Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập41,693,138

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Sách mới

Van Gogh - Một công trình dịch thuật đáng ngưỡng mộ

 • Thứ năm, 08:46 Ngày 17/06/2021
 • Van Gogh. Chỉ đúng hai chữ thế thôi. Vì người đọc Việt Nam đã biết và ngưỡng mộ thiên tài hội hoạ người Hà Lan này quá rồi. Cũng chả cần dịch hai từ “The Life” đi kèm trong đầu đề của nguyên tác. Chắc vì đã có quá nhiều sách về cuộc đời của ông, mà ở ta thì vừa năm ngoái đã có cuốn “Khát vọng sống”, 526 trang, dịch từ cuốn tiểu thuyết “Lust of Life” của Irving Stone, ra từ năm 1934, lên phim năm 1956, thắng 1 giải Oscar, và khiến cả thế giới có ấn tượng Van Gogh giống hệt tài tử Kirk Douglas cường tráng và điên loạn. Rồi mấy năm trước thì lại có “At Eternity’s Gate” – “Ngưỡng cửa Vĩnh hằng”, bộ phim truyện hoạt hoạ về những ngày tháng cuối cùng của Van Gogh, giành đủ mọi giải danh giá của Châu Âu. Tôi nghĩ chắc vì không muốn dịch phẩm này gợi một cảm giác bội thực kiểu “lại một cuốn nữa về cuộc đời Van Gogh”, nên nhà làm sách Omega+ mới bỏ phần “Cuộc đời” trong đầu đề nguyên tác đi như vậy. Một quyết định rất tinh tế, khiến cho bản dịch gợi một cảm giác khác lạ, vừa đánh đố vừa thách thức. “Van Gogh” – thế thôi. Bên trên cái tên ấy là tên hai tác giả, cỡ to nét đậm. Bên dưới là tên bốn dịch giả, với người hiệu đính nữa là năm, cỡ chữ nhỏ hơn, nhưng rõ ràng dễ đọc. Đáng trân trọng hơn nữa là cả bốn dịch giả này đều có lời bộc bạch rất tâm huyết về công việc của mình trong phần LỜI TỰA CỦA NHÓM DỊCH ở ngay đầu sách; còn người hiệu đính thì có hẳn một “THƯ GỬI CHÚNG TA: NHỮNG VINCENT VÀ THEO THỜI HIỆN ĐẠI – một tiểu luận đặc sắc khiến người đọc vỡ nhẽ rằng câu chuyện Van Gogh cũng là câu chuyện thân phận con người liên quan đến tất cả chúng ta. Thật xúc động khi một người hiệu đính sách nói với ta thế này: “Xin cảm ơn tất cả bạn đọc sẽ tham gia cuộc hành trình 37 năm của Van Gogh trong cuốn sách này cùng chúng tôi, rất mong qua đó chúng ta sẽ cảm thông cho nhau, trân trọng cuộc đời và thêm yêu mình yêu người.”

  Những người dịch và người hiệu đính chắc hẳn đã bị nguyên tác thuyết phục mạnh mẽ và sâu sắc. Mà cũng dễ hiểu: nguyên tác là sản phẩm của hai tác giả cực kỳ đặc biệt.

  Steven Naifeh và Gregory White Smith, cả hai đều là học giả, luật sư và nghệ sỹ, và đều chuyên sâu về lịch sử nghệ thuật. Greg (Steven gọi bạn như vậy) sinh năm 1951 ở Ithaca, New York. Steven ra đời năm 1952 ở Tehran, Iran, bố là nhà ngoại giao chuyên nghiệp Mỹ, gốc Lebanon, nên lớn lên qua rất nhiều quốc gia vùng Trung Đông. Steven học lịch sử ở Princeton, rồi có bằng luật sư và thạc sỹ mỹ thuật của Harvard. Họ đã cùng nhau làm nhiều việc về luật, viết 18 cuốn sách về nhiều đề tài khác nhau. Đặc biệt, cuốn “Jackson Pollock – An American Saga” (Jackson Pollock – Khúc tráng ca Mỹ) của họ, với hơn 900 trang sách, đã đoạt giải Pulitzer năm 1991 trong thể loại tiểu sử và tự truyện. Mười năm sau đó, họ bắt đầu công trình tiểu sử của Vincent Van Gogh. Và phải hơn 10 năm nữa, tới 2011, cuốn “Van Gogh – The Life” của họ mới ra đời.  Cũng với 900 trang sách (vượt quá hợp đồng 600 trang với nhà xuất bản) và bao gồm những 6000 trang chú giải, chứa đựng 28000 ghi chú và tiểu luận nghiên cứu để biên soạn cuốn sách; đây quả thật là một công trình vĩ đại nhất về Van Gogh. Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam phải làm cả một trang mạng (vangohbiography.com) bổ xung cho cuốn sách, chứa đựng tất cả 6000 trang chú giải được tổ chức để người đọc truy cập tra cứu dễ dàng.

