Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập44,540,302

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tư liệu sáng tác

Ông Hồ Nghinh: Một con người gắn số phận với những kỳ quan

Tư liệu sưu tầm

 • Thứ hai, 12:22 Ngày 17/05/2021
 • Ông Hồ Nghinh

  *Nhấn chuột đọc Tiểu sử ông Hồ Nghinh

   

  1. Không làm đập nước Khe Thẻ, giữ lại khu Thánh địa Mỹ Sơn:

  Đến thánh địa Mỹ Sơn, trên những phiến đá vẫn còn khắc sâu những dòng chữ Phạn, các nhà khoa học khảo cổ đã xác định, khu đền tháp Mỹ Sơn được xây dựng liên tục trong suốt hơn 1.000 năm, kể từ đời Vua Bhadravarman trị vì vào thế kỷ IV cho đến cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV là triều đại của phò mã nhà Trần - Vua Jaya Simhavarman III (Chế Mân). Mỹ Sơn là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của các vương triều Chămpa, cũng là nơi chôn cất các vị vua và thầy tu đầy quyền lực. Kiến trúc độc đáo của người Chămpa cổ xưa với hàng chục ngôi tháp linh thiêng, huyền bí mà người địa phương đặt cho những cái tên nghe hết sức dân dã như Tháp Chùa, Tháp Chợ... đã bị quân đội Mỹ khi tham chiến ở miền Nam Việt Nam đánh bom, có chỗ bị san bằng.

  Khu đền tháp Mỹ Sơn đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thay vào đó, vì người Pháp đã xây dựng hai con đập lớn Vĩnh Trinh và Thạch Bàn để tưới tiêu cho vùng đất phía tây huyện Duy Xuyên, nên chỉ cần nâng cấp hai đập nước này cũng sẽ đủ nước tưới cho đồng ruộng các xã Duy Châu, Duy Tân, Duy Phú, Duy Hòa...

  2. Công trình đại thủy nông Phú Ninh

  Cũng trong thời gian đó, ông Hồ Nghinh cùng với các ông Hoàng Minh Thắng và ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng đã đề nghị ngành thủy lợi và các cơ quan kinh tế Trung ương cho xây dựng đập Phú Ninh để giải quyết vấn đề kinh tế, dân sinh của tỉnh. Trong bối cảnh lịch sử Quảng Nam là địa bàn có nguồn nước phong phú, đất đai có nơi được phù sa Thu Bồn bồi đắp nhưng cũng có nơi như Thăng Bình là những vùng đất cát trắng. Thiên tai rất dữ dằn: lũ lụt, úng ngập, chua mặn, khô hạn, cát lấn xẩy ra triền miên, mùa mưa ngập lụt tràn lan, trời vừa dứt mưa thì đất đai trồng trọt lại khô hạn, chua mặn bao vây; nguồn thủy năng phong phú, nhưng chưa được khai thác. Nạn thiếu nước trầm trọng cho sản xuất, chăn nuôi gia súc và cho cả sinh hoạt của người dân. Trong khi cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng bao nhiêu đã bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng, nên việc xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh là vô cùng bức bách.

  3. Dừng việc đập phá đình, chùa, miếu... ở Hội An: Di sản văn hóa phố cổ Hội An tồn tại gần như nguyên vẹn, với những dãy phố phía trước bờ sông Thu Bồn, soi bóng xuống dòng sông, ẩn hiện, mơ hồ như bước vào cổ tích qua giấc chiêm bao. Kiến trúc các dãy phố, các ngôi nhà bằng gỗ quý, được trang trí hoành phi, câu đối, cột nhà chạm trổ hoa văn, đều mang nét văn hóa xa xưa cổ kính. Là nơi các thương thuyền phương Đông và phương Tây cập bến để buôn bán từ bao thế kỷ trước đây, những giá trị vật thể và phi vật thể hiện nay vẫn còn lưu giữ. Những lễ hội, tập quán, phong tục dân gian đang được bảo tồn, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, đạo đức, tín ngưỡng phong phú và còn có giá trị như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị xa xưa.

   4. Bảo vệ bảo tàng Chăm Đà Nẵng ko bị tàn phá trước khi đưa quân vào giải phóng: Hơn ai hết, người dân ở trong vùng lửa đạn chiến tranh, rất kinh hoàng và căm ghét chiến tranh, không ai muốn thấy cảnh chết chóc thương tâm của đồng loại, người thân vô tội, của cải cả đời tích cóp, cây cối, mùa màng… chỉ một nháy mắt đã tan hoang, nên họ không bao giờ thích chiến tranh. Cực chẳng đã, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, khi đất nước bị nước khác đến xâm lăng, gây ra chiến tranh, lúc đó họ phải cầm súng để bảo vệ Tổ quốc! Bởi trong chiến tranh mọi điều đều có thể xảy ra. Sau này các nhà sử học dẫu có đưa ra nhận định: “Nếu lúc đó…thì…” cũng là chuyện đã rồi, chỉ còn lại bài học lịch sử cho mai sau. Tuy nhiên trong hoàn cảnh nghìn cân treo sợi tóc mà những người lãnh đạo cao nhất có được những tư duy mẫn tiệp, sẽ giữ được những gì có thể.

