Yale, một thương gia người Anh đã cấp vốn xây trường. Ban đầu, người ta gọi là Học viện, đến năm 1887, trường đổi thành Đại học Yale. Nhiều năm liền Yale được bầu chọn là đại học tốt nhất nước Mỹ. Có ba vị Tổng thống Mỹ và mười học giả đoạt giải Nobel từng tốt nghiệp đại học Yale. Có không ít học giả, nhà khoa học Trung Quốc và Việt Nam từng tốt nghiệp các trường đại học MIT, Harvard, Yale, Stanford, Berkerly…

  Trường Đại học California là trường đại học có quy mô lớn nhất, số sinh viên đông nhất: gần 130.000 người! Chỉ riêng tiểu bang California đã có hàng chục trường đại học và cao đẳng, nhưng lớn nhất là University of California (trung tâm ở Berkerley) và Stanford. Trường Đại học Stanford có công rất lớn trong việc nghiên cứu khoa học và mời gọi đầu tư vào Công viên Nghiên cứu Khoa học của trường ngay từ sau chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Chính nhờ thế mà khu công nghệ cao nổi tiếng thế giới, tức Silicon Valley được hình thành. Silicon Valley không thể nào thành công vang dội được như ngày nay nếu như không có giới trẻ Mỹ ăn học thành tài từ các trường đại học cả nước về đây lập nghiệp. Noi gương Stanford, các trường đại học Mỹ khuyến khích giáo sư và sinh viên bán các phát minh của mình cho các nhà sản xuất. Chất xám được phát huy tối đa. Chỉ nói riêng người Mỹ gốc Việt Nam đã có không dưới hai mươi người hiện là các nhà khoa học thuộc loại hàng đầu của Mỹ đang làm việc trong NASA, trong ngành nguyên tử lực và trong công nghệ điện tử!

  Tôi có dịp sống với một vài nhà doanh nghiệp trẻ tại Thung lũng Hoa vàng. Sau những ngày ở miền Đông bắc Mỹ, tôi lại rời phi trường quốc tế New York mang tên John. F. Kennedy để bay thẳng về thành phố San Francisco. Tôi đi thăm những thành phố lớn ở miền Nam, đến tiểu bang Nevada để thăm trung tâm cờ bạc lớn nhất Mỹ, và tôi dành tuần lễ cuối cùng trước khi về Việt Nam để tiếp xúc với giới doanh nghiệp trẻ trong Silicon Valley. Gọi là “tiếp xúc” chứ thực tình là cùng ăn, cùng ngao du, cùng trò chuyện tếu táo với nhau. Nhờ Trời, tôi may mắn được họ coi như chỗ thân tình, nhiệt tình hướng dẫn! Tôi đã gặp anh trai của Trần Quốc Việt, tên Mỹ là Martin Tran. Anh có hai chục nhân viên trong công ty của mình, trong đó có hai người Ấn Độ, một người Nga, bốn người Mỹ; đặc biệt là có ba người Việt Nam sang Mỹ làm luận án tiến sĩ đến đây làm ngoài giờ kiếm tiền; còn lại là người Mỹ gốc Việt. Nhân viên của Martin có hai tiến sĩ, tám cử nhân, là những chuyên gia về phần mềm. Martin nói: “Tôi phải trả lương rất cao mới giữ được các vị chuyên gia này làm việc cho mình. Tiền nào của đó mà! Ở thung lũng này cạnh tranh để giành hợp đồng rất gay gắt, nhưng không gay gắt bằng cạnh tranh để giành chất xám, tài năng! Bởi một khi có chất xám, có người tài là có tất cả. Nguyện vọng của tôi là về Việt Nam chiêu mộ được các kỹ sư trẻ chuyên về tin học đưa sang đây làm việc. Không biết Nhà nước Việt Nam có cho phép hay không? Nếu được như vậy thì tuyệt biết mấy!”.

