Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập49,592,242

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Điện ảnh, âm nhạc và hội họa

Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn và Bài ca không quên

Trần Thị Thắng

 • Thứ năm, 06:32 Ngày 24/06/2021
 • Bài ca không quên - tên một bài ca của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, nó là thương hiệu của tác giả, tôi gọi như vậy, vì chính bài hát này, mỗi khi nghe Trọng Tấn, Tạ Minh Tâm hát nó như có một câu nhắc chúng ta: Có một bài ca không bao giờ quên. Là lời đất nước tôi chẳng phút bình yên. Có một bài ca không bao giờ quên. Là lời mẹ ru con đêm đêm…

  Bài ca tôi đã hát, bài ca tôi đã hát, với quê hương, với bạn bè, với cả cuộc đời. Tôi không thể nào quên! Bài ca tôi đã hát, bài ca tôi đã hát, với em yêu, với đồng đội, với cả lòng mình. Tôi không thể nào quên! Tôi không thể nào quên!...

  Phạm Minh Tuấn, anh luôn nhắc mình và đồng đội không nên quên quá khứ. Xuất thân là Việt kiều sống tại Phnom Pênh, nhưng những năm 1960 anh đã tham gia phong trào yêu nước. Với tuổi hai mươi, khi vào với cách mạng như diều gặp gió, anh đã có nhạc phẩm đầu tay năm 1961. Phạm Minh Tuấn được sống trong không khí Đồng khởi khi Mặt trận dân tộc Giải phóng ra đời 1960. Đến năm 1963, anh cho ra đời bài hát Qua sông, cũng là bài hát đưa Phạm Minh tuấn vào làng âm nhạc Giải phóng. Năm 1965, bài hát Qua sông đã được hát sau lời chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cả nước. Qua sông của phạm Minh Tuấn với lời hát và nhạc rộn ràng của không khí cách mạng. Ngay lập tức bài hát được Giải Văn học Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu 1965. Cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam ngày một đi đến khốc liệt trước cuộc chiến tranh Cục bộ mà Mỹ vẽ ra. Tết Mậu thân 1968, Nhân dân Sài Gòn đã làm cuộc Tổng tiến công đánh trực diện vào Mỹ ngụy. Bài ca Nữ tự vệ Sài Gòn ra đời như một thước phim quay lại không khí cả Sài Gòn vào cuộc cùng với những biệt động Sài Gòn đánh vào những điểm quan trọng mà người Mỹ vẫn gọi là “vùng bất khả xâm phạm” như: Đại sứ quan Mỹ, Đài phát thanh, Dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu…Cuộc tổng tấn công Mậu Thân 1968 đã bẻ gẫy chiến tranh cục bộ của Mỹ.

