Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,091,114

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Nhớ kỳ Hội Làng Phùng Khoang tháng Hai năm ấy

Vũ Thị Tuyết Nhung

 • Thứ năm, 09:16 Ngày 25/03/2021
 • Sau những làn mưa bụi thấp thoáng như có như không, đất trời xứ Bắc dường như trở nên quá đỗi dịu dàng, nồng ấm.

   Bên trong những lối ngõ nhỏ và đằng sau cánh cổng những ngôi nhà cổ ở làng Phùng Khoang, không gian thơm ngát mùi hương hoa tháng hai. Những vòm hoa bưởi điểm màu trắng chen xanh. Những vòm hoa nhãn điểm màu xanh chen vàng như đang khoác trên mình tấm áo choàng mỏng tang màu sương sớm.

  Ấy chính là lúc ngôi làng cổ đang nao nức đón chờ kỳ hội làng truyền thống của vùng đất Kẻ Mọc vang danh kim cổ.

  Sử sách kể rằng con đư¬ờng đi qua làng Phùng Khoang chiếm một vị trí quan trọng trong xã hội Việt Nam thời ấy. Bởi nó là con đư¬ờng lai kinh là đầu mối  thông th¬ơng buôn bán và giao lưu văn hoá giữa các vùng miền khác nhau tụ hội về kinh thành Thăng Long văn vật và trù phú.  Phùng Khoang xưa có tên là Phùng Quang, vốn là một trong 5 làng thôn thuộc xã Nhân Mục Môn nằm bên cạnh xã Nhân Mục Cựu đều mang tên nôm là đất Kẻ Mọc. Trải qua bao biến thiên của lịch sử và qua ba bốn  lần phân định lại địa giới, Phùng Khoang nay thuộc xã Trung Văn, huyện Từ Liêm. Trong khi đó,  bốn thôn làng bạn là Giáp Nhất, Quan Nhân, Cự Lộc và Chính Kinh lại thuộc về phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Mặc dù vậy, cả 5 làng quê vẫn không bao giờ lãng quên truyền thống giao hiếu kết chạ thân thiết từ bao đời của các thế hệ cha ông vùng đất Nhân Mục Môn nổi tiếng giàu đẹp và hàm chứa  một chiều dày văn hiến không dễ nơi đâu sánh kịp.

  Phương ngôn cổ vùng sông Tô có câu: Lắm quan làng Mọc, lắm thóc làng Khoang. 

   Di tích văn hoá lịch sử quan trọng hàng đầu của làng Phùng Khoang chính là ngôi đình làng.

  Đình Phùng Khoang là một di tích văn hoá lịch sử được tạo dựng từ lâu đời, nằm ngay ở vị trí trung tâm trù mật nhất của làng quê.  Đây là chốn phụng thờ đức Đoàn Thượng tướng quân, một vị danh tướng trung thần triều nhà Lý cuối thế kỷ 12. Ngài đã có công phò tá Thái Uý Lý Thường Kiệt đánh thắng giặc Tống phương Bắc và suốt đời tận trung với vương triều nhà Lý,  kể cả trong những thời khắc triều Lý lâm vào cảnh khốn đốn suy sụp trước sự trỗi dậy nắm quyền cai trị đất nước của nhà Trần. Ngài hoá  năm 1226, trong cơn binh biến đổi thay vương triều Lý sang Trần. Sau đó, ngài  đã được chính triều đình nhà Trần tôn vinh và 72 làng quê trên đất nước phụng thờ là thành hoàng, trong đó có làng Phùng Khoang nơi đây. Đích thân thái sư Trần Thủ Độ đã tôn vinh Đòan Thượng Tướng quân là Đông Hải Đại Vương.

  Tương truyền rằng vùng đất Phùng Khoang này từng là bãi chiến trường mà từ đó tướng quân Đoàn Thượng lập nên những chiến công oanh liệt.

