Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập46,156,870

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tư liệu sáng tác

Vế Phật sống/ Đức Dat lai Lat Ma

Tư liệu sưu tầm

 • Thứ ba, 14:12 Ngày 21/07/2020
 • *Nhấn chuột vô đây đọc tác phẩm: Phật sống Lưu Công Danh. Nguyễn Thị Thanh Xuân ghi. Nhà văn Triệu Xuân biên tập. NXB Văn học, 2003, tái bản 2005.

  *

  Trung Quốc bất ngờ công bố danh sách "Phật sống"

  Trung Quốc lần đầu tiên công bố trên mạng danh sách "Phật sống chuẩn" và giải thích, việc này là nhằm ngăn chặn các phật sống giả khỏi lừa tiền các tín đồ.

  Danh sách 870 "Phật sống đã được xác minh" được công bố hôm 18-01-2016, chứa đựng những thông tin chính xác gồm tên, ảnh, pháp danh, chức danh trong chùa, ngày sinh, giáo phái, giấy chứng nhận về số lượng Phật sống và chùa đang ở, Xinhua đưa tin.

  Công chúng có thể truy cập danh sách trên bằng máy tính hoặc điện thoại di động. Số lượng Phật sống có thể được mở rộng trong khi nhà chức trách đang tiếp tục điều tra.

  Một số người có tên trong danh sách đã hoan nghênh sáng kiến trên.

  "Với tư cách là phật sống, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc về điều đó", Phật sống Drukhang Thubten Khedrup - Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc (BAC) cho hay tại lễ công bố danh sách.

  Ông Drukhang Thubten Khedrup nói thêm, việc lập danh sách các Phật sống có xác nhận là một phần nỗ lực thúc đẩy minh bạch tại BAC và vấn đề đầu thai với các Phật sống.

  Phật sống được cho là thân xác mới của các lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng. Truyền thống trên có từ khoảng thế kỷ 13 sau công nguyên. Sau khi một phật sống qua đời, một ủy ban gồm các Lạt ma cao tuổi sẽ tìm kiếm một em nhỏ để trở thành phật sống mới.

  Nhiều kẻ lừa đảo đã tự nhận mình là Phật sống và dùng hình ảnh này để kiếm tiền từ các tín đồ. Năm 2010, BAC bắt đầu cấp cho các Phật sống giấy phép đặc biệt song vấn đề phật sống giả vẫn chưa thể giải quyết.

  Hoài Linh

  vietnamnet.vn/vn/the-gioi/danh-sach-phat-song-285351.html  19/01/2016    15:20 GMT+7

   

  Trung Quốc công bố danh sách Phật sống 'đã xác minh'

  18 tháng 1 2016

  Dữ liệu Phật sống "đã được xác minh" do Bắc Kinh công bố gồm hình ảnh và các thông tin cá nhân những người được nêu danhNGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY

  Chụp lại hình ảnh,

  Dữ liệu Phật sống "đã được xác minh" do Bắc Kinh công bố gồm hình ảnh và các thông tin cá nhân những người được nêu danh

  Trung Quốc công bố danh sách các "phật sống đích thực" và nói ngày càng có nhiều các đối tượng giả Phật để lừa đảo lấy tiền của phật tử.

  Bắc Kinh đã có bước đi khác thường trong vấn đề "đầu thai", với việc đưa ra danh tính, hình ảnh và nơi ngụ của 870 vị phật "đã được xác minh" trên trang web của Ban Tôn giáo Nhà nước, hãng tin Tân Hoa Xã nói.

  Bước đi này đã được một trong những người có tên trong danh sách ca ngợi.

  "Là một vị phật sống, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc về việc này," Drukhang Thubten Khedrup nói với Tân Hoa Xã.

  Theo cơ quan theo dõi vấn đề tôn giáo của Trung Quốc, hệ thống đã được khai trương nhằm chống lại nạn phật "giả" vốn đang làm tổn hại tới dòng Phật giáo Tây Tạng qua việc lừa đảo phật tử để lấy tiền.

  Tuy nhiên, chương trình công bố các vị lãnh đạo tinh thần đã bị chỉ trích là nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các mối quan hệ của người Tây Tạng.

  Vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã phải bỏ chạy khỏi Tây Tạng sau cuộc nổi dậy bất thành hồi 1959

  Cả Bắc Kinh và Đạt Lai Lạt Ma đều đã chỉ định người vào vị trí Ban Thiền Lạt Ma từ hồi 1995, và có các cáo buộc nói người do vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng bổ nhiệm đã bị mất tích từ 20 năm nayNGUỒN HÌNH ẢNH,AP

  Chụp lại hình ảnh,

  Cả Bắc Kinh và Đạt Lai Lạt Ma đều đã chỉ định người vào vị trí Ban Thiền Lạt Ma từ hồi 1995, và có các cáo buộc nói người do vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng bổ nhiệm đã bị mất tích từ 20 năm nay

  "Danh sách Phật sống này và toàn bộ chính sách đối với vấn đề đầu thai hay hiện thân rõ ràng là một đòn tấn công phủ đầu của chính phủ, nhằm kiểm soát những gì xảy ra từ vị đương kim Đạt Lai Lạt Ma," Nicholas Bequelin từ tổ chức Ân xá Quốc tế nói với tạp chí Time hồi 12/2015, khi lần đầu tiên danh sách được công bố.

  Nó cũng được coi là một phương tiện nhằm xác nhận những lựa chọn của nhà nước đối với việc bổ nhiệm các gương mặt tôn giáo.

  Tenzin Gyatso, vị Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 và đang đương nhiệm, theo niềm tin của đạo Phật, là hiện thân của một vị lạt ma trước đây, người đã được đầu thai trở lại để tiếp tục công quả.

  Ông đã đóng ở Ấn Độ kể từ khi phải chạy khỏi Tây Tạng sau cuộc nổi dậy bất thành hồi năm 1959.

  Năm 1995, cả ông lẫn Bắc Kinh đều cùng chỉ định người vào chức Ban Thiền Lạt Ma, nhưng là những nam thiếu niên khác nhau. Đây là vị trí quan trọng thứ nhì trong Phật giáo Tây Tạng.

  Trung Quốc đề cao vị lạt ma do mình chỉ định, năm nay 25 tuổi, trong dịp kỷ niệm 20 năm tôn phong, và coi đây là người duy nhất, chính thức nắm giữ chức vị này.

  bbc.com/vietnamese/world/2016/01/160118_china_verified_living_buddha_list

  Đạt Lai Lạt Ma: Tiểu Sử và Đời sống thường nhật

  Ra đời đến lưu vong

  Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được sinh ra vào ngày 06 tháng 07 năm 1935 trong một gia đình nông dân Tây Tạng tại ngôi làng Taktser, nằm ở tỉnh Amdo. Ngài được đặt tên là Lhamo Thondup, có nghĩa đen là “Nữ Thần Thỏa Mãn Các Điều Ước”. Taktser (Hổ Gầm) là một ngôi làng nhỏ nằm trên một ngọn đồi nhìn ra một thung lũng rộng lớn. Đồng cỏ của nó đã không được ổn định hoặc trồng trọt trong một thời gian dài, chỉ được chăn thả bởi những người du mục. Lý do cho điều này là không thể đoán trước được thời tiết trong khu vực đó. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viết trong cuốn tự truyện của mình rằng: "Trong thời thơ ấu của tôi, gia đình tôi là một trong số khoảng hai mươi gia đình làm cho cuộc sống bấp bênh từ mảnh đất ở đó".

  Taktser - nơi sinh của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Amdo, miền Đông Tây Tạng. (Ảnh / Hình ảnh Diego Alonso / Tây Tạng)

  Cha mẹ của Ngài là những người nông dân nhỏ bé, những người chủ yếu trồng lúa mạch, kiều mạch và khoai tây. Cha của Ngài là một người đàn ông có chiều cao trung bình với một tính khí rất nóng nảy. "Tôi nhớ đã kéo râu của ông một lần và đã bị đánh rất đau về sự quấy rối đó của tôi", Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma nhớ lại. "Tuy nhiên, ông cũng là một người tốt bụng và không bao giờ có ác cảm". Ngài nhớ lại một cách rõ ràng mẹ mình là một trong những người tốt bụng nhất mà Ngài từng biết. Bà đã sinh 16 đứa con, trong đó có 7 người còn sống sót.

