Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập45,824,535

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Những bài báo

Phùng Quán & Tôi, tác phẩm mới của nhà văn Xuân Đài

Xuân Đài

 • Thứ bảy, 09:38 Ngày 19/06/2021
 • THÊM MỘT CUỐN SÁCH QUÝ VỀ PHÙNG QUÁN

  Xuân Đài

  Nhà văn Xuân Đài vừa mới cho ra mắt bạn đọc cuốn hồi ký Phùng Quán & Tôi. NXB Phụ Nữ Việt Nam, 2020. Tiếc là chỉ in 500 cuốn.

  Sách chỉ non 200 trang, nhưng ăm ắp kỷ niệm. Chua chát, như lời của Phùng Quán trong thư gửi Xuân Đài ngày 4/3/1988: “Mình chẳng định làm anh hùng, nhưng cũng không phải tên hèn mạt. Mình trở nên dửng dưng với mọi chuyện, và chỉ trong năm nay, mình sẽ về Huế, vô cái chùa mô đó, sống nốt những ngày còn lại với cây cỏ thiên nhiên. Muốn làm được việc đó thì việc được công nhận là Hội viên Hội Nhà văn là một việc đỡ mọi sự khó dễ cho mình. Còn bây giờ thì Quán đã chán hết mọi sự”. Ấp ám, như chi tiết Phùng Quán mất, có vòng hoa viếng mang tên “Những người câu cá trộm”: “Họ đi hàng dọc từ ngoài ngõ, chầm chậm bước vào, tập hợp quanh linh cữu thành vòng tròn. Một người lớn tuổi nhất bước lên một bước, dõng dạc hô: “Nghiêm, phút mặc niệm người đồng đội vô cùng thân yêu của chúng ta, nhà văn tài năng, nhà câu cá bậc thầy, bắt đầu!””.

  Dưới đây là Lời tác giả của nhà văn Xuân Đài in ở đầu sách.

  Văn Việt

  Kỹ sư Nguyễn Đình Thơ đem đến cho Quán ba tập giấy trắng có kẻ dòng, vì Thơ biết Quán thích viết trên giấy có kẻ dòng. Ba tập giấy dày chín trăm trang đóng bìa đẹp. Thơ bảo Quán, Đài bảo tôi đưa giấy cho ông viết cái hồi ký.

  Quán gật đầu nhưng lại bảo, Đài rắc rối quá.

  Ít tháng sau, tôi từ Sài Gòn ra gặp Quán, hỏi hồi ký viết đến đâu rồi. Quán cười, quẳng cho tôi tập giấy có trang bìa để tập 1. Tôi giở ra đọc, chỉ thấy có ba dòng, nổi cáu, sao Quán không viết? Quán bảo, tự viết về mình, tao thấy dơ lắm. Tôi bảo, xưa nay các cụ vẫn làm vậy có ai thấy dơ đâu. Quán nên viết, để những gì Quán đã trải qua có ý nghĩa. Quán vẫn một mực, chúng ta quen nhau từ tuổi thiếu niên, giờ tóc đã bạc, tao quá hiểu về mày và mày quá hiểu về tao, nếu mày thích viết về tao thì mày viết.

  Những ngày Phùng Quán còn sống, tôi không viết một dòng nào về anh, chỉ có anh Văn Xương viết một bài đăng trên một tờ báo ở Hà Nội. Bài báo gây xôn xao dư luận, tôi phô tô phát cho nhiều người.

  Sau ngày Phùng Quán qua đời, suy đi nghĩ lại lời của anh nói dạo nọ, tôi quyết định viết cuốn sách này. Nhớ đến đâu tôi viết đến đó. Tuổi già phiền muộn, nhiều chuyện đáng nhớ tôi lại quên.

  Bị dính án “Nhân văn giai phẩm” nhưng trái tim anh luôn mãnh liệt tình yêu đất nước. Trong hoàn cảnh nghiệt ngã anh vẫn không ngừng viết. Anh có lòng tin sẽ đến ngày được Đảng hiểu. “Tôi không nói lời vĩnh biệt/ Vì tôi tin tôi sẽ hồi sinh”. Đóng góp của anh đã được ghi nhận. Năm 2007, anh được truy tặng Giải thưởng nhà nước về Văn học nghệ thuật.

  Cuốn sách nhỏ ghi chút kỷ niệm về anh, người bạn nối khố của tôi. Xin chia sẻ cùng các bạn.

  Xuân Đài.

  *

  Đọc một tình bạn với Phùng Quán & tôi

  Ngắn có ngắn, nhưng mà đầy vẫn đầy ăm ắp. Lời kể giản dị kiệm lời của người đàn ông không chú ý tiểu tiết vẫn đủ vẽ lên những năm tháng lầm than, lầm than từ đời sống vật chất đến tinh thần mà họ đã phải trải qua.

