Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập36,531,688

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tết ở làng

Hương Trần

 • Thứ hai, 15:21 Ngày 08/02/2021
 • Tết!

  Khi ấy cánh đồng bát ngát chỉ còn loi thoi những gốc rạ trên mặt nước leo pheo. Con đường ra đồng kẻ một đường đất sét trắng xóa ở giữa, hai bên vệ, cỏ mần trầu, cỏ gà bị cái gió hanh, cái lạnh làm cho chuyển từ màu xanh thành màu xám bạc, bẹp rí. Cánh đồng vắng hoe hoắt.

   Không khí Tết ở quê rộn ràng ngay từ đầu tháng Chạp. Tự nhiên làng xóm cứ chộn rộn. Người làng nói chuyện gì thì rồi cũng rất nhanh, quay về cái Tết. Đến ngày ông Công ông Táo thì Tết xem ra đã đứng trước cửa nhà rồi. Và thế là hối hả, tất bật mua bán, nhặt nhạnh nốt cho những chuẩn bị cuối cùng dù người ta đã có cả hàng năm trời giành dụm cho Tết.

  Ngày 29 tháng Chạp. Trời đất đang từ hanh khô nứt nẻ bỗng xám xịt dưới màn mưa lâm thâm. Một không khí Tết tràn ngập.

   Những con ngõ lúc nào cũng ẩm thấp  hun hút giữa hai hàng dâm bụt tốt um, bên trên còn bị che bởi tán những cây nhãn già. Mặt đường ngõ bé xíu lượn lượn mấp mô những đoạn rêu âm ẩm xen kẽ đoạn đất trơn nhẫy.

  Ao Đình rộng mênh mông khói trắng la đà mặt nước. Gió heo heo lạnh tê buốt. Trên bậc cầu ao lát bằng phiến đá xanh, từng xấp lá dong xếp chồng cao. Một chị trung niên hai ống chân run rẩy trong làn nước lạnh buốt, miệng xuýt xoa trong khi một tay cầm búi rơm khỏa khỏa trên những tấm lá dong bập bềnh, một tay lật từng tàu lá nhoay nhoáy. Bên cạnh, chị khác đang ngồi đãi đỗ xanh. Đàn cá dạn dĩ lao vào đớp những vụn đỗ làm cho đám vỏ đỗ xanh bung vẩn lên. Trên bờ, chỗ đám cỏ gà tốt um, một chị tay  cầm chiếc đũa tre xỏ vào đoạn ruột gà tuốt tuốt, con gà trống choai đã vặt hết lông đặt trong chiếc rổ xể để ngay bên cạnh. 

  Đám trẻ con cũng bận rộn. Chúng được người lớn sai ngắt nắm lá duối và cầm chiếc bát mẻ vào bếp xúc tro bếp ra gốc nhãn ngồi đánh bóng những bộ ấm chén, ấm tích. Đứa chẻ củi. Đứa rút rơm từ nấm rơm ở chái nhà mang tấp vào chuồng rơm, chuồng trấu ở góc bếp.

  Trên cái sân gạch rêu phong chiếc cối đá đã rửa sạch để nghiêng một góc sân bên cạnh chiếc chày gỗ mít. Cá trắm, cá chép đã làm sạch bóp giềng nghệ xếp từng khúc to trong chiếc nồi đồng đen kít, đặt trên mặt bể nước mưa. Trên mặt bể còn có bó mùi già xanh đậm, lấm chấm hoa trắng lẫn lấm tấm quả nâu thẫm tròn xoe. Chiếc nia đặt ở góc sân đựng xấp lá dong, gạo nếp trắng ngần, đỗ xanh vàng ươm và chiếc bát tô xếp những miếng thịt ba chỉ cỡ bàn tay trẻ con một, bám lốm đốm vụn hạt tiêu. Gần đó, chiếc chõ đựng đầy gạo nếp trắng trộn với ruột gấc quánh đỏ tươi, có cả những hạt gấc như những chiếc bánh xe hình răng cưa màu đen bọc trong một màng mỏng tang, trong suốt.

  Chỉ đến tối là từng chồng bánh chưng vuông vắn xếp vào chiếc nồi to đại (chiếc nồi này phải “đăng ký” trước để phục vụ được suốt lượt vài nhà trong xóm). Lửa củi gộc nhãn cháy đỏ dưới đáy nồi nơi góc sân. Trấu rải cả bao bên quanh bếp rừng rực than lửa, thi thoảng ai đó đang làm việc gì đi qua lại cúi xuống đẩy gộc củi, bỏ thêm nắm trấu và rót thêm nước nóng từ chiếc ấm đặt bên cạnh vào nồi bánh chưng đang sôi lục bục.

  Trong căn bếp, nồi cá kho đã đến độ ủ trấu mùi thơm bốc lên ngào ngạt. Chiếc chõ đã được miết thêm nắm bùn quanh khớp nối của miệng chiếc nồi đồng với chõ, khói trắng tỏa lên trên nắp cũng bốc mùi nếp thơm lừng. Bên cạnh, chiếc nồi gang nấu thịt đông sôi liu riu, nổi chìm những miếng thịt chân giò trắng hồng.

  Món ăn ngày Tết chủ lực chỉ có vậy: bánh chưng, gà luộc, giò thủ, xôi gấc, thịt đông, cá kho, dưa hành, chè kho.