  Cùng một ngành sản xuất với Martin Tran, tôi gặp Tony Hoang. Tony cùng với hai người bạn thân vốn là những chuyên gia phần mềm của các hãng điện tử sừng sỏ. Họ mới tách ra mở công ty riêng được một năm nay. “Hợp đồng nhiều, không đủ người thực hiện. - Tony nói. - Chúng em hiện có mười bốn người, toàn kỹ sư và Master (thạc sĩ), trong đó có hai người Ấn Độ. Kế hoạch của chúng em là phấn đấu để trong năm 2001 phải đưa công ty ra thị trường chứng khoán New York”. Tôi nói: Ở Việt Nam có các công ty lo việc xuất khẩu lao động, sao không thông qua những công ty này tìm kiếm nguồn nhân lực đang dồi dào trong nước? Tony Hoang trả lời: “Phiêu lưu lắm! Coi báo trên internet thấy có nhiều công ty lừa! Chúng em mong rằng Nhà nước Việt Nam cho phép lao động có kỹ thuật cao trong nước được phép tự do đăng ký đi ra nước ngoài làm ăn. Được như thế thì rất có lợi cho nước, cho dân mình, có lợi cho cả những công ty gốc Việt Nam trên đất Mỹ!”.

  Tony Hoang có nước da trắng, cao một mét tám, nặng tám mươi ký, đẹp trai, đôi mắt thông minh, cười rất hiền, trước khi học đại học đã kinh qua hai năm nghĩa vụ quân sự của Hoa Kỳ. Một ngày làm việc của anh: Sáng dậy từ năm giờ, ăn sáng nhanh, mang theo ly cà phê trên xe, vừa đi đến hãng vừa uống. Anh dùng chiếc xe hiệu Toyota giá 40.000 đô (theo lời anh, ông chủ của Hãng Oracle là Larry Ellison xài chiếc xe mui trần Bentley trị giá 350.000 đô, bởi tài sản của Larry lên tới 50 tỷ đô!). Tony Hoang làm việc không bao giờ dưới mười hai tiếng một ngày, trong đó bốn tiếng đồng hồ làm cho một hãng lớn với tiền lương 30 đôla một giờ. Mười hai giờ trưa ra khỏi hãng, ghé tiệm ăn thức ăn nhanh, sau đó về công ty của mình làm việc từ một giờ chiều cho đến chín giờ đêm mới về nhà với vợ con. Hai năm trước, Tony Hoang cưới vợ, mới có một con. “Ngày thứ bảy và chủ nhật nhân viên công ty nghỉ, nhưng em thì không được nghỉ; chỉ dám cho phép mình nghỉ để vui với vợ con vào chiều chủ nhật! Có nhiều khi, đơn đặt hàng yêu cầu hoàn tất gấp, em phải làm việc thâu đêm không ngủ! Hiện tại, em phải dành toàn bộ thời gian cho công việc, nếu có nhu cầu giải trí thì chỉ biết nghe nhạc và coi video. Em không còn thời gian để đọc sách. Nếu có thì chỉ là sách kỹ thuật chứ không còn thời gian đọc sách văn học”.

  Sức trẻ, tài năng, chăm chỉ như vậy thì thu nhập cao, mức sống cao, đó là tất yếu, có gì lạ?! Tony Hoang tâm sự: Bill Gates thuở hàn vi cũng rất nghèo, rất vất vả. Ông ta mở công ty riêng từ khi học trung học. Khi đang học Harvard, Bill Gates đã nhảy ra chớp lấy thời cơ và nay Hãng Microsoft của ông ta đang chiếm gần tám mươi phần trăm thị phần điện toán thế giới! Mặc dù ông ta đang bị kiện cáo, giá cổ phiếu của Microsoft đang giảm rất nhanh, nhưng Bill Gates mãi mãi là hình ảnh tiêu biểu mà giới doanh nghiệp trẻ ở Mỹ noi theo! Muốn vươn lên, không còn cách nào khác là phải cướp lấy thời gian. Tài năng và thời gian, đó là hai nguồn vốn quý giá nhất ở đất nước này!

