Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,090,798

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Miến lươn Hà Nội xưa và nay

Vũ Thị Tuyết Nhung

 • Thứ bảy, 08:45 Ngày 22/05/2021
 • Các vị Việt kiều định cư ở nước ngoài hay người Việt Nam đi học tập lao động nước ngoài khi về thăm Việt Nam thường tha lôi đủ thứ mỗi khi trở lại nước ngoài, tất nhiêu chủ yếu là các món đặc sản ẩm thực có thể để dành được lâu. Nào chè khô, măng khô, dọc mùng khô, tai chau khô, thịt bò khô, ruốc bông...Và rất có thể, thêm một bọc lươn khô rán giòn. Để sang đó tự nấu món miến lươn mỗi khi liên hoan gặp gỡ bầu bạn, cho thỏa cơn thèm nhớ. Một cân lươn khô cũng không hề rẻ, khoảng 1.300.000 đ trở lên, tùy loại lươn rán trần hay lươn rắc bột rán. Thế nên người trong nước nếu gửi quà cho người thân nước ngoài có bọc lươn khô cũng là quý giá lắm đó, chứ không phải chuyện thường

    Còn bây giờ, nếu người Hà Nội thèm ăn một bát miến lươn thì đa phần chỉ có thể tính đến chuyện ra phố để gọi một bát. Chứ hiếm ai tự nấu ở nhà như tự nấu miến gà chẳng hạn. Vì nấu miến lươn không đơn giản như thế. Mặc dù thời nay ở chợ người ta đã sơ chế cho cả gà lẫn lươn. Tiện dụng hơn ngày trước rất nhiều. Nhưng bà Nguyễn Thị Vân, một phụ nữ Hà Nội gốc nhà ở số 107 C phố Yên Phụ thì không mấy khi chịu như thế. Bà coi những hàng miến lươn ấy là đã làm không đúng lối cổ truyền của Hà Nội, nên ăn không có gì là thơm ngon cả. Lươn thì lươn nuôi theo lối công nghiệp, tuy to con nhưng nhão thịt. Mà thịt lươn gỡ ra lại đem tẩm bột dày cộp, ướp phẩm rán đến khô cong, cứng nhắc, hỏi còn gì là vị lươn. Mà bây giờ lươn đắt, làm như thế có dễ người ta cho cả trạch hay các loại cá khác vào mình cũng không hề biết. Lại nữa, lươn đã vốn là giống thuỷ sản giàu đạm, có vị tanh. Thế mà các hàng miến lươn bây giờ lại học theo lối miền Nam, cho cả giá trần, vốn cũng là thứ tương đối giàu đạm, cũng thoáng có vị tanh, thì đương nhiên bát miến càng có vị tanh hơn. Nhất là khi mấy cọng giá còn góp phần làm nguội nhanh bát nước dùng. Hạt tiêu bụi nếu lại là thứ hạt tiêu pha trộn thì không thể thơm.

   Vậy thì theo bà Vân, cách làm và ăn miến lươn theo lối cổ truyền của người Hà Nội là như thế nào?

  - Chọn lươn nhỏ con, lươn Nghệ An hay lươn Ninh Bình người ta bắt ở đồng là ngon nhất. Đem về cho tro và muối xóc đều lên úp kín một lúc cho lươn ngã. Thế rồi đem tuốt tro và muối cho lươn hết nhớt mới đem mổ lươn. Sau đó đun sôi một nồi nước thả chút gừng rượu, cho lươn vào hấp lên. Sau đó gỡ thịt lươn ra ướp chút nước mắm hạt tiêu. Còn xương lươn đem giã ra lọc như lọc cua lấy nước đun lên cùng mấy cái râu mực khô đã nướng thơm. Tra mắm muối cho vừa là được. Thịt lươn thì đem phi hành mỡ xào thật săn. Miến thì đem rửa sạch, chần vào nước dùng vớt ra bầy vào bát.  Xếp thịt lươn, rắc hành răm rồi chan lại nước dùng ăn nóng. Nhớ cho chút hạt tiêu và ớt chưng cho thơm. Miến lươn không ăn với tương ớt đâu.

  Hôm ấy chúng tôi đến quay phóng sự Miến lươn Hà Nội cho tiểu mục Hà Thành đặc sản trên sóng truyền hình Hà Nội. Bà Vân thể hiện hoàn tất bữa miến lươn thì nhân thể mời cả nhóm làm phim nếm thử luôn. Mỗi người một bát con gà nho nhỏ kiểu như bát bún chả ngoài hàng vậy. Mà bà nấu nước dùng chỉ vừa đủ chứ không dư một chút nào. Tôi tấm tắc:

  - Nấu nồi nước dùng miến lươn công phu, đặc sắc như thế mà nấu nhiều hơn chút nào là phí của chút ấy. Cô Vân nhỉ?

  - Miến lươn ngon nhất là ở nước dùng. Nồi nước mà luễnh loãng nhạt thềnh thệch thì nào có ra gì?