  Ở đây, chúng ta nói đến bảo tàng Chăm tại thành phố Đà Nẵng. Một bảo tàng mà ông Nathan Lauer, một người Mỹ gắn bó với văn hóa châu Á, đã phát biểu tại một hội thảo: “Bảo tàng Chăm thực sự là một kho báu của Việt Nam nói riêng và của cả loài người nói chung. Bảo tàng là thành tựu to lớn của người dân Việt Nam, của những người đi đầu, đã trực tiếp tham gia trong việc bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa Chăm qua nhiều thập kỷ… Bảo tàng Chăm hoàn toàn có thể trở thành một trong những bảo tàng độc đáo, nổi bật nhất trong số các bảo tàng tương tự ở khu vực Đông Nam Á, trở thành một địa điểm du lịch văn hóa thu hút lượng khách du lịch ngày càng tăng”. Một tài liệu do Sở Thông tin Hoa Kỳ phát hành tháng 9-1972 cho biết, trước cảnh báo của học giả Philippe Stern về nguy cơ của bom đạn đối với bảo tàng Chăm, Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon đã gửi công lệnh đến chỉ huy quân đội Hoa Kỳ nêu rõ: “Nhà Trắng tức Văn phòng Tổng thống mong muốn rằng, bằng tất cả giải pháp có thể, cần đảm bảo cho di tích không bị tàn phá bởi hoạt động quân sự”. Công lệnh này được gửi vào tháng Giêng năm 1970. Lúc đó là giai đoạn chiến tranh xảy ra ác liệt trên chiến trường khu V và tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Ở phía khác, tại Đặc khu ủy Quảng Đà, ông Hồ Nghinh là Bí thư cũng đã nhắc nhở cán bộ: “Khi tiếp quản Đà Nẵng phải có kế hoạch bảo vệ Musée Chàm”. Bấy giờ mà có những quyết định như vậy là một ngoại lệ! Cái ngoại lệ của trí tuệ Hồ Nghinh - một nhà văn hóa, một nhà kỹ trị siêu việt.

  5. Chủ trương hình thức Công tư hợp doanh và phát triển công nghiệp để hổ trợ cho nông nghiệp, vực dậy nền kinh tế sau ngày đất nước giải phóng, thay vì quốc hữu hóa và ép vào hợp tác xã toàn bộ.

  6. Tham gia vào đường lối đổi mới kinh tế nước nhà: Lịch sử đã ghi nhận với tư cách là Phó ban kinh tế TW, cùng với ông Trường Chinh và những chuyên gia kinh tế... ông là một trong những tác giả sáng tạo ra đường lối đổi mới kinh tế được đại hội VI của đảng CSVN thông qua, đưa đất nước vượt qua thử thách đầy khó khăn...

  Tìm hiểu lịch sử xét cho cùng là rút ra bài học để kiến tạo tốt hơn. Đất nước Việt Nam nơi nào cũng đẹp, nguồn tài nguyên dưới đất, trên mặt đất, dưới lòng biển, trên trời… rất đa dạng và phong phú, nền văn hóa hàng ngàn năm của cha ông để lại có thể so sánh với nhiều nước phát triển và văn minh trên thế giới. Nếu không bảo vệ, gìn giữ và phát triển bền vững đến lúc nào đó sẽ cạn kiệt và không bao giờ có may mắn lấy lại được. Trong thực tế, hễ đâu dễ hái ra tiền là con người lao đến tùng xẻo, bóc lột đến cùng kiệt thiên nhiên.

  Việt Nam đã không loại trừ thảm họa đó, mà còn đang ở trong tình trạng báo động đỏ về môi trường sống muôn loài. Những nhà làm quy hoạch tốt nhất là quy hoạch để muôn loài chung sống thân thiện với môi trường tự nhiên một cách bền vững. Nếu cứ chiều theo người làm công tác quản lý và doanh nghiệp, vì lợi ích riêng cho cá nhân hay nhóm người, với mục tiêu hám lợi, người ta có thể “ăn mày vào di sản” để điều chỉnh mà thực chất là phá nát quy hoạch làm dự án. Rồi đây, bao nhiêu con sông, cái suối, bao nhiêu núi đồi, bao nhiêu di tích văn hóa lịch sử… sẽ bị bức tử và chính con người phải nhận lấy hậu quả nặng nề.

  Người dân Việt ghi nhớ công lao của kiến trúc sư, nhà bảo tồn người Ba Lan, Kazimierz  Kwiatkowski (1944-1997), với tên gọi thân mật là kiến trúc sư Kazik, qua những nỗ lực của ông trong việc bảo tồn các di tích lịch sử và khảo cổ tại Việt Nam như hoàng thành Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn và góp phần đưa các di tích này được ghi tên vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO, người ta đã đặt tượng Kazik trong một vườn hoa giữa lòng thành phố Hội An để ghi nhớ công ơn một người nước ngoài. Còn công lao ông Hồ Nghinh, người dân Quảng Nam - Đà Nẵng và cả nước đã dựng tượng đài ông trong trái tim mình! Mong sao đất nước thời nay có nhiều ông Hồ Nghinh, một con người có tâm, có tầm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân và dân tộc.

  Huỳnh Viết Tư - Hội KHLS TP Đà Nẵng.

  Tóm lược nội dung tham gia Hội Thảo về Hồ Nghinh

  Đã đăng trong tạp chí Lịch sử xứ Quảng, tạp chí văn hóa Quảng Nam, báo Giáo dục & Thời đại và một phần trong tập "Phù sa Thu Bồn, nxb Hội Nhà Văn-2019)

  Ảnh chụp tại buổi hội thảo, tác giả bài viết với nhà văn Nguyên Ngọc và các nhà nghiên cứu lịch sử, các chứng nhân lịch sử trong giai đoạn hoạt động của ông Hồ Nghinh ở bên dưới của LS Nguyễn Thuận.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập44,540,302

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/