Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập49,949,503

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Một vòng nhà lối cổ Bát Tràng

Vũ Thị Tuyết Nhung

 • Thứ năm, 07:34 Ngày 05/08/2021
 • Nằm bên hữu ngạn sông Hồng,  Bát Tràng là một làng nghề gốm sứ nổi danh lâu đời ở vùng kinh kỳ Kẻ Chợ. Đây còn  là một làng khoa bảng  rạng rỡ  trong lịch sử đất Thăng Long Hà Nội.

  Mươi năm qua, những ngôi đình chùa đền miếu cổ kính của làng quê từng một thời bị đổ nát bởi thiên tai và chiến tranh đã được tôn tạo, trùng tu lại. Nhưng vẫn còn đó đôi ba di tích cổ và hàng trăm ngôi nhà cổ,  dãi dầu qua năm tháng, dáng nét đã  phai tàn và chìm lấp dần trong diện mạo ngôi làng Bát Tràng thời mở cửa những năm cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI

  Phần lớn những ngôi nhà cổ ven đô Hà Nội, khi người ta chợt nhớ đến chúng, chợt nhận ra giá trị không thể thay thế của chúng, thì cũng chính là lúc chúng đã lần lượt biến mất. Bởi vậy không còn cách nào khả dĩ hơn và thích ứng hơn, là xây lại những ngôi nhà mới theo phong cách cũ, cái phong cách tưởng như đã một thời bị coi là lạc hậu đáng rũ bỏ.

  Ở tuổi ngoại tám mươi, cụ thợ cả Đàm Văn Bồng không thể nhớ nổi trong cuộc đời làm thợ hơn nửa thế kỷ, cụ đã từng dựng nên bao nhiêu ngôi nhà và đóng bao nhiêu món vật dụng gia đình cho các làng quê xa gần. Gia đình cụ ông và cụ bà hiện vẫn đang sinh sống tại một ngõ xóm nhỏ ở ngôi làng Xuân Quan thuộc đất Văn Giang- Hưng Yên.

  Ngôi nhà của gia đình cụ được coi là một ngôi nhà bán cổ có tuổi đời trên nửa thế kỷ. Nhưng những hàng rường cột, rui mè nóc mái lại có xuất xứ từ ngôi làng cổ Bát Tràng, kế bên ngôi làng Xuân Quan của gia đình cụ.

  Khoảng vài mươi năm nay, cụ thợ cả Đàm Văn Bồng lại trở nên may tay, đắt khách có lẽ hơn cả thời cụ còn trai trẻ. Bởi cớ, tự nhiên có nhiều người trong vùng truyền tai nhau mời cụ dựng cho những ngôi nhà gỗ theo lối cổ, gọi là nhà phục cổ, hoặc sưu tầm và đóng mới những dụng cụ nhà nông cổ truyền. Nào là cày bừa, cối xay lúa, chày giã gạo ... Thế là đáng lẽ ở tuổi bát thập, bát thập vi tiên cảnh,  thì cụ lại sớm tối  lụi cụi với những bào đục, cưa búa, cùng với đám cháu con  cần mẫn với những công việc mà  cha ông bao đời đã gắn bó.

   Chủ nhân của một trong những ngôi nhà phục cổ đầu tiên ở Bát Tràng là vợ chồng doanh nhân Phùng Văn Phiếu. Ông vừa là người kinh doanh vật liệu gốm sứ vừa là người sưu tập cây cảnh nghệ thuật có tiếng ở Hà Nội. Ngôi nhà mới được khởi dựng cách đây chừng mươi lăm năm song dường như đã nhuần thấm hồn cốt của ngôi làng cổ.

  Sau những tấm cửa gỗ bức bàn, ngôi nhà mở ra một không gian êm ả, tĩnh lặng, vừa thanh sạch vừa thoáng thẻ. Tưởng như ai đó có thể cảm nhận được một bầu hương thơm dịu dàng của cỏ cây hoa trái lan tỏa xung quanh. Cái hương thơm như thực lại như mơ. Cái hương thơm người ta đâu dễ cảm nhận giữa phố phường thành thị ngột ngạt, bức bối.