  Phùng Quán & tôi chưa đầy hai trăm trang sách nhỏ, kể về tình bạn mấy mươi năm, lại là tình bạn giữa những người đàn ông "đầu đội trời, chân đạp đất" bên nhau những ngày cuộc sống gian khó hơn cái chết, lại là giữa những nhà văn, nhà thơ chuyên nghề kể chuyện - dựng nhân vật - dựng tính cách, lại chính là Phùng Quán lẫm liệt vang danh trên văn đàn với nửa cuộc đời "cá trộm, rượu chịu, văn chui"...

  Ngắn có ngắn, nhưng mà đầy vẫn đầy ăm ắp. Lời kể giản dị kiệm lời của người đàn ông không chú ý tiểu tiết vẫn đủ vẽ lên những năm tháng lầm than, lầm than từ đời sống vật chất đến tinh thần mà họ đã phải trải qua.

  Lại cũng đủ để phác nên được những lấp lánh mà tình yêu thương giữa con người với con người đã phóng chiếu nên được giữa đêm đen ấy.

  Và trên tất cả là tình bạn của họ.

  Chỉ trong vài trang, Xuân Đài kể chuyện Phùng Quán bị bệnh lao và không có biên chế, cũng không còn là hội viên hội nhà văn để được cấp giấy giới thiệu nằm viện. Không cam chịu, sau mấy ngày suy nghĩ, Phùng Quán cắn răng viết hai lá thư gửi đi để nhờ can thiệp, kèm một câu: "Nếu không có giấy giới thiệu đi nằm viện, tôi sẽ tự sát".

  Xuân Đài biết bạn nói thật, viết thật, dự định thật. Ông đọc thơ cho Phùng Quán nghe, là thơ của Quán, những câu thơ thấm đẫm tình yêu cuộc đời, đất nước, những câu thơ ngợi ca cuộc đời cống hiến cho những điều vĩ đại. Và rồi ông tự nhủ: "Nếu cả hai lá thư đều rơi vào im lặng, lúc ấy Quán có chết, dù rất đau lòng, tôi cũng sẽ không can ngăn".

  Ấy là vì họ là những người bạn cật ruột, thân hơn ruột thịt, hiểu hơn tim óc. Xuân Đài biết Phùng Quán là người sống lý tưởng, yêu người yêu đời, cắn răng vượt qua nghịch cảnh thế sự là để chứng minh tình yêu đời, yêu người của mình, để được nghe câu minh định như nhân vật của ông trong Tuổi thơ dữ dội:

  "Thằng Mừng không phải Việt gian!". Và với người như vậy, khi đời cạn lý, người cạn tình, không thiết sống nữa cũng là điều thông cảm được, chấp nhận được. Xuân Đài hiểu Phùng Quán đến như thế.

  Phùng Quán đã không tự sát. Người chưa cạn tình. Đời chưa cạn lý. Cái án văn chương của ông và bạn bè đã được giải, sai lầm ấu trĩ một thời được nhìn nhận, được sửa sai. Nhưng đời người thì đã thấm đau rồi, ông viết:

  "Tim tôi nát tan rồi/ Không còn lành được nữa". Cuốn sách kết thúc bằng hai lá thư - một của Xuân Đài gửi Phùng Quán với một lời trách cứ, và một của Phùng Quán phân trần khẳng định:

  Quán vẫn xứng đáng là bạn của Đài. Oái oăm như cuộc đời, 30 năm sau ông Xuân Đài mới nhận được lá thư xuyên qua chuyến lưu hành của một cuốn sách. Hai lá thư sẽ khiến người đọc tiếp tục rớt những giọt nước mắt trước tình bạn cật ruột và nhân cách thẳng ngay.

  Đất nước của chúng ta đã có những tháng năm khó khăn như thế, và có những con người sáng trong như thế.

  Phạm Vũ

  Tuoitre.vn/ 26/11/2020

  *

  'Phùng Quán & tôi' - kỷ niệm trong trí nhớ bạn bè

  “Có lẽ một ngày gần đây mình sẽ tan biến đi đâu đó, và câu chuyện “Phùng Quán” chỉ còn là chuyện đùa vui hài hước - một chút kỷ niệm trong trí nhớ bạn bè…”

  Bìa cuốn sách 'Phùng Quán & tôi' của tác giả Xuân Đài (NXB Phụ Nữ Việt Nam, 2020) /// Ảnh: H.M

  Đó là đoạn cuối trong bức thư của Phùng Quán viết cho người bạn thân của mình - Xuân Đài, từ “Hồ Tây đêm 4/3/88…”, được in trong cuốn sách Phùng Quán & tôi của tác giả Xuân Đài (NXB Phụ Nữ Việt Nam, 2020).

  Bức thư khiến bạn đọc rưng rưng, không chỉ vì tình bạn của hai người đàn ông tri âm tri kỷ, hay thủ bút của một nhà văn mà tên tuổi nằm lòng trong bạn đọc, với Vượt Côn Đảo, Tiếng hát trên địa ngục Côn Đảo, Bên bờ Hiền Lương, Tuổi thơ dữ dội, Trăng hoàng cung… Mà còn xúc động bởi cái triết lý vô thường của đời người, sự thấu tận những quy luật bào mòn và phôi pha của cuộc sống và nhìn nó bằng đôi mắt bình thản khi tất cả những gì đã trải cũng đủ làm nên cung bậc hỉ nộ ái ố trong cuộc đời này.