  Chỉ có vậy mà cả năm người dân quê cứ đau đáu ý thức dành dụm cho Tết. Gộc tre, gộc nhãn xếp vào góc sân. Gạo nếp cái, đỗ xanh phơi kỹ cất vào chum, vào lọ. Trên ruộng rau, những củ su hào mỡ màng, những chiếc bắp cải, xúp lơ ngon nhất được để lại. Những cây cải Đông dư to và già đanh mang về muối cả bẹ cùng với những củ hành trắng nõn ngay từ đầu Chạp.  Đàn gà bán bao nhiêu phiên chợ thì đến cữ tháng 9,10 âm lịch là đã phải dành ra vài con cho Tết, cả ăn lẫn biếu. Lợn không nuôi được thì đánh tiếng đụng với những nhà nào phải được bàn từ trong năm. Để dành cả từ nhúm trà tàu, thứ trà móc câu cánh cánh cong cong màu xám chì gói bọc kỹ càng trong vài lượt túi ni lông rồi cho vào chum sành nhỏ để 3 ngày Tết mang ra đãi khách. Còn cả năm chỉ uống chè xanh hoặc nụ vối hãm trong ấm giỏ. …Phải vì khó khăn, thiếu thốn không mà cái Tết nghèo ngày xưa ấy tăng thêm phần ý nghĩa. Người ta chăm lo cho cái Tết chu đáo tỉ mỉ với tất cả sự lo toan, thu vén của người nghèo trong đó có cả sự hướng về tổ tiên, ông bà có nền nếp từ bao đời dành cho Tết.

   30 Tết.

  Trời càng lúc càng lạnh. Cái lạnh hun hút vào từng con ngõ nhỏ. Trên ban thờ có chiếc ống tre cắm mấy cành hoa giấy giả. Cái thứ hoa được làm thủ công nhuộm xanh đỏ vụng về hầu như nhà nào cũng có. Nó được bán đầy chợ Cầu trong những dịp áp Tết. Mấy cây hương đen to cỡ ngón tay út lặng lẽ tỏa khói hương vấn vít. Trên ban thờ chỉ có nải chuối xanh và vài quả trứng gà cây vàng suộm, cứng quèo. Vài quả hồng xiêm xanh, vài quả táo ta thuôn thuôn gài vào các nách kẽ nải chuối. Quả bưởi để dành lại từ tháng 8 già xốp những cùi, không ăn được vì nó vừa he vừa đắng. Bày cho đẹp. Đó gọi là mâm ngũ quả.  Đĩa sắt tây đựng con gà trống ngểnh cổ bên cạnh một đĩa xôi trắng tàn hương rụng lấm tấm trên bề mặt se se. Ngày mùng 1 đĩa xôi này sẽ được thay bằng đĩa xôi gấc cho cả năm đỏ may mắn.

   Mùi hương trầm thoảng ngát khắp không gian trong căn nhà lợp rạ lúc nào cũng tôi tối.

  Đi quanh xóm, nhà nào cũng na ná như nhà nào. Cũng vài thứ chuẩn bị cho cái Tết, sự kiện trọng đại của một năm. Khi ấy người nông dân đói khát, lam lũ mới có dịp để lôi mình ra khỏi vòng quay vừa cật lực vừa đơn điệu của cả một năm ròng cắm mặt cắm mũi đồng áng, ruộng vườn. Người tất tả ra ao đình vo gạo, rửa lá bánh. Người gánh những gánh nước từ ao đình về dùng mấy ngày Tết, người cầm chiếc dao cùn ra góc vườn moi củ nghệ, củ gừng…Tiếng gà quác quác trước khi bị cắt tiết cùng với tiếng chày giã giò thụp thụp vang lên trên những góc sân, đằng sau hàng rào duối.

  Bóng tối chụp xuống làng rất nhanh. Càng lúc càng đen thẫm. Tối như đêm ba mươi mà. Mưa phùn và gió bấc. Lũ trẻ không chờ được tới giao thừa, díp mắt từ chập tối và cũng vì lạnh, chui vào chiếc giường lót rơm và lá chuối khô thơm phưng phức ngủ li bì trong cái vui vui rằng ngày mai, mùng 1, sẽ được mặc áo mới và nhận những đồng tiền mừng tuổi mới tinh, mệnh giá thấp thôi nhưng với chúng là cả một gia tài. Sẽ được ăn những món ngon xoắn lưỡi mà cả năm chỉ có ước đến Tết để được ăn cho thỏa. Trong lúc chờ thời khắc đất trời chuyển mình, Bà cụ ngồi thẳng lưng, hai tay chắp trong lòng cạnh bàn uống nước trong mùi khói hương trầm thoang thoảng. Thi thoảng nhấp chén trà nóng rót từ ấm tích đợi giao thừa đội mâm xôi gà sang lễ Đình. Người đàn ông trung niên trong nhà ngồi chẻ mớ đóm, đàn bà trung niên têm cơi trầu và quét tước nốt cửa nhà kẻo ngày mai kiêng quét nhà, đổ rác… Thật giản dị, thật đầm ấm và cũng đầy thiết tha.

  Cái Tết cổ truyền thiêng liêng  in đậm trong tâm khảm để năm nào cũng vậy, ít nhất là một lần được chìm đắm trong ký ức, được buột ra khỏi dòng chảy sôi sục những mưu sinh mà phiêu diêu trong bâng khuâng và chộn rộn…

  TH.

  Facebook Huong Tran ngày 08-02-2021

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập36,531,688

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/