Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập42,041,093

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Phùng Quán & những chuyện có thể bạn chưa biết

Nguyễn Khắc Phê

 • Thứ năm, 12:49 Ngày 21/01/2021
 • Theo Dương lịch thì ngày mai 22-01-2021 là giỗ nhà văn Phùng Quàn. Sau đây là bài viết về cuốn Phùng Quán & Tôi của Xuân Đài – NXB Phụ Nữ Việt Nam, 2020

  *

  Vậy là lại sắp đến ngày bạn bè của nhà văn Phùng Quán (PQ – 1/1932 – 22/1/1995) tại Huế có dịp về thăm nơi ông yên nghỉ trên vùng đồi quê hương Thủy Dương. Nhà văn của “Tuổi thơ dữ dội” theo bước những nhân vật của mình đã 36 năm. Tuy vậy, PQ vừa “hiện diện” trong một cuốn sách khiêm tốn nhưng rất cảm động, do một bạn văn thân thiết của ông ghi lại: “Phùng Quán & Tôi” (PQ & Tôi) của Xuân Đài (XĐ), NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ấn hành cuối năm 2020.

  Sau ngày PQ qua đời, hầu hết tác phẩm của anh đã được tái bản, chuyện đời và những kỷ niệm với PQ đã được nhà thơ Ngô Minh sưu tập và công bố. Tưởng không còn “sự tích” gì về PQ để kể với bạn đọc nữa. Nhưng đọc PQ & Tôi, mới hay còn nhiều chuyện chúng ta chưa biết; mặt khác, từ góc nhìn của người bạn thân thiết, các “sự tích” của PQ đã lưu truyền như được mang thêm tầng ý nghĩa.

  Đọc 2 cuốn “Nhớ PQ” và “PQ còn đây”, ai cũng nghĩ mối tình đầu của PQ là với cô gái ở vùng biển Thanh Hóa; nhưng XĐ khẳng định: “Theo tôi, không phải vậy, đó chỉ là những rung động đầu đời của anh lính trẻ với cô gái tên Như… Mối tình đầu của PQ là với cô văn công công tác ở Tổng cục Chính trị (tôi đổi tên thật cô, thay bằng T.H). Đó là năm 1955, PQ mới về làm việc ở số 4 Lý Nam Đế…” Đây là trụ sở Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Chính PQ đã viết “ở ngôi nhà này… tôi được in tác phẩm đầu tay, lĩnh món nhuận bút đầu tiên, yêu mối tình đầu và tan vỡ mối tình đó…” Mỗi khi có dịp ra phố với người yêu, PQ thường rủ cả XĐ đi ăn. “Ăn là cái cớ, cái chính là nghe PQ đọc thơ vừa làm tặng T.H. Những bài thơ chân tình, thật thà, bây giiờ đọc lại thấy ngô nghê, buồn cười… Có hai đứa yêu nhau / Cả hai cùng bộ đội  / Cờ Tổ quốc trên đầu  / Đứa Huế, đứa Hà Nội..”

  XĐ còn cho biết đã được PQ cho xem cuốn nhật ký viết chung hai người trong quyển lịch nhỏ năm Ất Mùi. T.H là diễn viên văn công quân đội, biểu diễn, tập tành, họp hành, hết giờ phải tắt đèn ngủ, nhưng “với tình yêu tôn thờ một người tài… cô đọc Vượt Côn Đảo không giống ai…Mắc màn xong, cô lấy mấy quyển sách xếp dọc giữa giường, lấy chăn trùm kín…Trực ban kiểm tra tưởng cô đã ngủ…” Thực ra cô trốn ra nhà vệ sinh, say sưa đọc “Vượt Côn Đảo” trong 3 đêm liền!...

  Mối tình đầu đẹp như thế đã tan vỡ chỉ một năm sau. Đó là lúc PQ viết hai bài thơ sau khi được quân đội cử đi thực tế cải cách ruộng đất Đợt 5 tại Kiến An (Hải Phòng), trước cảnh đói khổ của nông dân mà có nơi xây lễ đài tốn tiền triệu bỏ dở, nhà thơ chiến sĩ đã viết những câu thơ chống tham ô lãng phí sắc bén, dữ dội đúng với phẩm cách người lính cụ Hồ: “Tôi đã đi qua / Những xóm làng vùng Kiến An, Hồng Quảng…/ Hai mùa rồi lúa không có một bông / Phân người toàn vỏ khoai tím đỏ… Tôi đã gặp / Những bà mẹ quấn dẻ rách…” Nhà thơ trẻ kêu lên: “Các đồng chí ơi… / Về Nam Định mà xem / “Đài xem lễ” họ cao hứng dựng lên / Nửa chừng bỏ dở… / Bọn tham ô, lãng phí, quan liêu / Đảng đã phê bình trên báo / Còn bao tên chưa ai biết ai hay…/ Chúng nảy nòi, sinh sôi như dòi bọ!.../ Trung ương Đảng ơi! / Lũ chuột mặt người chưa hết / Đảng cần phải lập những đội quân trừ diệt / Có tôi! / Đi trong hàng ngũ tiên phong.”