  “Kỹ sư Nguyễn Đình Thơ đem đến cho Quán ba tập giấy trắng có kẻ dòng, vì Thơ biết Quán thích viết trên giấy trắng có kẻ dòng. Ba tập giấy dày chín trăm trang đóng bìa đẹp. Thơ bảo Quán, Đài bảo tôi đưa giấy cho ông viết cái hồi ký.

  Quán gật đầu nhưng lại bảo, Đài rắc rối quá.

  Ít tháng sau, tôi từ Sài Gòn ra gặp Quán, hỏi hồi ký viết đến đâu rồi. Quán cười, quẳng cho tôi tập giấy có trang bìa để tập 1. Tôi giở ra đọc, chỉ thấy có ba dòng, nổi cáu, sao Quán không viết? Quán bảo, tự viết về mình, tao thấy dơ lắm. Tôi bảo, xưa nay các cụ vẫn làm vậy có ai thấy dơ đâu. Quán nên viết, để những gì Quán đã trải qua có ý nghĩa. Quán vẫn một mực, tao với mày quen nhau từ thời con nít, tao quá hiểu về mày và mày quá hiểu về tao, nếu mày thích viết về tao thì mày viết”.

  Đó là một trong những nguyên do cho sự ra đời của tác phẩm Phùng Quán & tôi. Dù như tác giả Xuân Đài chia sẻ trong Lời tác giả từ đầu cuốn sách, khi nhà văn Phùng Quán còn sống, ông đã không viết một dòng nào. Thậm chí có lẽ cũng ít người biết về ông, người bạn nối khố thầm lặng, người bạn tri âm tri kỷ thầm lặng của Phùng Quán. Nay ở “tuổi già phiền muộn, nhiều chuyện đáng nhớ tôi lại quên”, Xuân Đài quyết định viết cuốn sách về bạn mình như một cách để không quên những điều cần nhớ.

  Cuốn sách gây xúc động cho người đọc về một tình bạn xuyên qua bao khó khăn gian khổ và thăng trầm cuộc đời, những ngày cùng trọ ở Hà Nội, nhận ra nhau sau chặng đường lang bạt kỳ hồ. “Lúa Xanh, Lúa Xanh thiếu sinh quân” khi ấy đã là người bị kỳ thị vì dính vào “Nhân văn giai phẩm”. Những kỷ niệm của cả hai gắn với bối cảnh miền Bắc những ngày sau giải phóng, cuộc sống gian khổ thiếu thốn và không thiếu những hồ nghi ấu trĩ, ám ảnh nhưng luôn thấm đẫm tình người, luôn khao khát vượt lên; những câu chuyện xoay quanh sự ra đời của những bài thơ đau đớn, xót xa, tâm huyết... cho ta hiểu một xuất xứ chân thật, giá trị nhân văn sâu sắc, những điều mà sự hời hợt không thể thấu cảm nổi.

  Đọc Phùng Quán & tôi, ta biết được những câu chuyện cảm động về nhà văn mà chỉ người bạn thân Xuân Đài mới biết (như chuyện câu cá trộm ở hồ Tây, chuyện cả cuộc đời Quán không có nhà…), cũng hiểu được những góc khuất tâm tư mà chỉ với người bạn thân như Xuân Đài, Phùng Quán mới thổ lộ. Ví như chuyện ông “viết đơn xin vô hội” (Hội Nhà văn VN), trong bức thư nói trên gửi Xuân Đài, Phùng Quán đã chia sẻ rất thành thực, qua đó ta thấy cái khắc khoải, đau đáu của ông vẫn luôn là vì giá trị đích thực của văn chương, vì một nền văn học cống hiến và phục vụ cho nhân dân, cho đất nước: “Một việc như cậu hỏi, nếu viết ra giấy thì thật dài dòng, nhưng có thể tóm tắt thế này: Hội nhà văn, những người đã từng hành hạ mình, đã phải nhận lỗi, và để chuộc lại lỗi đó, họ cố hết sức sửa sai, trả lại Hội tịch cho mình và các anh Dần, Đạt, Hoàng Cầm, Hoàng Tích Linh”…

  Tác giả Xuân Đài được biết đến qua các tác phẩm: Tuổi nhỏ Hoàng Văn Thụ (truyện dài), Tạ tội (thơ), Tuổi thơ kiếm sống, Chuyện cà kê (Chuyện kể), Ba người trong hẻm đuôi voi, Hai người đàn ông và người đàn bà ở phố Hàng Đào (Tập truyện ngắn). Là người theo suốt những thăng trầm của bạn và thuộc lòng những tác phẩm của bạn, là người nặng lòng với cái tên Phùng Quán không chỉ như một bạn đọc bình thường, Xuân Đài đã viết nên cuốn sách bằng tất cả ký ức yêu thương, trân trọng và chia sẻ. Và chính điều đó khiến Phùng Quán & tôi lưu lại trong lòng bạn đọc thật sâu và nặng.

  Hạ Minh

  Thanhnien.vn/ 27/12/2020

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập45,824,535

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/