  PV:

  Các thế hệ người dân Phùng Khoan vô cùng trận trọng, cảm phục đức tài của tướng quân Đoàn Thượng. Hồng Hà Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã dâng đôi câu đối:

  “Thập bát dư chiến hùng uy

  Bắc Cảnh Đông Dương thiên cổ

   Thất Thập nhị từ hiển thánh

   Trần tiền Lý hậu nhất nhân”

  Tạm dịch là:

   “Mười tám trận thư hùng phía Bắc, phía Đông đều vững chãi

   Hậu Lý Tiền Trần nổi danh 72 làng thôn thờ phụng”

  Các triều vua về sau khi luận thưởng đều nêu gương Đoàn Thượng tướng quân là bậc trung thần tiết tháo và  ban tiền bạc xây cất trùng tu đền miếu thờ phụng, sắc phong Người làm Thành Hoàng Đoàn Thượng  Đông Hải Đại Vương kiên nghĩa, kiên trung phủ chính Anh Liên Kiệt, thượng đẳng công thần.  Uy danh lẫy lừng thiên hạ. Thật đúng là: “Sinh vi tướng, tử vi thần”. Trải bao tháng năm, khói hương không dứt. 

  Trong đình Phùng Khoang hiện còn tổng cộng 9 đạo sắc phong từ triều Lê đến triều Nguyễn. Cùng với đó là nhiều đồ thờ tự quý giá. Những chi tiết trang trí trong toà nội đình mang đậm dấu ấn mỹ thuật thời Hậu Lê. Bao năm qua, cùng với chùa Phùng Khoang, và nhà thờ Phùng Khoang, ngôi đình Phùng Khoang đã trở thành một chốn tụ hội tâm linh của các thế hệ người dân nơi đây, trở thành tụ điểm sinh hoạt văn hoá tinh thần thiêng liêng của làng quê. Nhất là trong mỗi dịp hội làng mùa xuân năm mới.

   Đã thành truyền thống, cứ 5 năm một lần, dân làng Phùng Khoang lại liên kết với 4 làng bạn: Mọc Chính Kinh, Mọc Quan Nhân, Mọc Cự Lộc, Mọc Giáp Nhất để tổ chức rước lễ long trọng, bày tỏ lòng thành kính với các vị Thành Hoàng làng và bày tỏ tình hoà hiếu giữa nhân dân trong vùng

  Ngày 10, 11, 12 tháng Hai âm lịch hàng năm chính là kỳ hội truyền thống của vùng Kẻ Mọc được tổ chức năm năm một lần tại một trong 5 ngôi làng cổ. Và năm Ất Dậu 2005, làng Phùng Khoang được chọn là làng đăng cai đại hội. Suốt từ những ngày đầu tháng hai, không khí chuẩn bị lễ hội đã rộn rã khắp xóm thôn

   Sáng sớm ngày chính hội 5 làng Mọc, ngày 11 tháng hai âm lịch Ất Dậu.

   Diện mạo con đường dẫn vào làng Phùng Khoang trở nên đông đúc sầm uất lạ thường.

   Theo lệ tục từ xa xưa, đoàn rước kiệu của làng đăng cai sẽ lần lượt đi đón đủ bốn đoàn rước kiệu của các làng bạn, thể hiện tinh thần hiếu khách và hữu ái của bà con vùng Kẻ Mọc lâu đời. Trong đoàn rước, có đại diện của các tầng lớp dân cư Phùng Khoang, đặc biệt là gồm rất nhiều nam thanh nữ tú ăn mặc theo lối cổ, sắc màu tươi thắm. Các đoàn rước kiệu của bốn làng bạn cũng trang hoàng phục sức rực rỡ, lộng lẫy đi vào dự hội Phùng Khoang,

   Ca dao cổ vùng sông Tô có câu

  Làng Mọc mở hội tháng hai

   Rước hôm mười một mười hai rõ ràng

   Nhất vui là hội năm làng

   Để cho thiên hạ phố phường vào xem.

   Việc tổ chức lễ hội vừa theo được tập tục của cha ông xưa vừa đáp ứng tinh thần của bản quy chế lễ hội mới do Bộ văn hoá thông tin ban hành

  Non trưa, đoạn đường trước cổng đình Phùng Khoang đã không còn một lối chen chân.

  Những thời khắc thiêng liêng của ngày hội 5 làng Kẻ Mọc đã đến.

   Ấy là lúc cả 5 đoàn kiệu thánh của 5 làng đều tề tựu trước sân đình.