  Trong những năm làm cuốn này, Greg còn phải điều trị ung thư não phát hiện từ 1975, thử nghiệm các phác đồ mới rất gian khổ. Hai người bạn đặc biệt này đã chính thức cưới nhau sau khi hoàn thành công trình kỳ vĩ này năm 2011. Và chỉ ba năm sau thì Greg qua đời.

  Steven và Gregory khiến tôi liên tưởng đến Theo và Vincent Van Gogh. Hai ông đã chỉ chọn viết tiểu sử cho hai nhân vật khác biệt là Pollock và Van Gogh, hai hoạ sỹ có số phận khác lạ và bi thảm. Sự đồng cảm có tính căn cước hữu cơ giữa tác giả và nhân vật chắc hẳn là lý do sâu xa của cả hai công trình tiểu sử rất đặc biệt này. Chắc cũng vì vậy mà “Van Gogh-The Life” đã khiến nhóm dịch giả và người hiệu đính làm việc như lên đồng trong suốt 3 năm trời như vậy. Và chúng ta, người đọc, nhất định cũng sẽ bị cuốn vào cơn si cuồng sáng tạo bi tráng mà Van Gogh đã trải qua. Chúng ta sẽ có cơ duyên gặp một Van Gogh thật, chứ không phải Kirk Douglas đóng vai Van Gogh nữa.

  Tôi đã đọc và xem phim “Lust of Life”; và có cả một công trình rất có tiếng của nhà Taschen là “Van Gogh – The Complete Paintings” của Ingo F. Walther và Rainer Metzger, một bộ sách hơn 700 trang, dựng lại từng chặng đường đời của Van Gogh thông qua toàn bộ 871 bức tranh của ông, với những tiểu luận đi kèm. Một cuốn sách rất có ích cho những ai quan tâm đến toàn bộ các tác phẩm của Van Gogh. Nhưng nếu muốn quen biết Van Gogh, muốn hiểu cội nguồn sức sáng tạo và thế giới hội hoạ của ông, thì cuốn Van Gogh này của Steven và Gregory thực sự có sức thuyết phục mạnh mẽ nhất. Van Gogh hiện ra trong hoàn cảnh gia đình và xã hội rất cụ thể và sinh động. Mọi hành vi của ông đều được lý giải một cách thuyết phục. Đặc biệt, trong khi tất cả các sách khác đều qui cái chết của Van Gogh là tự sát, với nhiều lý giải có phần khiên cưỡng, thì Steven và Gregory lại tin rằng Van Gogh bị người khác bắn chứ không phải tự sát, với những bằng chứng rất thuyết phục. Chi tiết này khiến chúng ta có một cái nhìn khác hẳn về Van Gogh, đẹp đẽ, hào hiệp và sang trọng hơn nhiều.  Chắc hẳn các nhà làm phim “Ngưỡng cửa Vĩnh hằng” đã bị cuốn sách của Steven và Gregory thuyết phục, nên họ mới dùng giả thuyết Van Gogh bị bắn mà chết để kết thúc bộ phim của họ. Câu chuyện của Steven và Gregory về những gì đã diễn ra giữa Van Gogh và Gaugin, rất quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của cả hai người, cũng cụ thể về sự kiện, sâu sắc về lý giải như vậy, đáng tin và có ý nghĩa hơn nhiều.

  Còn nội dung cuốn sách này cụ thể ra sao, in ấn đẹp đẽ thế nào, bạn nên có nó trên tay mới tự cảm nhận được. Riêng tôi thì nghĩ, nếu có tái bản và được đối tác cho phép, Omega+ nên xem xét in thành bộ hai hoặc ba tập, có áo hộp, thì người đọc sẽ dễ đọc hơn, không phải ngồi bàn kê cuốn sách dày nặng như tự điển trước mắt.

  Để dừng lời, tôi xin nhiệt liệt cảm ơn Tủ sách Nghệ thuật và toàn bộ đội ngũ triển khai Omega+, và đặc biệt là có lời cảm ơn và tán thưởng các dịch giả Ngô Đức Trung, Vũ Đình Thắng, Trần Khả Ái và Bùi Duy Trung, cùng người hiệu đính Phạm Diệu Hương. Các bạn đã có một công trình dịch thuật rất đáng ngưỡng mộ.

  À, mà nhà sách Omega+ lại còn có món quà tặng đặc biệt cho bạn đọc: hơn chục bức thư của Van Gogh, trong một bao thư kiểu xưa có gắn xi đóng dấu tên của người gửi: Vincent Van Gogh. Như một bút tích của danh hoạ gửi tận tay bạn đọc bộ sách này.

  Có duyên đến thế là cùng!

  Trịnh Lữ

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập41,693,138

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/