   Chính là nhờ vào những kiến thức nữ công gia chánh thuần thục, bà Vân đã từng chăm lo cho một gia đình ấm êm hạnh phúc. Đồng thời bà cũng dạy dỗ cho hai người con gái là họa sĩ Vân Anh Art và doanh nhân Vân Uyên Nguyễn trở thành những người phụ nữ tài ba và khéo léo. Ở tuổi  ngoại sáu mươi, bà Vân đã dành thời gian tập hợp tư liệu, viết thành các bài báo để phổ biến kinh nghiệm nấu nướng các món ăn cổ truyền đặc sắc của Hà Nội cho độc giả xa gần. Quý vị có thể tìm thấy cách thức nấu món miến lươn của Hà Nội cổ do bà Vân chấp bút đăng trên tờ báo Sức khoẻ và đời sống tháng 7 năm 2001.

  Thật ra miến lươn xưa nay vẫn là món ăn kén người. Nó không thông dụng như các món quà sáng như miến gà, phở bò, bánh cuốn, xôi nếp… Riêng với những tín đồ nghiện ngập thì không nói làm gì, họ có thể ăn miến lươn hằng ngày, hằng tháng. Nói rằng lươn có tính bổ âm, ăn mát và lành. Thế nên các nhà hàng miến lươn ở Hà Nội luôn vẫn có những vị khách quen mà hễ họ bước vào quán là cô chủ chả cần hỏi câu nào cũng vẫn biết họ ăn miến chần nhừ hay miến chần dối, ăn lươn xào mềm hay lươn rán giòn. Tôi có cậu em con chú ruột tên là Vũ Tiến. Cả họ phải phong cho cậu ấy là Thánh Ăn. Cậu ấy cũng tự nhận với tôi: Em chỉ chết vì ăn thôi bà chị ạ. Vũ Tiến nhà ở phố Cửa Đông, rất gần phố Hàng Điếu, thế mà lại chả ra phố Hàng Điếu mà ăn miến lươn cho tiện thể mà cứ lại đánh đường hằng ngày xuốn tận phố Thái Hà cho cách rách ra chứ. Nhưng mà khổ lắm, tại cô chủ đã xinh thì chớ lại là con gái ruột của bà miến lươn gia truyền phố Mai Hắc Đế mà Tiến ăn hợp giọng tự ngày xưa, cô Lê Hoàng Thanh. Vài chục năm rồi, Vũ Tiến đã vào Sài Gòn sinh sống lập nghiệp. Nhưng hồi trước, hễ cứ ra chơi Hà Nội là lại phải xuống Thái Hà làm bát miến lươn giải sầu. Chết vì cái mồm là có thật. Nhưng vừa rồi Vũ Tiến bảo tôi:

         - Thanh nghỉ bán hàng mấy năm nay rồi. Lên bà chủ thành ra còn bận đi làm đẹp với tập thể dục thẩm mỹ. Mọi việc giao lại cho cô em dâu và mấy cô phụ việc. Hương vị miến lươn cũng hơi kém trước. Mặc dù ngày xưa chỉ có miến lươn chan nước, nay lại có thêm miến lươn trộn với miến lươn xào nữa.

  Thật, chả cứ! Ăn cái gì bây giờ mà cũng chả ngon như xưa. Ai ai cũng nói như thế về bất cứ món gì. Nhận xét như vậy có sợ oan cho người ta hay không?

  Thôi thì tôi cứ phải kiểm nghiệm lại cái đã. Hai mươi năm chưa ăn miến lươn Thái Hà rồi. Ra cửa hiệu không gặp cô chủ cũ thật. Nhưng cũng cứ vào ăn cái đã. Cô bán hàng giọng tam tập lục vỏng vót. Tôi gọi bát miến nước cả lươn giòn và lươn mềm. Miếng lươn giòn không bị tẩm đầy bột, miếng lươn mềm cũng không bị tanh. Nhưng ăn vẫn không được đúng vị ngon như miến lươn các nhà Hà Nội, như nhà ngoại tôi nấu ngày xưa. Hành phi cũng là hành phi hàng chợ, khô xác mà kém thơm. Nhưng nước dùng thì vẫn ngọt, trong, thanh. Tôi hỏi anh chồng cô Thanh đang đứng ngoài cửa hàng, anh Cao Xuân Khôi, người chính gốc Thái Hà:

  - Em ơi thế như nhà chị nấu miến lươn thì nước dùng hơi đục vì có xương lươn giã ra. Thế nước dùng nhà em có phải cho thêm xương lợn không? Mà làm sao nước trong thế?

  - Không chị ạ. Xương lợn cho vào nó mất vị lươn ngay. Nhà em không giã xương lươn mà chỉ ninh xương lươn, nên nước trong chị ạ.

  - Thế Thanh đi đâu không thấy bán hàng?

  - Nhà em bán ca tối chị ạ.