  Phần 3: Xã hội, môi trường và ý thức công dân

  Ai đến Hoa Kỳ mà chưa tới thăm tượng Nữ thần Tự do (tên đầy đủ là tượng Thần Tự do soi sáng các dân tộc - The Statue of Liberty Enlightening the Nations) thì coi như chưa đến Mỹ! Trong số hơn 70 triệu lượt du khách đến Mỹ hàng năm, tôi dám cá rằng ít nhất có hai phần ba phải đến thăm tượng Nữ thần Tự do! Vì sao vậy? Đơn giản vì Tự do là khát vọng cháy bỏng của toàn nhân loại! Tôi đã dành gần một ngày cho chuyến ra đảo Tự do ở cảng New York nhìn ra Đại Tây Dương, thăm pho tượng này. Chỉ riêng việc xếp hàng để leo lên đầu pho tượng (phía bên trong) và đi xuống, mất ba tiếng đồng hồ. Vương miện của Nữ thần Tự do có bảy tua kim (spike) tượng trưng cho bảy lục địa và bảy đại dương, tức là toàn thế giới. Thời kỳ đó, người ta quan niệm thế giới không phải chỉ có năm châu và bốn biển! Ngọn đuốc được giơ lên bằng cánh tay phải tượng trưng cho sự thật và công lý soi sáng Thế giới. Tượng do nhân dân Pháp quyên góp 250.000 đôla Mỹ đúc tặng, khánh thành năm 1886, nặng 225 tấn, cao 46 mét, kể cả bệ là 71 mét (bệ do nhân dân Mỹ quyên góp 270.000 đôla để đúc), tính cả ngọn đuốc thì cao 71 mét. Tay trái pho tượng cầm tấm bảng khắc chữ và số như sau: July IV MOCCXXVI. July tiếng Anh nghĩa là tháng Bảy, những số La Mã còn lại nghĩa là ngày mồng 4 năm 1776, tức Ngày tuyên bố Độc lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ở bệ tượng Nữ thần Tự do có biển đồng khắc bài thơ mười bốn câu của Emma Lazarus. Những câu cuối bài thơ:

  … Hãy mang đến cho ta những đám người mệt mỏi, khốn khó

  Khao khát được thở không khí Tự do

  Những mảng rác rưởi của những bến bờ nhung nhúc của ngươi

  Hãy mang đến cho ta những kẻ không nhà, bị bão đánh tan

  Ta giơ ngọn đuốc lên bên cạnh tấm cửa vàng!

  Hoa Kỳ là thế giới của những người nhập cư. Từ thập kỷ 70 trở lại đây, nhất là sau đạo luật nhập cư năm 1965, Chính phủ Mỹ liên tục nới lỏng chính sách nhập cư cho nên tốc độ nhập cư vào Mỹ tăng ào ạt. Làn sóng nhập cư mãnh liệt nhất là sau Đại chiến thế giới thứ nhất, Đại chiến thứ hai và sau chiến tranh Việt Nam. Tổng dân số Mỹ theo cuộc điều tra dân số năm 1992 là 253 triệu người, đến nay ước khoảng hơn 260 triệu người. Tìm hiểu xã hội Mỹ, thấy một thực tế là dân mới nhập cư gốc châu Á, gốc Mỹ Latinh (Hispanic), gốc Đông Âu, thành đạt nhiều hơn, nhanh hơn hậu duệ của những người châu Âu nhập cư trước đây. Thực tế này khiến tôi suy nghĩ nhiều: Tại sao Chính phủ Mỹ lại tạo mọi cơ hội tốt nhất cho dân mới nhập cư lập thân, lập nghiệp?

  Từ đầu thế kỷ 20 ở Mỹ đã xuất hiện huyền thoại về nồi hầm nhừ (melting pot), ca ngợi xứ sở này như cái lò luyện nhiệm màu, biến những người “rác rưởi” tứ phương tới đây thành những người Mỹ giàu có, lương thiện!