  Hiện tại ở tại ở Hà Nội, việc xây dựng những ngôi nhà theo phong cách mỹ thuật cổ truyền cũng không đến nỗi chiếm quá nhiều thời gian như trước. Một số công đoạn sản xuất các phụ kiện ngôi nhà cũng đã được cơ giới hóa bằng hệ thống máy móc cơ khí. Đi kèm theo đó là việc xử lý các hiện tượng cong vênh, mối mọt bằng phương pháp hiện đại. Tuy vậy, vẫn phải đảm bảo tính chất mỹ thuật ở các khâu đục chạm, sơn thếp, hoàn toàn theo lối thủ công truyền thống. Một số làng nghề ở các vùng ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Thạch Thất, Hoài Đức cũng phát triển rất mạnh mẽ các dịch vụ  tôn tạo các di tích văn hóa lịch sử và xây dựng nhà ở theo lối cổ. Ước tính mỗi năm, vùng ngoại thành Hà Nội rộng lớn cũng có hàng trăm ngôi nhà phục cổ được hoàn thiện. Còn ở Bát Tràng thì đến giờ mới có cả thảy cũng chưa tới vài mươi ngôi.

   Khuôn viên ngôi nhà của đôi vợ chồng họa sĩ – nghệ nhân Vũ Đức Thắng nằm gần ngay bên chợ gốm Bát Tràng

  Đây là một trong những khuôn viên ngôi nhà phục dựng theo lối cổ trong thập niên vừa qua của làng gốm. Thoạt trông, nó như là sự kết hợp vô thức của cỏ hoa và gốm sứ, bởi vì các vị chủ nhân của chúng vẫn tối ngày bận rộn với việc sản xuất và kinh doanh những mẫu sản phẩm mới, để có thể trụ vững trong thời buổi kinh tế thị trường thời mở cửa hội nhập đầy rẫy những cạnh tranh thách thức nơi làng gốm

  Dưới mái ngói trầm ấm của  ngôi nhà lối cổ  là một tập hợp phú đa dạng những hình khối, những sắc màu mang đậm dấu ấn nghệ thuật riêng biệt, khó lặp lại của họa sĩ- nghệ nhân Vũ Đức Thắng, một trong những người con tài ba xuất sắc của Bát Tràng thời kỳ đương đại. Những màu men dù cũ dù mới được hiện diện trong các dòng sản phẩm của ông cũng đều đã được chắt lọc từ những hạt phù sa sông Hồng bé nhỏ mà thần diệu.

  Và bên trong xưởng gốm sát kề bên khuôn viên ngôi nhà lối cổ, vẫn là những cảnh tượng thân quen như đã tự ngàn đời. Những chiếc bàn xoay mải miết quay tròn theo đôi mắt chăm chú và đôi tay thuần thục của những người thợ gốm. Từ đó những bình, những bát, những lọ, những chóe mộc mạc đang thành hình mà đã toát lên cái thần thái tinh hoa của dòng gốm Bát Tràng.

  Ai đó cũng vẫn hằng ao ước những cảnh tượng như thế sẽ mãi mãi không bao giờ khuất vắng trong ngôi làng gốm cổ.

  Một ngôi nhà lối cổ rộng lớn được hoàn thiện trong năm Canh Dần 2010 ở làng Bát Tràng chính là ngôi nhà bạc tỷ của đôi vợ chồng doanh nhân Nguyễn Xuân Bắc và Bùi Anh Thư. Ngôi nhà là kết quả của một quá trình lao động và kinh doanh cần cù và nhẫn nại đầy bản lĩnh và sáng tạo cũng như không hiếm những cơ may của gia đình ở làng nghề.  