  Tôi nhớ đã có lần tôi than cùng quý vị là từ khi nhà chuyển xuống làng Giáp Nhất thì xung quanh chả có lấy một hàng mì vằn thắn, sủi cảo nào cho ra hồn. Tuy nhiên hàng miến lươn thì cũng có mấy hàng ăn tạm được. Ngoài hàng Thái Hà thì có hàng ở ngõ Thái Thịnh chuyên bán buổi chiều tối. Trong một lối ngõ nhỏ song song đường Nguyễn Ngọc Vũ thông ra đường Lê Văn Lương, cũng có một hàng khá đông khách. Nhà trong ngõ nhỏ nên gía cả rất phải chăng, hợp túi tiền người bình dân. Tôi ăn thử một đôi lần thì thấy nước ngon, miến ngon. Miến là loại miến toàn dong riềng, để mộc không tẩy, mặc dù thoạt trông thì đen đủi, xấu xí lắm. Hành ta cô hàng tự phi nên giòn thơm. Nhưng phải cái lươn giòn thì rắc hơi nhiều bột, còn lươn mềm thì không săn chắc. Và giá đậu thì là giá sợi to đùng lại không có rễ, ăn không tốt. Tôi bây giờ cũng chấp nhận ăn miến lươn có mấy sợi giá, cho bát miến nhìn sinh động hơn chút, ăn đã xót dạ. Nhưng phải là giá sạch, giá sợi nhỏ và có rễ. Trông xấu một tý nhưng lành.

  Nghĩa là ở Hà Nội bây giờ, theo tôi biết rất khó tìm đúng hàng miến lươn lối cổ Hà Nội. Nghĩa là miếng thịt lươn không quá cứng như lươn giòn mà cũng không quá nát như lươn mềm hiện thời. Mẹ tôi xào nhân lươn cũng hơi giống như cách làm của và Vân Yên Phụ:

  - Lươn hấp lên xong gỡ thịt ướp chút nước mắm, hạt tiêu. Chút nước mắm gọi là thôi đấy. Nếu cho nhiều nước mắm khi ướp thì lúc xào lên nó dễ cháy khét. Nếu không cho tý nào vào ướp thì xào lên nó lại kém săn. Rồi phi hành khô với mỡ gà, đem xào lươn lên. Ban đầu lửa to, sau rút lửa dần. Đảo nhẹ tay cho lươn săn dần. Lúc nào được thì rưới thêm thìa nước mắm ngon, cho nó thơm dậy lên, rắc hạt tiêu xong nhắc xuống.

  Miếng lươn như thế ăn vào miệng nó mới thấm thía làm sao. Vừa ngọt đậm vừa săn chắc. Già trẻ đều chả chê nổi. Nhất là cái mùi nước dùng có thêm tý râu mực khô ninh lẫn, nó cứ ngọt như sắt lại, thơm như chả có gì sánh nổi.

  Một hôm tôi điện thoại chuyện gẫu với cậu em Vũ Tiến Thánh Ăn ở Sài Gòn.

  - Vậy trong Sài Gòn có hàng miến lươn nào ngon hay không?

  - Có chứ. Em mới mò được một hàng. Chị hôm nào vào Sài Gòn báo em, để em đưa chị đi ăn thử.  Chẳng những ngon nhất Sài Gòn mà còn ăn đứt miến lươn Hà Nội.

  - Ô thật thế à? Miến lươn người Bắc làm hay người Nam làm

  - Người Bắc chứ. Nhưng mà người ta nấu đúng lối cũ. Nhất là cái ớt chưng của họ. Ngon thần sầu chị ơi. Em học lỏm mãi chưa được đây.

  - Thế cứ cho chị địa chỉ đi. Nhỡ hôm nào chị vào không gặp cậu chị còn tự đến:

  - Hàng miến lươn Danh Hồng,  Đường Lam Sơn, Quận Tân Bình nhé. Chị nhớ chưa?

  -  Để hôm nào chị vào sẽ thử. - Chắc ngon không hay là lại bé cái nhầm.

  Ừ mà  chả lẽ người Hà Nội mà phải vào tận Sài Gòn mới ăn được bát miến lươn đúng vị Hà Nội là sao?

  Thế nhưng khi cháu gái tôi, Hồ Thu Ngân cũng cùng chồng con vào sinh sống trong Sài Gòn thì khi biết chuyện lại bảo:

  - Cháu ăn một lần rồi bác ạ. Cũng thường lắm.

  - Thế mà cậu Vũ Tiến nhà cháu lại ca tụng lắm. Khéo mà lâu không được ăn thèm quá thì khen thôi. Thánh ăn lại thành Thánh nói mất rồi

  Xin cầu kiến các cao nhân cao thủ ẩm thực Hà Nội mách cho tôi một hàng miến lươn nào ở Hà Nội còn nấu đúng theo lối cũ, như các bà các mợ Hà Nội xưa vẫn nấu thì hay quá.

   Nhất định rồi, Vì lươn tôi sẽ đánh đường tìm lươn!

  VTTN.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,090,799

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/