Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập36,531,499

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lê Hữu Hà – một cây tre mềm mại mà cứng cỏi

Nguyễn Khắc Phê

 • Chủ nhật, 16:22 Ngày 28/02/2021
 • Lê Hữu Hà cùng con cháu một ngày Xuân tại Vũng Tàu mấy năm trước.                                                        

  Đã hơn sáu chục năm qua, nhưng tôi không quên lần gặp Lê Hữu Hà (LHH) bên mẹt bánh cuốn trên hè phố Hà Nội. Lúc đó, tôi là một học sinh mới vào Trường Giao thông, còn LHH đã trải qua nhiều chức vụ quan trọng…Trong họ tộc, LHH gọi tôi bằng “anh” (con cậu), nhưng LHH sinh năm 1924, hơn tôi 15 tuổi, nên tôi cũng gọi LHH bằng anh!

  - “Anh ngồi xuống đây cùng ăn cho vui!”

  LHH chợt thấy tôi, vui vẻ mời. Hàng bán trên vỉa hè, ghế ngồi thấp, LHH thì người gầy, cao “ngoại cỡ”, trông rất ngộ. Tất nhiên là tôi ngồi xuống ngay, vì hồi đó hưởng học bổng 22 đồng, thường phải nhịn ăn sáng. Điều đáng nhớ hơn là trước khi chia tay, cậu em con dì lúc 25 tuổi, đã là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, trực tiếp tham gia chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa, đã tặng tôi cây bút máy. Có thể đó là cái “duyên” đầu tiên hướng tôi sớm đến với văn chương...

  Mãi sau này, khi chuẩn bị viết tự truyện đời mình, tôi mới tìm hiểu kỹ “cậu em” lúc nào gặp nhau cũng thân thiết, vui vẻ, cởi mở và giản dị, chứ không hề tỏ ra là người thuộc tầng lớp “vua biết mặt, chúa biết tên”.

  LHH sinh ra trong một gia tộc khoa bảng thuộc dòng họ Lê Hữu, là hậu duệ của Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ông nội của LHH, một trong những chủ điền trang giàu có vào bậc nhất Hà Tĩnh, đã 5 lần báo chính quyền sở tại, bán nhà để chuộc tiền thua cờ bạc, thực ra là cụ tạo cớ để có tiền cung cấp cho nghĩa quân Phan Đình Phùng, Vũ Quang, Hà Tĩnh. Thân phụ LHH là cụ Lê Hữu Vững, nhân dân địa phương kính trọng gọi là cụ “Nghĩa Vững”, tiếp truyền thống gia tộc, dùng tài sản cá nhân góp cho tổ chức của Đảng tại Hương Sơn, Hà Tĩnh, qua con trai là ông Lê Hữu Quán, lão thành cách mạng, một cầu nối hải ngoại của Đảng, trong thập niên 1930 - 1940. Trong thời gian này, khi được gia đình giao trông coi trại Bàu Thượng (gần sát Vườn Đào trong di tích Lê Hữu Trác), ông Lê Hữu Quán, với tư cách là cán bộ Xứ ủy Trung kỳ phụ trách các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hương Sơn đã cùng huyện ủy Hương Sơn tập trung một số lực lượng chuẩn bị khởi nghĩa cùng lúc với các địa phương khác như Ba Tơ, Bắc Sơn, Đô Lương…, nhưng Trung ương chỉ thị dừng lại.