  Chăm chút, sát sao từng ly từng tý trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện, ngôi nhà cũng chính là một đứa con tinh thần sáng giá trong cuộc đời anh chị.

    Thật khó miêu tả những cảm xúc của các vị khách khi bước qua lối cổng nhà rợp bóng si cảnh lưu niên.

   Xin mời các quý khách hãy cùng ngồi lại bên hiên nhà, cùng thưởng thức đôi ngụm chè hạt Bát Tràng ủ hương hoa sói thôn quê.

   Trước thềm, làn gió xuân thơ thới trong lành ghé đến làm duyên. Trước thểm gạch son khóm tường vy cảnh trổ một vầng hoa hồng rạng rỡ sáng tươi.

  Không biết còn có gì là thanh thản, an lành hơn thế.

  Hôm nay, kíp thợ của cụ thợ cả Đàm Văn Bồng đã hoàn thiện cả một bộ sưu tập nông cụ truyền thống của người dân đồng bằng trung du bắc bộ. Những bộ cầy bừa vẫn còn bóng mồ hôi người nông phu hai sương một nắng, bán mặt cho đất bán lưng cho giời.

   Những niềm vui nỗi buồn, những kinh nghiệm làm ăn, giao tiếp, ứng xử của cộng  đồng người  dân xứ Bắc dường như cũng vẫn đan quyện, gắn kết một cách vô hình trong mỗi vật dụng nhà nông được quy tập về những ngôi nhà  Bát Tràng.

  Này là những chiếc nong nia, giần sàng, như còn thơm hương lúa đồng mới gặt. Những chiếc hom chiếc đó chiếc lờ như mới được lấy ra từ một chái bếp thơm mùi khói rơm.

   Không hiểu vì duyên cớ gì, con người ta cứ càng về già, càng nặng lòng hoài cổ. Hay là bởi tại khi đã từng trải qua nhiều thăng trầm đắng ngọt trong cuộc sống, con người ta mới có thời gian để lắng lại và nghĩ suy. Và từ đó mới nhận ra những chân giá trị của cuộc sống.

   Những ngôi nhà Bát Tràng hằng ủ ấp trong lòng biết bao câu chuyện đáng nhớ về những  làng nghề nghìn năm tuổi, về những dòng men cũ và mới, về những kỳ tác gốm sứ Bát Tràng xưa và nay, về làng Bát Tràng trong quá khứ, hiện tại  và tương lai.

  Ngôi nhà cổ của doanh nhân Hà Thị Vinh hiện diện trên một nền đất cao trong một khuôn viên cây xanh khá rộng rãi. Nhà toàn gỗ, có đục chạm hoa văn lối cổ trên bộ rường xà.  Mái ngói thâm thấp bao bọc một không gian thanh tĩnh, u trầm. Doanh nhân Hà Thị Vinh vốn là con gái của một nhà tư sản gốm sứ cũ của làng Bát Tràng. Bà là người đi đầu trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh xuất khẩu gốm sứ trong giai đoạn thành phố mở cửa những năm chín mươi của thế kỷ trước. Là một doanh nhân bắt kịp với xu hướng kinh doanh hiện đại, từng xây dựng cả một công trình triển lãm gốm sứ to lớn tráng lệ ngay bên con đường chính dẫn vào làng bên bờ soogn đào Bắc Hưng Hải nhưng bà Hà Thị Vinh vẫn luôn nặng lòng với ngôi nhà cổ bé nhỏ thân thương này. Khi các nghệ sĩ của hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam về tham quan đã không ngớt lời khen ngợi ngôi nhà cổ của doanh nhân Hà Thị Vinh. Bữa cơm trưa với những món ngon đặc sản Bát Tràng như canh măng mực, bóng xào thập cẩm, bánh chưng chè kho càng làm sâu đậm phong vị làng quê Bát Tràng văn hiến, hào hoa.