  Trong những ngày ở thăm Los Angeles, tôi có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Mộng Giác, làm người thiết kế và biên tập danh bạ điện thoại cho một công ty điện thoại lớn nhất Mỹ. Ông Giác là một nhà giáo, nhà văn, quê Bình Định, nhà ông cách căn nhà của ba anh em Nguyễn Huệ một dòng sông Côn. Từ năm 1976 đến năm 1980, khi còn ở trong nước, ban ngày ông Giác đi làm mướn cho lò mì sợi ở Phú Lâm, ban đêm về viết bộ trường thiên tiểu thuyết dài hai ngàn trang về Nguyễn Huệ, mang tên Sông Côn mùa lũ. Cuối năm 1980, ông Giác vượt biên, để lại vợ con và bản thảo bộ tiểu thuyết nói trên. Năm 1981, ông được định cư tại Mỹ. Năm 1995, vợ con ông được sang Mỹ đoàn tụ gia đình, vợ ông trao tận tay ông tập bản thảo hơn hai ngàn trang viết tay còn nguyên vẹn. Sách được xuất bản tại Mỹ. Năm 1999, Nhà xuất bản Văn học của Việt Nam đã in lại Sông Côn mùa lũ và sách bán rất chạy, hết ngay! Tôi hỏi ông Giác về huyền thoại “nồi hầm nhừ”. Nhà văn kể cho tôi nghe câu chuyện thuở ông ở trong trại trên đảo của Indonesia: “Trên đảo có khoảng hơn năm ngàn người sống trong nhiều trại. Một phái đoàn của Mỹ đến lọc ra được vài trăm người có học vấn, nghề nghiệp như bác sĩ, nhà giáo, kỹ sư, công nhân kỹ thuật… để đưa qua Mỹ. Sau đó họ để cho các nước khác đến sàng lọc. Cuối cùng, còn khoảng hơn một ngàn không có học thức, không nghề nghiệp… không nước nào dám nhận, thì chính phái đoàn Mỹ hôm trước lại đến và… nhận cho đi Mỹ không sót một ai! Điều đáng nói là hơn một ngàn người ấy, “rác rưởi”, cặn bã - như lời thơ của Emma Lazarus - từ khi định cư ở Mỹ đến nay hầu hết chí thú làm ăn lương thiện, nhiều người trở nên khá giả…”!

  Trên triền núi Đen (Black Hills) ở tiểu bang South Dakota có tạc chân dung Tổng thống Georger Washington (1732-1799), cao 18 mét cùng tượng ba vị Tổng thống khác là Thomas Jefferson (1743-1826), vị Tổng thống thứ ba, người viết Bản Tuyên ngôn Độc lập; Franklin Roosevelt (1882-1945), người đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế 1929; Abraham Liconln (1809-1865), vị Tổng thống trong cuộc nội chiến.

  Người Mỹ tri ân bốn vị Tổng thống nói trên, đặc biệt coi G. Washington như vị Tổ khai quốc. Sau khi ông chết, Quốc hội Mỹ đã nhất trí lấy câu của Henry Lee, chiến hữu của Tổng thống để phong tặng G. Washington là: “Người đứng đầu trong chiến tranh, đứng đầu trong hòa bình, và đứng đầu trong trái tim nhân dân”. Những năm trước khi lìa đời, G. Washington bộc lộ nhiều sai lầm, bị những đối thủ chính trị công kích dữ dội. Thế nhưng, tiếng thơm của ông thì còn mãi, tiếng xấu không ai nhớ! Những thế hệ công dân Mỹ sau này luôn luôn coi trọng ông như thần tượng, như cha đẻ của nước Mỹ. Những chính khách Mỹ, mỗi khi có dịp, không một ai không tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn ông! Điều quan trọng nhất trong nền chính trị Mỹ là tính liên tục về chính sách, nhất quán về mục đích của tất cả các đời Tổng thống. Phải chăng nhờ vậy mà tạo ra niềm tin cho nhân dân?

  Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một lục địa, có diện tích rộng thứ tư thế giới: 9,5 triệu cây số vuông. Từ bờ biển Đại Tây Dương phía Đông sang bờ Thái Bình Dương phía Tây nước Mỹ cách nhau 4.800 kilômét; từ Bắc xuống Nam 2.000 kilômét. Nước Mỹ có 50 tiểu bang. Khác với Việt Nam, về mặt kinh tế, ta tính chỉ tiêu GDP của từng tỉnh; Mỹ không tính GDP của từng tiểu bang, ngoại trừ tiểu bang hải đảo Hawaii giữa Thái Bình Dương, cách bờ biển phía Tây 4.000 kilômét. Nước Mỹ được giới nghiên cứu chính trị-xã hội đánh giá là có “một nền dân chủ tự do”. Cơ chế chính trị của nước Mỹ gắn chặt với nhiệm vụ điều hành, quản lý xã hội Mỹ nhằm đạt tới sự thịnh vượng cho quốc gia, tự do, hạnh phúc cho người dân. Hiến pháp Mỹ được tiến hành soạn thảo từ sau Hội nghị Philadelphia tháng 5 năm 1787, được ký kết bởi lãnh đạo của 12 tiểu bang tại Hội nghị Lập hiến ngày 17 tháng 8 năm 1787. Đến nay bản Hiến pháp này trải qua hơn 213 năm mà chỉ phải chỉnh sửa có 27 lần, mỗi lần bổ sung nội dung rất ngắn gọn. Quốc hội Mỹ có quyền lực lớn nhất so với Quốc hội các nước trên thế giới. Nước Mỹ tự hào về hệ thống luật pháp của mình: tất cả đều làm ra vì con người, cho con người. Công dân Mỹ không phải chịu đựng cơ chế xin - cho. Tất cả mọi việc như mở công ty, lập hội, lập đảng, biểu tình… đều được phép làm sau khi đăng ký với nhà chức trách, chỉ đăng ký mà thôi. Chính sách đề ra nhằm tạo cơ hội cho dân làm ăn chứ không bắt dân xin xỏ, cấm đoán.