   Kiệu bay, đó là những thời khắc cực kỳ thiêng liêng, thần diệu trong lễ hội. Những chiếc kiệu to lớn sơn son thếp vàng lộng lẫy trên bầy bài vị, bát hương, hoa quả, đồ lễ với hàng chục người khiêng mà cứ tự động quay tròn xoay đủ hướng trên đường đi, có lúc như kéo bổng đoàn người lên cao, tạo nên một cảnh tượng thần kỳ tưởng như không có thực vô cùng lôi cuốn cả đám hội.

   Tương truyền, đó chính là những thời khắc các đức thánh trở về hiển linh nơi dương thế để chứng kiến lòng ngưỡng mộ của nhân gian cũng như sự thành đạt của các thế hệ cháu con

  Các vị thành hoàng của 5 làng Kẻ Mọc đều là các vị danh tướng công thần của đất nước ta qua các thời kỳ sơ sử và lịch sử. Thành hoàng của làng Giáp Nhất chính là danh tướng Phùng Luông, vị tướng đã 20 năm trời rõng rã  sát cánh bên đức Bố Cái đại vương Phùng Hưng giành lại nền độc lập cho đất nước từ quân đô hộ nhà Đường trong những năm cuối thế kỷ thứ 8.

  Thành hoàng chung của hai làng Cự Lộc và Chính Kinh là Lã đại Liêu, thời Hùng Vương. Ngài đã có công đánh giặc ngoại xâm phương Bắc, giữ yên cho bờ cõi giang sơn trong thời kỳ các các vua Hùng còn đang dựng nước với biết bao gian khó chông chênh.

  Thành hoàng của làng Quan Nhân là đức Hùng Lãng Công, là người thuộc dòng dõi các vua Hùng. Ngài  đã có công  đánh giặc Nam Chiếu từ phương Bắc sang xâm lược nước ta vào những năm thuộc thế kỷ thứ 8. Riêng từ làng Quan Nhân, có hai đoàn rước kiệu vào làng Phùng Khoang dự đại hội 5 làng Mọc, bên cạnh kiệu đức ông còn có kiệu đức bà.

   Kiêu đức bà do các cô gái trẻ Quan Nhân đưa rước tạo nên một tâm điểm đầy sức thu hút cho ngày hội. Tương truyền, đức bà phu nhân của Hùng Lãng Công trung nghĩa đại vương chính là người con gái làng Quan Nhân là Trương Mỵ Nương. Bà nổi tiếng xinh đẹp và tài đức, trung trinh tiết liệt, đã được các triều vua từ Đinh Lê Lý Trần, Hậu Lê đến triều Nguyễn đều sắc phong cùng đức ông là Tề my Quan Nhân vương Công chúa.

   Theo lệ tục, đoàn rước kiệu của đức thánh  Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng Tướng quân , thành hòang của làng Phùng Khoang sẽ lần lượt nghênh rước chào mừng kiệu thánh của các làng bạn trong không khí đầy phấn khích, thăng hoa của đám hội

   Hoà hiếu trong thôn làng hoà hiếu cùng cả một vùng cư dân rộng lớn, phải chăng, đó chính là cội gốc vững bền của tinh thần đoàn kết  tạo nên sức mạnh cộng đồng  dân tộc to lớn bách chiến bách thắng trong lịch sử  của đất nước Việt Nam. Đó cũng chính là tinh thần của lễ hội truyền thống 5 làng Kẻ Mọc được thể hiện cao độ trên đất làng Phùng Khoang tháng Hai.

  Tục ngữ có câu. Rạp có dựng dài ngàn dặm, buổi tiệc nào là buổi tiệc không tan. Khi làng Phùng Khoang vào kỳ kết hội, cuộc sống làm ăn của bà con dân làng đang trở lại với nhịp điệu của ngày thường song với  những niềm vui tinh thần to lớn khó có thể thay thế.  Bấm đốt ngón tay mà tính, thì phaỉ đến 25 năm nữa, Phùng Khoang mới  có dịp trở lại đang cai kỳ đại hội vùng Kẻ Mọc

   25 năm, một phần tư thế kỷ, lúc bấy giờ, cuộc sống và diện mạo của thôn làng Phùng Khoang sẽ như thế nào đây. Tất cả câu trả lời sẽ chờ đợi ở lớp trẻ của Phùng Khoang hôm nay và ngày mai.

  VTTN.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,091,114

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/