  Xu hướng kiến tạo thêm những điểm du lịch văn hóa mới là các ngôi nhà cổ và phục cổ đã và đang manh nha hình thành ở Bát Tràng hồi đầu thập niên, và ngày càng  rõ nét hơn trong thời gian gần đây. Đó là một xu hướng đầy triển vọng rất đáng được cổ súy để phát triển mạnh mẽ.

   Đất trời xứ Bắc chiều cuối xuân đầu hạ mà nắng đã ong ong oi bức, khó chịu. Nhưng hễ bước qua ngôi cổng gạch mộc mầu nâu đỏ già mang ba chữ đại tự bên trên Văn Thuận An, rồi chạm chân đến mảnh sân lát gạch Bát Tràng gồ ghề soi bóng giàn mướp xanh và những bể cây cảnh trầm lặng, ai đó đều cảm thấy dịu mát, thư thái trong cõi lòng.

  Ngôi nhà của nghệ nhân gốm Bát Tràng Tô Thanh Sơn cũng mới được hình thành khoảng mươi năm trước trên mảnh đất hương hỏa của tổ tiên bao đời.

  Đầu tiên, vị chủ nhân ngôi nhà, nghệ nhân gốm ưu tú Tô Thanh Sơn sẽ mời các vị khách ngồi nghỉ trên bộ ghế tre lên nước bóng ngời kê trước hiên nhà uống một vài chén trà. Chủ khách hỏi han trò chuyện đôi ba câu xã giao. Rồi thể nào mọi người đều sẽ cất tiếng khen ngợi không gian và kiến trúc ngôi nhà. Gặp lúc chủ nhân hào hứng, câu chuyện sẽ trở nên rôm rả, vui vẻ bất ngờ.

  Khách sẽ được chủ nhân kể cho nghe về lai lịch ngôi nhà cổ của gia tộc họ Tô, có cả tấm ảnh cũ ghi dấu. Sau hàng thế kỷ, bão gió nắng mưa đã khiến cho ngôi nhà cũ đã bị hư hại nặng nề. Và đương nhiên cả câu chuyện nghệ nhân phục dựng ngôi nhà trên nền cũ mười lăm năm trước ra sao, cách kén gỗ, kén gạch, kén ngói, kén thợ thế nào...

  Nhà phục cổ sử dụng rất nhiều gỗ, giờ đây, tuyệt đại là gỗ rừng Lào, nhưng cách thức đục chạm, lắp ráp vẫn là cách thức cổ truyền dân tộc.

  Ước gì anh lấy được nàng

  Để anh mua gạch Bát Tràng về xây

  Gạch Bát Tràng nguyên ủy vốn không phải người ta làm chúng ra để thành gạch. Thật thế, đó chính là những hộp sành vuông ba bề kín bằng 3 viên sành vuông, một bề hở để bao nung các sản phẩm gốm sứ bên trong như ấm chén, bình lọ, khi cho vào lò nung. Trải qua hàng chục lần sử dụng, có khi còn hơn thế, những mảnh bao nung hơi bị sứt sẹo mới được thải ra để tận dụng làm gạch. Tôi luyện qua hàng ngàn độ lửa rất nhiều lần như thế, chúng trở nên rắn đanh, hơn cả sành già. Gạch Bát Tràng không hề đẹp. Nhưng quý giá thì vô ngần. Người Bát Tràng bây giờ muốn gom đủ số gạch Bát Tràng cũ để xây một ngôi nhà lối cổ, cũng không dễ dàng. Hầu như phải nhặt nhạnh từng đôi ba viên một. Vì kỹ thuật nung gốm Bát Tràng nay đã khác xưa, những tấm bao phơi ấy chỉ còn sót lại đây đó không nhiều. Người Bát Tràng bây giờ muốn gom đủ số gạch Bát Tràng cũ để xây một ngôi nhà lối cổ, cũng không dễ dàng.