  Đổi lại, ý thức về trách nhiệm của công dân Mỹ rất rõ ràng. Người Mỹ, ai cũng tâm niệm sâu sắc rằng nếu muốn lập thân, lập nghiệp, muốn có cuộc sống hạnh phúc thì trước hết phải sống lương thiện, phải chấp hành nghiêm luật pháp. Người công dân tốt là người không thiếu thuế. Người Mỹ tốt là người được mang nợ! Bởi vì chỉ khi nào anh không thiếu thuế, anh mới được mua trả góp, mới được các chủ nhà băng cho vay tiền làm ăn! Xã hội Mỹ từ suốt bốn mươi hai đời Tổng thống, mấy trăm năm qua đã tạo được niềm tin vững chãi trong dân Mỹ, là: Người lương thiện luôn luôn được tạo cơ hội cho ngẩng đầu sống đàng hoàng! Đây là khác biệt rất lớn với phần còn lại của thế giới, khi mà trong thực tế cuộc sống ở các xã hội đó, người lương thiện bao giờ cũng thua thiệt so với những kẻ mánh mung, thủ đoạn…!

  ***

  Cho đến nay Việt Nam chưa có đường bay thẳng tới Hoa Kỳ. Muốn bay tới Mỹ, phải quá cảnh qua một nước thứ ba. Có hai ngả: thứ nhất, bay tới miền Nam (sân bay San Francisco hoặc Los Angeles) thì bay ven theo bờ Thái Bình Dương. Nếu bay tới miền Đông nước Mỹ (sân bay quốc tế John. F. Kennedy thành phố New York) thì bay qua châu Âu rồi qua Đại Tây Dương.

  Mỗi tiểu bang của Mỹ có rất nhiều sân bay dân dụng (sân bay quốc tế riêng, sân bay nội địa riêng). Ở thành phố New York (phân biệt với tiểu bang New York rất rộng lớn) có hai sân bay quốc tế là JFK, tức phi trường John F. Kennedy, thuộc loại sân bay lớn nhất thế giới, cứ ba mươi giây có một máy bay hạ, cất cánh. Sân bay JFK nằm trên Long Island, nhìn ra biển Đại Tây Dương. Sân bay quốc tế thứ hai của thành phố New York là New Wark; ngoài ra còn rất nhiều sân bay quốc nội lớn nhỏ khác. Thành phố New York được gọi là Trái táo lớn (The Big Apple), dân số hơn tám triệu, với hơn một trăm sắc dân. Không ít người cho rằng “Thiên đàng và Địa ngục cùng tồn tại ở đây”, “Thế giới thu nhỏ lại thành New York”. Ở New York, sang trọng nhất là khu Manhattan, đại lộ số 5 là đường sầm uất, khu nhiều người da đen là Harlem. Nói tới New York là người ta nói tới tượng Nữ thần Tự do, Trụ sở Liên hiệp quốc, thị trường chứng khoán New York, Wall Street, Viện Bảo tàng Nghệ thuật (Metropolitan Museum of Art) - kho tàng lớn của văn hóa thế giới, phải mất cả tháng trời mới xem hết lượt!