  Ngài có hai chị em gái và bốn anh em trai. Tsering Dolma, người con lớn nhất, hơn Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma mười tám tuổi. Vào thời điểm Ngài ra đời, chị ấy đã giúp mẹ Ngài điều hành nhà cửa và làm việc như bà mụ đỡ đẻ. "Khi chị giúp đỡ đẻ ra tôi, chị nhận thấy rằng một con mắt của tôi đã không mở được. Không chút ngần ngại, chị đặt ngón tay cái lên mí mắt miễn cưỡng và ép nó mở to ra một cách may mắn mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào", Ngài kể lại. Ngài có ba anh trai: Thubten Jigme Norbu - người anh cả, người được thừa nhận là hóa thân của vị Lama tôn quý, Taktser Rinpoche - Gyalo Thondup và Lobsang Samden. Người em út - Tenzin Choegyal cũng được công nhận là hóa thân của vị Lama tôn quý khác - Ngari Rinpoche.

  "Tất nhiên, không ai có ý tưởng rằng tôi có thể là bất cứ một ai khác hơn là một đứa trẻ bình thường. Hầu như không thể nghĩ rằng có nhiều hơn một vị tulku (Lama tái sanh) có thể được sinh ra trong cùng một gia đình và chắc chắn cha mẹ tôi không có ý tưởng rằng tôi sẽ được tuyên bố là Đạt Lai Lạt Ma", Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma viết. Mặc dù sự hồi phục đáng kể của cha Ngài khi lâm bệnh nghiêm trọng vào thời điểm ra đời của Ngài là rất tốt, nhưng nó không có ý nghĩa quan trọng. "Hơn nữa bản thân tôi cũng chẳng có điềm báo cụ thể nào về những gì sắp xảy ra. Những ký ức sớm nhất của tôi cũng rất bình thường”. Ngài hồi tưởng, trong những ký ức sớm nhất của mình, là quan sát một nhóm trẻ đánh nhau và chạy đến tham gia vào phía yếu hơn.

  "Một điều mà tôi nhớ đặc biệt thích thú khi còn là một cậu bé đang đi vào chuồng gà để lấy trứng với mẹ tôi và sau đó ở lại phía sau. Tôi thích ngồi trong tổ gà và kêu cục cục.. như tiếng gà kêu. Một việc thích thú khác của tôi khi còn nhỏ là đóng gói đồ đạc trong giỏ xách như thể tôi sắp đi một chặng đường dài. Con sẽ đi đến Lhasa, con sẽ đi đến Lhasa, tôi nói như thế. Điều này, cùng với sự khăng khăng của tôi rằng tôi luôn luôn được phép ngồi ở đầu bàn, là điều mà sau đó được cho là một dấu hiệu cho thấy tôi phải biết rằng tôi đã được định sẵn cho những việc lớn hơn".

  Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được coi là hóa thân hiện tại của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ mười ba của Tây Tạng trước đó (Vị đầu tiên được sinh ra vào năm 1391) - người được xem là hiện thân của Đức Quán Thế Âm, hay Chenrezig, vị Bồ Tát của lòng Từ Bi, bậc nắm giữ Hoa sen trắng. Như vậy, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng được cho là một hiện thân của Chenrezig, thực ra là vị thứ bảy mươi tư trong một dòng truyền thừa được bắt nguồn từ một cậu bé Bà La Môn sống trong thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. "Tôi thường được hỏi rằng liệu tôi có thực sự tin vào điều này không. Câu trả lời không hề đơn giản. Nhưng đến năm tôi được năm mươi sáu tuổi, khi tôi xem xét kinh nghiệm của mình trong cuộc sống hiện tại này, và với niềm tin Phật giáo của mình, tôi chẳng khó khăn gì khi chấp nhận rằng tôi có mối liên kết về mặt tâm linh với cả mười ba Đạt Lai Lạt Ma trước đây, với Đức Quán Thế Âm và với cả chính Đức Phật".