  Bài thơ dài có thể nhiều người đã đọc ở những cuốn sách tuyển tác phẩm của PQ, nhất là sau khi PQ được “minh oan”, rồi được tặng Giải thưởng Nhà nước (1987). Tôi chỉ trích một số câu PQ viết từ 65 năm trước mà tưởng như nhà thơ mới viết hưởng ứng cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta đang quyết liệt tiến hành, để thấy những văn nghệ sĩ lớn thường có tầm nhìn xa, hoặc gọi là “tiên báo”; cũng để thấy cách nhìn nhận và lãnh đạo văn nghệ đã được Đổi mới rất nhiều, vượt qua sự ấu trĩ một thời. Một bài thơ đậm tính chiến đấu, tính Đảng như thế, từ chỗ bị quy kết các tội danh “chết người”, đã thành tác phẩm được nhiều thế hệ truyền tụng. Bài thơ “Lời mẹ dặn” cũng có số phận như thế! Có lẽ cũng không nên trách cô diễn viên T.H đã khiếp sợ khi PQ bị kết “tội”, “cô ra mặt lánh xa PQ…PQ tìm T.H, dang hai tay chặn lại, thái độ van nài, em cho anh nói một câu. T.H lạnh lùng nói: Tôi không có chuyện gì để nói với anh nữa. Cô bước nhanh, dứt khoát…”!

  Một mối tình… buồn, nhưng lại làm nổi bật sự chung thủy của PQ. “Hơn 10 năm sau, khi PQ đã là cán bộ ở Vụ Văn hoá quần chúng, đi công tác miền Trung, nhớ đến bạn gái cũ đang sơ tán ở một huyện  miền núi, PQ đạp xe tìm nàng…” Tiếc là H.T vẫn sợ và cả nghi ngờ, không tiếp người yêu năm xưa. Nhắc lại chuyện tình đầu của PQ, chúng ta càng trân quý vẻ đẹp của chị Bội Trâm – cô giáo trường Đồng Khánh Hà Nội đã can đảm vượt qua dư luận lầm lạc một thời, bất chấp sự ngăn cản quyết liệt của gia đình, đã tận tình, tận hiến với PQ đến cuối đời, để chúng ta có di sản vô giá của nhà thơ chiến sĩ PQ lưu truyền cho hậu thế.

  Trong PQ & Tôi, nhà văn XĐ còn cho chúng ta biết nhiều “chuyện tình” thật đẹp của PQ – không phải tình yêu trai gái mà là tình người cao thượng đối với bạn bè, nhất là với những ai đang thất thế. Cả với những người gặp nhất thời, PQ cũng đối đãi thân tình. Lúc mới ra quân, PQ đến ở nhờ nhà một ông lão bên sông Hồng; nhà tranh vách nứa, chỉ hai bố con. PQ cơi thêm một chái sát vách ông cụ, xa buồng cô gái, để cụ an tâm! Không ngờ, đêm khuya, ông cụ thì ho khù khụ, PQ thì hứng chí đọc to câu thơ vừa làm; cụ không hiểu, trách: “Thơ phú cái gì mà hết rên hư hự lại lẩm bẩm. Anh nằm yên cho tôi nhờ!” Cô gái lên tiếng bênh PQ, làm cụ thêm nghi, thêm bực. Thế là PQ ba lô khăn gói tìm chỗ ở mới, mặc cho trước đó cụ đã hiểu ra, nài nỉ anh ở lại. Chia tay, PQ biếu cụ bộ quần áo mới tinh vừa giặt, làm cụ càng hối hận, bảo anh cứ ở lại, chuyển chái nhà sang phía con gái “để đêm đêm được yên tĩnh làm thơ”…

  PQ là vậy. Anh sẵn sàng cho bạn bè những thứ mình có. Như khi có nhuận bút cuốn “Vượt Côn Đảo”, PQ mua mấy đồng hồ tặng bạn bè, riêng với “Huy Thành vừa là bạn, vừa là cấp chỉ huy của tao hồi ở Trung đoàn 101, thì ngoài cái đồng hồ, tao có mua cho nó cái xe đạp”. PQ đã kể với XĐ như vậy. Huy Thành về sau trở thành đạo diễn điện ảnh nổi tiếng. PQ từng viết: “Nếu phần mộ tôi là vị trí tốt để đánh mìn /… Hãy đào mộ tôi lên…/ Và thay vào đó cho tôi một trăm cân thuốc nổ.”

  Con người quyết liệt như vậy trong văn chương, đã được nhiều tầng lớp yêu quý. Khi anh qua đời, trong cuộc tiễn đưa anh “có một vòng hoa rất đặc biệt, đó là vòng hoa “Những người câu cá trộm”… chủ yếu là xóm Nghi Tàm… Họ đi hàng dọc từ ngoài ngõ, theo vòng hoa, chầm chậm bước vào, tập hợp quanh linh cữu thành vòng tròn. Một người lớn tuổi nhất bước lên một bước, dõng dạc hô: “Nghiêm! Phút mặc niệm người đồng đội vô cùng thân yêu của chúng ta, nhà văn tài năng, nhà câu cá bậc thầy, bắt đầu!”

  Cũng thật đặc biệt, đã có ai như PQ, khi qua đời, được bạn thơ Ngô Minh, tuy chẳng là đồng hương, đồng họ, nhưng là đồng yêu say đắm “bầu rượu túi thơ”, đã đứng ra kêu gọi bạn đọc gần xa góp tiền xây nơi yên nghỉ thật đẹp trên vùng đồi quê nhà Thủy Dương, cùng với chị Bội Trâm, người phụ nữ nêu tấm gương dám vượt qua mọi trở lực để bảo vệ tình yêu cao đẹp của mình…

  NKP.

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập42,041,093

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/