  Hạ tầng cơ sở, kiến trúc đô thị tại New York được xây dựng từ lâu, nhiều công trình xây dựng hàng trăm năm nhưng nay vẫn không lạc hậu. Hơn nữa, thành phố này hàng năm chi ngân sách rất lớn cho công tác tu bổ, làm mới hạ tầng cơ sở. Đi trong các đường phố cổ, ở đâu tôi cũng gặp những công trường đang thi công (chỉ thi công vào ban đêm, không ảnh hưởng nhiều tới lưu thông đường phố). Thế nhưng, do quá đông dân và quá nhiều khách vãng lai cho nên nạn kẹt xe ở New York là chuyện thường ngày. Xe hơi chạy từ sân bay JFK về trung tâm thành phố vào giờ cao điểm, mất đứt chín chục phút, nếu không kẹt xe chỉ cần hai chục phút! Một vài xa lộ thuộc hệ thống giao thông ở New York so với các tiểu bang lân cận như Connecticut, New Jersey thì thua xa. Hệ thống tàu điện ngầm cũng không bằng tàu điện ngầm ở Mátxcơva (Nga). Riêng khu phố Tàu ở New York tôi thấy giống hệt khu phố Tàu ở các thành phố lớn tại Australia về mặt chật hẹp và mất vệ sinh. Hàng quán tràn cả ra lề đường y hệt Chợ Lớn!

  Hệ thống giao thông của Mỹ thật hoàn hảo, nhất là các tiểu bang miền Nam. Từ San Francisco nếu không đi máy bay mà đi xe hơi lên Los Angeles chỉ mất bốn tiếng rưỡi, nếu đi Las Vegas thì mất mười một tiếng. Thú vị nhất là sau chuyến hành trình, bước xuống xe không hề mệt mỏi, có thể làm việc được ngay! Từ các thành phố vệ tinh về trung tâm Los Angeles có tới hơn chục xa lộ, với hàng trăm cầu vượt, cầu tránh. Trên các xa lộ, có các phương tiện kỹ thuật hiện đại như rada, vệ tinh, camera, tế bào điện cảm ứng… để chỉ huy, kiểm soát giao thông. Lúc bình thường, không hề thấy cảnh sát giao thông cũng như các loại cảnh sát khác trong thành phố. Không hề thấy bóng dáng của lực lượng vũ trang Mỹ xuất hiện trong các đô thị lớn, nhỏ! Thế nhưng khi có sự cố xảy ra, cảnh sát lập tức xuất hiện, nhanh chóng, hiệu quả. Cảnh sát Mỹ trang bị hiện đại, trang phục đẹp, có kỹ năng phản ứng nhanh, xuất hiện nhanh như tàng hình. Luật pháp cho phép cảnh sát được quyền nổ súng trước nếu như đối tượng không tuân lệnh.

  Hôm đi Las Vegas, tôi chứng kiến cảnh một xe cảnh sát giao thông rượt theo một xe ô tô, cuộc rượt đuổi kéo dài đến mười phút thì xe cảnh sát mới bắt được chiếc xe kia dừng lại. Người lái xe để cả hai tay trên vô lăng chăm chú chờ lệnh cảnh sát. Khi hai cảnh sát chĩa súng xông tới mở cửa xe, ra lệnh cho lái xe rời khỏi xe thì người lái liền đưa hai tay lên đầu và bước ra. Ngay lập tức anh ta bị bẻ quặt hai tay khóa còng phía sau lưng và bị đẩy chui tọt vào xe cảnh sát! Cảnh sát rất nặng tay! Người hướng dẫn đi cùng tôi giải thích: Khi cảnh sát bắt dừng xe mà không đặt hai tay trên vô lăng là bị bắn liền! Khi được lệnh bước ra khỏi xe mà không đưa hai tay lên đầu là cảnh sát súng nổ ngay! Những vi phạm luật giao thông thường gặp là: chạy quá tốc độ quy định (có những đoạn xa lộ 14 làn xe chạy nhưng chỉ được chạy tối đa 60 dặm một giờ), có hơi men khi lái xe, vượt đèn đỏ (ở những ngã tư đường nhỏ, không có đèn hiệu thì lái xe phải tự giác như là có đèn hiệu: dừng hẳn xe, thắng nhỏng đít xe vài giây rồi mới được băng qua), không cài dây an toàn, xe phun khói đen quá mức quy định… Tùy theo lỗi vi phạm mà có hình phạt thích ứng. Hình phạt thấp nhất là học lại luật giao thông trong bảy ngày và nộp phạt 500 đôla. Trong bảy ngày đi học lại luật, nếu đến ngày thứ bảy mà lại đi trễ giờ thì phải học lại từ đầu. Học xong, phải thi sát hạch đàng hoàng, không đậu thì học tiếp! Mất 500 đôla thì chịu được chứ phải nghỉ sở làm bảy ngày để đi học lại luật giao thông thì đồng nghĩa với mất việc làm! Mà mất việc làm tức là có nguy cơ mất nhà, mất xe, mất hạnh phúc vì vợ bỏ…! Luật pháp nghiêm minh, nhân viên cảnh sát được trả lương cao, phương tiện làm việc hiện đại cho nên rất ít trường hợp cảnh sát ăn hối lộ. Người phạm luật lại càng không dám đưa hối lộ! Ở các xưởng sửa chữa xe và trạm xăng, cảnh sát đặt máy kiểm tra khói, máy này nối thẳng với Trung tâm kiểm soát phương tiện lưu thông. Xe nào có khói quá mức cho phép thì bị cấm lưu hành. Nhờ thế mà xe hơi như nêm cối nhưng không khí bớt ô nhiễm, đường phố giảm được lượng bụi độc hại. Trên xa lộ, có xe nào bị hư máy hoặc có tai nạn giao thông, cảnh sát giải tỏa mau lẹ. Khi cần, người ta dùng trực thăng can thiệp để giải phóng mặt đường. Quan sát tác phong làm việc, chứng kiến hành động phản ứng mau lẹ và hiệu quả của cảnh sát Mỹ, tôi ước ao cho lực lượng cảnh sát giao thông nước nhà đạt được như thế!