  Sinh ra từ gia tộc khoa bảng, danh gia, giàu truyền thống yêu nước, bản thân LHH, sớm giác ngộ cách mạng.  Năm 13 tuổi, được anh ruột giới thiệu, hoạt động trong tổ chức Đảng, tại Hương Sơn, Hà Tĩnh.  Năm 21 tuổi, Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam.  Năm 24 tuổi, Trưởng Ban Tổ chức Khu Ủy, Khu 4 (Bí thư Khu Ủy Liên khu 4 lúc đó là đồng chí Nguyễn Chí Thanh).  Năm 25 tuổi, Ủy viên Thường vụ Tỉnh Ủy Quảng Bình, trực tiếp tham gia chiến trường Bình Trị Thiên. Năm 26 tuổi, tham gia mặt trận chiến trường Tây Bắc, với cương vị Trưởng ban chính trị Hội đồng Cung cấp Mặt trận Trung Ương.  Năm 28 tuổi là thường vụ Tỉnh Ủy Hà Nam, trực tiếp tham gia chỉ đạo chiến dịch Hà-Nam-Ninh. Hòa bình lập lại, từ 1954, ông lăn xả vào sự nghiệp xây dựng đất nước, kinh qua nhiều cương vị như Cục phó Cục Cơ Khí-Điện Nước, Quyền Vụ Trưởng vụ Pháp Chế, Bộ Xây Dựng… Trước khi nghỉ hưu, LHH là thành viên tổ tư vấn cho Phó Thủ tướng Huỳnh Tấn Phát…

  Nhiều con cháu của LHH mới biết hết chức trách của ông khi nghe điếu văn tiễn ông về với tổ tiên vào một ngày thu sau Cách mạng Tháng 8, cũng là dịp ông đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng; còn tôi, mỗi lúc nghĩ đến LHH thường không nhớ gì đến những cương vị quan trọng “cậu em” từng đảm nhiệm mà chỉ thấy mình như trẻ trung, hồn nhiên và ham muốn hoạt động theo gương LHH, đồng thời có cảm tưởng mong chờ được gặp lại con người độc đáo luôn đem niềm vui và thông tin mới cho mọi người.

  Trong ngày LHH “đi xa”, những người thân của ông đã đúc kết LHH đã để lại cho đời 5 bài học như là “năm cánh hoa nở ra từ một đóa vô thường, bình dị”. LHH độc đáo là vì thế, một con người đa dạng, phong phú, kết hợp hồn nhiên và tài tình những điều tưởng như là nghịch lý. “Cuộc đời Cụ chính là sự hóa thân hồn nhiên, sự kết hợp hài hòa, năng động và uyển chuyển đến mức siêu việt hai mặt đối lập của mỗi phạm trù….“Trung với Nước” theo lý tưởng cộng sản và “Hiếu với Dân” theo lối sống Phật…” Con người gầy mảnh, cao lòng khòng gợi nghĩ đến cây tre của làng quê Việt – cũng là biểu tượng của sự “kết hợp hài hòa hai mặt đối lập” : rất mềm mại mà lại cứng cỏi, chống chọi được bão dữ. Và như duyên… Trời định, phu nhân của anh tên là Nguyễn Thị Cương (1925-2012), trước khi về hưu là Phó Hiệu trưởng Phân hiệu 2 Trường Nguyễn Ái Quốc (Hà Nội), một “cặp đôi hoàn hảo”, sống giản dị, hiền hòa với mọi người nhưng rất cương trực, đấu tranh không khoan nhượng với những điều sai trái, dù phải đối đầu với cường quyền.

  LHH, từng trải qua những giây phút hiểm nghèo, khi chỉ đạo chiến dịch Hà-Nam-Ninh, giặc Pháp kê súng ngay trên nắp hầm ông và ban chỉ huy đang trú ẩn; đồng thời lại là con người hết lòng chăm lo cho bà con, họ tộc, là trung tâm đoàn kết, kết nối con cháu trong gia đình với gia tộc và dân tộc. Từ ngôi nhà của LHH, không kể con đẻ, cháu ruột, đã cất cánh, trưởng thành tổng cộng 36 người cháu, có họ và không có họ với ông. Với dòng họ, ngay khi còn trẻ, LHH đã để công sức tìm hiểu, san định gia phả, tìm gặp và kết nối với dòng họ Lê cả nước, truy về gốc Tổ ở Thanh Hóa, tìm được gốc Chi Trưởng ở Hà Nam, các Chi thứ ở Diễn Châu, Nghệ An, thành lập và xây nhà thờ chi họ Lê Hữu tại Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu…