  Phạm Minh Tuấn xuất phát là người của đoàn Văn công Giải phóng, nhưng trong chiến tranh, sự sống chết chỉ là trong gang tấc. Năm 1964, con gái đầu lòng của Phạm Minh Tuấn 6 tháng tuổi, đoàn đi biểu diễn tại Bến Tre trở về có 18 anh em bị lọt vào ổ phục kích địch. Lúc súng nổ ran, cháu bé khóc, người mẹ nhét vú cho con. Chúng vẫn bắn rát, cháu vẫn khóc vì mẹ không còn sữa. Người mẹ đành nằm ẹp xuống. Chúng lùng sục rất lâu giặc mới tạm rời đi thì… cháu đã mất. Vợ nhạc sĩ cũng là diễn viên, chị đành để xác con bên bờ mương. Giặc quay lại ruống bố tiếp và bắt ba phụ nữ trong đoàn trong đó có vợ nhà thơ Giang Nam, vợ nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn và phát thanh viên đài Giải phóng. Còn lại mười lăm nam giới chạy thoát. Chúng không khai thác được gì từ ba tù nhân nữ, cả ba được thả về. Sang năm 1966, đoàn văn công của Phạm Minh Tuấn đang đóng quân ở vùng Suối Cây, Xa Mát (Tây Ninh), thì ngày 1-10- 1966, B52 dội bom, nhà văn Trần Hữu Trang, Chủ tịch Hội văn nghệ Giải phóng và một số anh em diễn viên hy sinh. Sang năm 1967, anh em về Hóc Môn biểu diễn được nửa tiếng trên sân khấu, giặc càn vào, bắn lên sân khấu. Sau đó là nhiều trẻ em và phụ nữ bị sát hại. Bà con nhanh chóng đưa đoàn vượt miệt vườn sau để về lại khu căn cứ. Vậy là ở miền Nam những năm đó nhu cầu về Cải lương, kịch nói, ca hát quá lớn. Mà lực lượng văn công của ta còn mỏng, nên đoàn Văn công Giải phóng luôn là đội xung kích là vậy. Tôi nhớ sau hiệp định Paris là tháng 6-1973, tôi cùng GS Phan An theo đoàn cải lương Củ Chi (do anh Tư Lợi làm đoàn trưởng) xuống xã Nhuận Đức (Củ Chi) đã được giải phóng. Buổi tối nghe có đoàn văn công Cải lương, bà con ở các ấp chiến lược kéo vào Nhuận Đức hàng ngàn người. Tám giờ, sân khấu đang lắng xuống khi câu cải lương lên cống xuống xề thì pháo từ Đồng Dù bắn vào. Mọi người xuống hầm. Sau đợt pháo bắn, bà con lại lên xem. Buổi diễn kết thúc mọi người còn đứng lại nắm tay các ca sĩ Quốc Hùng, bịn rịn. Nhưng 4g sáng, pháo Đồng Dù căn lại tọa độ, chúng bắn tan tành sàn diễn. Bãi biểu diễn thành những hố pháo chằng chịt. Để thấy kể cả đã có hiệp định hòa bình được ký kết tại Paris, nhưng hôm đó pháo đối phương căn chỉnh lại, bắn trúng sàn diễn thì phải hàng trăm người hy sinh. Cho nên ở chiến chiến trường ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên cũng là chiến sĩ.

  Là người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ; nỗi đau con gái mất đã luôn ám ảnh Phạm Minh Tuấn. Nên khi sáng tác bài ca Tiếng gọi từ lòng đất, viết về vụ thảm sát Mỹ Lai, tác giả có những lời đầy đau xót: Đây những mồ hoang lạnh buốt/ Đây những hài nhi đòi khóc. Khi bài hát đã được hát phổ biến, một lần gặp nhạc sĩ, tôi có hỏi về vụ thảm sát Mỹ Lai, anh nói: Trên đất miền Nam này cả Pháp và Mỹ ngụy gây ra nhiều vụ thảm sát dã man, đối tượng là dân lành, nên bài hát là những nỗi đau thương khôn xiết của một thời. Năm 1960, lợi dụng lúc dân đói kém, Ngô Đình Diệm tẩm thuốc độc vào gạo để giết dân lành, chúng cho họ là lực lượng theo cộng sản. Năm 1961, các anh xuống Trảng Bàng (ở Tây Ninh) gặp giỗ do Pháp bỏ bom chết cả một ấp. Những làng ở Điện Bàn (Quảng Nam), lính Nam Hàn tàn sát dân lành, bao phụ nữ trẻ em, người già chết oan uổng. Hai năm sau 1963, Mỹ thực hiện càn quyét vào Cầu Xe, xã Hưng Thuận, Trảng Bàng, gặp ai giết nấy. Sang năm 1964, tại xã Tân Hào, Giồng Trôm (Bến Tre), chúng kéo quân vào tàn sát cả làng, các em nhỏ trong trường bị trúng bom chết cả lớp. Nói đến đó nước mắt anh rưng rưng như đang nhớ về đứa con gái bé bỏng đã mất trong trận phục kích của địch.

  Bài ca không quên ra đời 1984, sau hòa bình hơn chục năm, lời bài hát vẫn luôn day dứt: Bài ca tôi đã hát, bài ca tôi đã hát, với quê hương, với bạn bè, với cả cuộc đời. Tôi không thể nào quên! Bài ca tôi đã hát, bài ca tôi đã hát, với em yêu, với đồng đội, với cả lòng mình. Tôi không thể nào quên! Tôi không thể nào quên!