  Không chỉ cảnh sát giao thông, lực lượng an ninh cơ động hay phòng cháy chữa cháy phản ứng còn nhanh hơn! Khi có sự cố, chỉ cần nhấn số điện thoại 911 thì lập tức cảnh sát xuất hiện! Phương tiện phòng cháy chữa cháy trong các đô thị Mỹ hiện đại và hiệu quả!

  Luật pháp quá chi tiết, cụ thể, việc thực thi rất nghiêm cho nên công dân Mỹ càng tôn trọng luật pháp. Những người nhập cư muốn được nhập quốc tịch Hoa Kỳ phải nhất thiết trải qua một khóa học, có thi cử rất chặt chẽ. Trong khóa học ấy, ngoài việc học thuộc lịch sử Mỹ, phải học thuộc hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ.

  Tôi đã dành thời gian đi vào các khu rừng Mỹ ở thượng nguồn sông Potomac, ngoại ô thủ đô Washington (Washington DC), tôi thấy nhiều cây rừng gẫy đổ mục rữa, nấm mọc dầy. Trên khắp liên bang, rừng Mỹ không hề bị khai thác bừa bãi. Tài nguyên, khoáng sản cũng được bảo vệ nghiêm ngặt. Nước Mỹ chưa sử dụng dầu hỏa của mình. Tại vùng ngoại ô các thành phố Bridgeport, Philadelphia… ban đêm hươu nai rời rừng tiến vào vườn các gia đình tự nhiên như ở trong rừng. Người ta thường mở cửa đón hươu nai, cho chúng thức ăn. Tại nhà riêng của nhà văn Nguyễn Mộng Giác ở Santa Ana, CA, ban ngày có rất nhiều chim bồ câu sà xuống vườn và chúng được vợ của nhà văn mang gạo ra vừa cho chim ăn, vừa trò chuyện với chúng! Trong các cống lớn của thành phố Florida, người ta thường gặp cá sấu từ vùng đầm lầy đi tới. Trên bãi biển Đại Tây Dương ở Long Island, New York, ngày cuối tuần, rất nhiều người mang theo từng túi lớn bánh mì xắt nhỏ cho chim biển ăn. Tôi đã chứng kiến cảnh này: Hàng ngàn con hải âu sà xuống kín cả bãi cát, chim hải âu ăn thức ăn ngay trên lòng tay người! Ở Mỹ, không ai nghĩ tới chuyện xâm phạm môi trường như cỏ cây hoa lá chim muông. Nước Mỹ có hàng trăm ngàn công viên, rừng quốc gia, sở thú… Lớn nhất là sở thú San Diego gần Mexico. Cầm thú, nhất là chó, mèo được bảo vệ, chăm sóc như… trẻ em! Thành phố nào cũng có nhiều siêu thị bán đủ loại thức ăn, chuồng nuôi, nệm ngủ, thuốc men, vật trang sức cho cầm thú. Mỹ là một quốc gia sạch, hầu như không có muỗi và rất ít ruồi!