  Những viên gạch lát nền nhà nghệ nhân Tô Thanh Sơn có viên còn in nguyên dấu chân gà, có viên in nguyên dấu chân chó và có viên còn in nguyên dấu chân đứa trẻ nhỏ. Những viên gạch như đang kể một câu chuyện đời thường dung dị trong quá vãng. Một buổi trưa nào đó mẹ gọi con về ăn cơm, cậu bé chập chững bước qua sân nắng, vô tình giẫm trên những mảnh đất đang phơi chưa kịp khô. Chó gà lục tục đuổi nhau theo cùng…  

   Có thể ví ngôi nhà như một góc bảo tàng sống của nghề gốm sứ Bát Tràng và những tập tục, lề lối ăn ở, sinh hoạt trong một đại gia đình người dân làng nghề qua mấy thế hệ.

  Những bức hoành phi câu đối phục cổ cũng là cách thể hiện một xu hướng hồi cố đáng trân trọng của thế hệ cháu con nhằm tôn vinh là tiếp nối những truyền thống lễ nghĩa tốt đẹp của các bậc tiền nhân. Đây cũng là một thú chơi kỳ cầu của chủ nhân các ngôi nhà phục cổ.

  Tiếng chim cu gáy hiên nhà vọng lại cùng tiếng đàn gà mổ thóc trên sân, như dẫn hồn người trở về miền quá vãng xa xưa, thanh bình và yên ấm.

  Không hiểu vì duyên cớ gì, con người ta cứ càng về già, càng nặng lòng hoài cổ. Hay là bởi tại khi đã từng trải qua nhiều thăng trầm đắng ngọt trong cuộc sống, con người ta mới có thời gian để lắng lại và nghĩ suy. Và từ đó mới nhận ra những chân giá trị của cuộc sống.

  Để rồi đến một lúc nào đó...

  Bất chợt chỉ một gương nước nhỏ sóng sánh. Một chùm hoa dại ly ti. Một lối ngõ mòn rêu ướt. Một mái lá rủ đơn sơ... Cũng đủ để đánh động những nỗi niềm tiếc nhớ thẳm sâu về một khung trời ký ức tuổi hoa niên trong quá vãng xa xôi không thể nào trở lại.

  Thế mà đôi khi những vòng xoáy của cuộc đời một ngày nào đó cũng sẽ đưa người ta trở về chốn cũ một cách rất giản dị.

  Ngồi bên hiên nhà cổ, nhâm nhi chén trà thoảng hương sen, ngắm giàn mướp hoa vàng lưa thưa soi nắng, nghe tiếng chim cu gáy trầm trầm ấm áp, thật dễ cảm nhận thấy những bon chen giành giật ngoài kia mới vô nghĩa làm sao…

  Bên hiên ngôi nhà lối cổ Bát Tràng, nghệ nhân Tô Thanh Sơn đang sắp sửa đãi khách bằng bữa cá mòi nướng Bát Tràng truyền thống.

   Những cuộc vui nơi nhà hàng khách sạn hiện đại nhiều khi khó có thể sánh nổi cái phong vị của món ăn dẫn dã quê kiểng nơi thôn ổ đơn sơ.

   Nhất là khi bầu rượu bách nhật Bát Tràng thơm hương nếp cái hoa vàng đã được rót lên mời khách quý.

  Anh ạ, mùa xuân đã cạn ngày…

  Thế mà ở nơi đây, dường như cuộc vui như vẫn còn chưa thể dứt.

  Bên ngoài kia, cây sanh cổ thụ thấm mưa tháng ba đang nảy những mầm lộc tươi tắn, nõn nà, tràn đầy sức sống.

  Và nơi góc sân nhà, mấy chùm dâu chín mọng đã kịp đón những tia nắng đầu tiên chan chứa niềm hy vọng của một mùa hạ mới tươi vui, rạng rỡ.

  VTTN.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập49,949,505

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/