  LHH là con người hành động, luôn đi đầu trong những cuộc tìm kiếm. Thời gian làm tư vấn cho Phó Thủ tướng Huỳnh Tấn Phát, LHH có dịp tìm hiểu nhiều vùng đất nước. Đến Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa) thấy còn đất bỏ hoang, trong khi không ít gia đình ở quê ông thiếu ruộng canh tác, thường bị thiên tai đe dọa, đời sống rất khó khăn. Thế là LHH liền vận động bà con hãy can đảm đi tới vùng đất mới phương Nam. Có thể nói đây là một “chiến dịch” dài ngày, không đơn giản. Tôi đã “tìm đường” đến vùng đất này trong giai đoạn đầu còn nhiều khó khăn. Giữa trưa nắng gay gắt, thật e ngại khi ngồi sau người lái xe ôm không quen biết vòng vèo tìm vô xóm khai hoang lập ấp chưa có tên gọi. Nhưng rồi nhìn nụ cười hồn nhiên vui thú của LHH, được mời uống cốc sữa dê thu hoạch mùa đầu trên căn nhà sàn người em họ của LHH vừa dựng, ăn trái cây chín mọng hái quanh nhà, đêm yên ngủ trong bầu không khí mát dịu, thanh khiết, tôi tin những gia đình “tiên phong” theo bước LHH sẽ lôi cuốn được thêm nhiều gia đình nữa. Quả nhiên, đến nay, vùng khai hoang gồm hầu hết người quê huyện Hương Sơn ấy đã thành làng xóm đông vui…

  Một bài học nữa mà LLH để lại cho đời là đặc biệt quan tâm y tế dự phòng, tự bảo vệ sức khỏe. Mang trong mình dòng máu danh y Hải Thượng Lãn Ông, LHH quan tâm phòng bệnh trước khi có bệnh. Suốt cuộc đời mình, LHH hầu như không phải dùng thuốc. Con người cao lêu đêu tưởng gió có thể xô ngã dễ dàng, lại hóa ra khỏe hơn nhiều vị sở hữu thân hình lực lưỡng. Có được sự kỳ diệu đó là nhờ suốt cuộc đời mình, LHH hiểu rõ việc “chăm sóc” con người phải bao gồm 2 mặt “vật” và “tâm” nên hàng ngày ông rất có ý thức trong tu luyện thiền dưỡng sinh và thiền định giác ngộ.

  Điều đáng nói thêm là LHH không chỉ biết chăm lo sức khỏe cho bản thân mà còn muốn truyền bá những kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này cho mọi người nên ông đã sáng lập và làm Tổng biên tập Tạp chí “Sống vui khỏe” chủ trương truyền bá cách sống lành mạnh và tự chữa bệnh bằng thuốc đông y… Tôi đã được đọc 3 số tạp chí đầu tiên. Rất nhiều điều giản dị xung quanh, ngay trong bản thân mình mà chúng ta không biết – Cơ thể con người có khả năng tự chữa bệnh một cách kỳ diệu và cây lá quanh vườn biết bao nhiêu là vị thuốc quý! Tiếc rằng, Tạp chí chỉ “sống” được một thời gian ngắn, do không cạnh tranh nổi với những tờ tạp chí lâu đời như “Kiến thức ngày nay”, “Tri thức trẻ”, “Thế giới mới”… Tuy vậy, những vấn đề “Sống vui khỏe” đặt ra, gần đây nhiều nhà khoa học đi sâu nghiên cứu và giới thiệu với công chúng rộng rãi.

   LHH là con người đa dạng như thế. Khó có danh hiệu nào thật xứng với ông, chỉ có thể nói LHH xứng đáng là hậu duệ của danh y Lê Hữu Trác…

  NKP

  Bài in Tạp chí Người cao tuổi ngày 30/1/2021

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập36,531,499

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/