  Khen nước Mỹ giàu có, phồn vinh thì khen cả ngày, khác nào khen “phò mã tốt áo”! Thế nhưng phải thừa nhận rằng các biện pháp xóa nghèo, ngăn chặn tội ác và tệ nạn xã hội của Chính phủ Mỹ liên tục từ nhiều đời Tổng thống đến nay rất hiệu quả. Trong vòng chín năm qua, nền kinh tế Mỹ không ngừng tăng trưởng, đồng đôla Mỹ chiếm ưu thế trên trường quốc tế, xã hội Mỹ giảm được rất nhiều tỷ lệ người nghèo, tỷ lệ thất nghiệp, giảm tội ác và tệ nạn xã hội. Tỷ lệ người nghèo trong năm 1999 chỉ còn khoảng mười phần trăm, giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 1964 khi Tổng thống Lyndon Johnson thực hiện chính sách xóa nghèo. Nhờ nguồn phúc lợi xã hội Mỹ rất lớn, số người trong diện nghèo được trợ cấp đảm bảo đời sống. Tuy thế, Chính phủ Mỹ chưa bao giờ bớt lo ngại về tình trạng thiếu việc làm để giải quyết tận gốc vấn đề người nghèo!

  Nước Mỹ tự do mọi thứ, nhưng về mặt công khai, nước này cấm phụ nữ bán dâm. Ở các thành phố có các tiệm kinh doanh vũ khỏa thân hoạt động trật tự. Thế nhưng không hề có nạn cà phê ôm, bia ôm, cắt tóc ôm, không có nạn gái bán dâm tràn ra lòng đường... Những ngày tôi ở New York, ban đêm không thấy gái mại dâm đứng đường, đi bộ giữa khu Harlem vào mười một giờ đêm mà rất yên bình. Chiếc túi đựng hộ chiếu và tiền bạc, đeo trước ngực, bên trong áo sơ mi - đề phòng mất cắp - nhưng không bao giờ phải dùng tới! Ở Mỹ một tháng nhưng chỉ khi làm thủ tục lên máy bay tôi mới phải trình hộ chiếu; vào khách sạn tôi chưa phải trình hộ chiếu bao giờ!

  ***

  Xã hội Mỹ còn chứa trong lòng nó không ít điều nhức nhối. Mặt trái của một xã hội tất nhiên là có vì chỉ có như vậy mới đúng là cõi nhân gian! Tôi sẽ phản ảnh mảng thực tế này ở một dịp khác.

  Thế nhưng không thể phủ nhận được những thành tựu kinh tế - xã hội đã nâng cao mức sống của người dân Hoa Kỳ, nhất là trong vòng hai thập niên qua. Để có được hiện trạng sáng sủa như ngày nay, nước Mỹ đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Nền chính trị Mỹ luôn luôn năng động - nhờ có đối trọng là chủ nghĩa Mác-Lênin - đã không ngừng tự điều chỉnh cho thích ứng với nhu cầu của đất nước, của lòng dân và của thời đại. Nền kinh tế thị trường đã thúc đẩy và phát huy cao độ nhân tài, vật lực của nước Mỹ, làm cho nước Mỹ ngày càng giàu sinh khí, văn minh, phồn thịnh. Tôi nghĩ, đây không chỉ là thành tựu của riêng một quốc gia mà là thành tựu chung của cả loài người!

  Trên đây chỉ là những cảm nhận của tôi về Hoa Kỳ sau chuyến du khảo một mình, hơn một tháng, mong đưa tới bạn đọc một chút ánh phản về xã hội Mỹ đang không ngừng biến đổi!

  Tháng 6 năm 2000.

  Đã đăng nhiều kỳ trên:

  báo Sài Gòn Giải phóng;

  báo Văn nghệ, số 47, ngày 18-11-2000.

  Tuổi trẻ Chủ nhật số 46, ngày 19-11-2000.

  (còn tiếp)

  Nguồn: Lấp lánh tình đời. Truyện, Ký chọn lọc của Triệu Xuân. NXB Văn học, 2007.

  www.trieuxuan.info

  Mục lục: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập49,567,012

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/