  Khám phá là Đạt Lai Lạt Ma

  Khi Lhamo Thondup hai tuổi, một nhóm tìm kiếm đã được Chính phủ Tây Tạng gửi đi để tìm hóa thân mới của Đức Đạt Lai Lạt Ma, họ đã đến Tu viện Kumbum. Một số dấu hiệu đã dẫn dắt họ đến đó. Một trong số những dấu hiệu đó là nhục thân đã dược ướp của Vị tiền nhiệm của Ngài - Thupten Gyatso - Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ mười ba, người đã viên tịch vào năm 1933 lúc bảy mươi bảy tuổi. Trong quá trình ướp xác, đầu của Ngài đã được phát hiện ra là đã chuyển hướng từ phía nam sang phía đông bắc. Không lâu sau đó, Regent, chính ông là một vị Lama cao cấp, đã có một linh kiến. Nhìn vào nước của hồ thiêng, Lhamoi Lhatso, ở miền nam Tây Tạng, ông đã thấy rõ những chữ cái Tây Tạng, Ah, Ka và Ma nổi lên. Tiếp theo là hình ảnh của một Tu viện ba tầng với một mái ngói màu ngọc lam và vàng và một con đường chạy từ đó xuống một ngọn đồi. Cuối cùng, ông ta nhìn thấy một căn nhà nhỏ với cái máng xối nước có hình dạng kỳ lạ. Ông ta chắc chắn là chữ Ah là ám chỉ cho Amdo, tỉnh phía đông bắc, vì vậy đó là nơi mà nhóm tìm kiếm đã được gửi đi.

  Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vào lúc bốn tuổi tại Tu viện Kumbum ở Amdo, miền Đông Tây Tạng.

  Trước thời gian họ đến Kumbum, các thành viên của nhóm tìm kiếm cảm thấy rằng họ đã đi đúng hướng. Có vẻ như nếu chữ Ah đề cập đến Amdo, thì chữ Ka phải ngụ ý đến Tu viện ở Kumbum, thực sự là ba tầng và ngói màu ngọc lam. Bây giờ họ chỉ cần tìm một ngọn đồi và một căn nhà với cái máng xối đặc biệt. Vì vậy, họ bắt đầu tìm kiếm các làng lân cận. Khi họ nhìn thấy những cành cây bị tắc nghẽn trên mái nhà của cha mẹ Ngài, họ chắc chắn rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma mới sẽ không xa. Tuy nhiên, thay vì tiết lộ mục đích chuyến viếng thăm của họ, nhóm đã yêu cầu chỉ ở lại ban đêm. Người lãnh đạo của nhóm, Kewtsang Rinpoche, sau đó cải trang thành người phục vụ và đã dành phần lớn buổi tối để quan sát và chơi đùa với đứa trẻ bé nhất trong nhà.

  Đứa trẻ nhận ra ông ta và gọi "Sera Lama, Sera Lama". Sera là tu viện của Kewtsang Rinpoche. Ngày hôm sau họ rời đi, và trở lại chỉ một vài ngày sau đó như là một đại diện chính thức. Lần này, họ mang theo một số tài sản thuộc về Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ mười ba, cùng với một vài thứ tương tự không thuộc về Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ mười ba. Trong mọi trường hợp, cậu bé tí hon đều nhận ra một cách chính xác những vật dụng thuộc về Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ mười ba và kêu lên "Đó là của tôi. Nó là của tôi". Điều này ít nhiều đã thuyết phục được nhóm tìm kiếm rằng họ đã tìm thấy hóa thân mới. Không lâu sau đó, cậu bé từ Taktser được công nhận là Đạt Lai Lạt Ma mới.

  Cậu bé - Lhamo Thondup - trước tiên được đưa đến tu viện Kumbum. "Bấy giờ bắt đầu một khoảng thời gian không vui trong cuộc đời tôi", về sau Ngài viết, phản ảnh về sự xa lìa cha mẹ và môi trường xung quanh không quen thuộc. Tuy nhiên, có hai niềm an ủi trong cuộc sống tại tu viện. Thứ nhất, anh trai của Ngài - Lobsang Samden đã ở đó. Sự an ủi thứ hai là, thực tế là thầy giáo của Ngài là một vị Tăng cao niên rất tử tế, người thường hay đặt đệ tử nhỏ ngồi bên trong chiếc áo choàng của mình.