  Trong sáng tác của Phạm Minh Tuấn, bài ca Đất nước là bài điểm và đỉnh ở nhiều chương trình ca nhạc đại lễ và được nhiều ca sĩ hàng đầu thể hiện thành công. Đây là bài thơ của Tạ Hữu Yên in trên báo Sài Gòn Giải phóng. Có bài thơ trước mặt anh đã bắt tay vào sáng tác, nhưng chưa thành công nên bỏ dở. Sang kỷ niệm 10 năm giải phóng miền Nam 1985, Phạm Minh Tuấn viết bài bài ca Đất nước với một cảm thụ tinh tế. Câu thơ (THY): Đất nước tôi thong thả giọng đàn bầu/ Đất nước tôi thon thả “giọt” đàn bầu. Chỉ từ “giọt’ Phạm Minh Tuấn nâng bài hát lên. Hay câu: Các anh về nhà mẹ ba gian (THY)/ Các anh “không”về “lòng mẹ lặng yên”. Những từ thêm vào bớt đi của Phạm Minh Tuấn làm bài hát lắng sâu hơn. Để nâng bài hát lên, câu kết Phạm Minh Tuấn đã đưa vào một khung tranh rất đẹp mà chặt chẽ lại gợi cảm: Đất nước tôi sáng ngời một thuở/ như trăng vào cửa sổ đòi thơ. Với bài ca Đất nước được đánh giá là bài hát có khúc thức mà mở rộng chính vì vậy bài hát mang thủ pháp riêng nên không thể lẫn vào những ca khúc khác.

  Phạm Minh Tuấn là một nhạc sĩ được đào tạo trong cách mạng, có sáng tác trong cách mạng ở miền Nam, ra miền Bắc học trường Âm nhạc tại trường Âm nhạc Việt Nam. Sau thống nhất anh về học ở Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng là người có năng khiếu âm nhạc. Ngay sau khi tham gia vào đoàn văn công, anh đã có nhiều sáng tác. Bài Qua sông đã được hát sâu rộng trong quần chúng nhân dân, trong cán bộ, bộ đội. Sau khi đi học âm nhạc miền Bắc và Viện Âm nhạc thành phố, những nhạc phẩm của anh sắc sảo về nghệ thuật, nhất là bài Khát vọng viết vào năm 1985 (ý thơ của Đặng Viết Lộc). Phạm Minh Tuấn đã gói gém được nhiều kỹ thuật, thể hiện được đỉnh cao của thủ pháp cổ điển và kinh điển nhưng đậm nét dân tộc không nệ cổ. Sau này anh còn giảng dậy âm nhạc. Ở môi trường này đã cho Phạm Minh Tuấn một loạt những tác phẩm dài hơi, những ca khúc của anh lên đến cả 100. Anh viết khí nhạc, Pre’lude cho piano, Giao hưởng thơ, nhạc phim, kịch nói, cải lương. Ngoài sáng tác, Phạm Minh Tuấn cũng là con người của công việc, anh đã từng là Phó giám đốc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh (1970-1996); Phó giám đốc Sở Văn hóa Thông tin thành phố Hồ Chí Minh (1996- 2004); Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ khóa 4; Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa 5 (1989-2000). Phạm Minh Tuấn là nhạc sĩ, là chiến sĩ giải phóng suốt từ 1960 đến nay, nên nhạc của anh đậm rõ ba nét: Khát vọng mùa xuân; Tình yêu và nỗi nhớ và đặc biệt là Ký ức về đồng đội luôn trở lại trong con người Phạm Minh Tuấn, đã thành thương hiệu cho tác giả với ca từ: Bài ca tôi không quên tôi không quên, đất rừng xứ lạ. Bài ca tôi không quên tôi không quên, bước dồn đường khuya đói lả. Gạo cầm cầm hơi một điếu thuốc cũng chia đôi.

  Năm 2001, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn được giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Nhìn lại những sáng tác của anh với nhiều bài hát sống cùng năm tháng, thì Phạm Minh Tuấn xứng đáng được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh trong năm tới.

  TTT.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập49,592,243

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/