  Lhamo Thondup cuối cùng đã được đoàn tụ với cha mẹ của mình và sắp cùng với họ thực hiện cuộc hành trình tới Lhasa. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra trong thời gian 18 tháng, bởi vì Ma Bufeng, một lãnh chúa Hồi giáo Trung Quốc địa phương, đã từ chối không để cậu bé tái sanh được đưa đến Lhasa mà không phải trả một khoản tiền chuộc lớn. Mãi đến mùa hè năm 1939, Ngài đã rời khỏi đó để đi đến thủ đô Lhasa trong một đoàn người đông đảo bao gồm cả cha mẹ, anh trai Lobsang Samden, các thành viên của nhóm tìm kiếm và những người hành hương khác.

  Cuộc hành trình tới Lhasa mất ba tháng. "Tôi nhớ rất ít chi tiết ngoại trừ một cảm giác tuyệt vời về mọi thứ tôi thấy: những đàn bò rừng to lớn (loài yak hoang dã) băng qua những đồng bằng, những nhóm nhỏ hơn của kyang (lừa hoang dã) và đôi khi là đàn gowa và nawa, những chú hươu nhỏ bé, rất nhẹ nhàng và nhanh nhẩu như những con ma. Tôi cũng yêu thích những đàn ngỗng khổng lồ mà chúng tôi đã từng thấy".

  Lhamo Thondup đã được một nhóm các quan chức chính phủ cao cấp tiếp đón và hộ tống đến đồng bằng Doeguthang, phía bên ngoài cách cổng của thủ đô khoảng hai dặm. Ngày hôm sau, một buổi lễ đã được tổ chức - trong đó Lhamo Thondup được trao quyền lãnh đạo tinh thần của người dân của mình. Sau đó, Ngài cùng với Lobsang Samden được đưa đến Norbulingka, cung điện mùa hè của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nằm ngay phía tây Lhasa.

  Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tọa trên ngai vàng trong buổi lễ Đăng Quang chính thức tại Lhasa, Tây Tạng vào ngày 22 tháng 02, 1940.

  Vào mùa đông năm 1940, Lhamo Thondup được đưa đến cung điện Potala, nơi Ngài chính thức được đăng quang làm Vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng. Ngay sau đó, Đức Đạt Lai Lạt Ma mới được công nhận đã được đưa đến Chùa Jokhang, nơi Ngài được giới thiệu như một chú tiểu trong một buổi lễ được gọi là taphue, nghĩa là cạo tóc. "Từ bây giờ trở đi, tôi sẽ bị cạo đầu và mặc tăng phục màu nâu sẫm dành cho Tăng sĩ". Theo phong tục cổ xưa, Ngài bị tước đi tên của mình là Lhamo Thondup và được đặt tên mới là Jamphel Ngawang Lobsang Yeshe Tenzin Gyatso.

  Sau đó Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu nhận được sự học vấn tiên khởi. Chương trình giảng dạy được bắt nguồn từ truyền thống Nalanda, bao gồm năm môn chính và năm môn phụ. Các môn chính bao gồm logic, mỹ thuật, ngữ pháp tiếng Phạn, và y học, nhưng trọng tâm nhất là triết lý Phật giáo, được chia thành thêm năm loại: Prajnaparamita, Trí tuệ Ba La Mật; Madhyamika, triết lý Trung đạo; Vinaya, Giới luật Thiền môn; Abidharma, Vi diệu Pháp; và Pramana, logic và nhận thức luận. Năm môn phụ bao gồm thơ, kịch, chiêm tinh, sáng tác và từ đồng nghĩa.

  Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma trong thời Niên thiếu

  Vào một ngày trước lễ hội opera mùa hè năm 1950, khi vừa ra khỏi phòng tắm ở Cung điện Mùa Hè thì Ngài cảm thấy trái đất dưới chân mình bắt đầu di chuyển. Khi mức độ của hiện tượng tự nhiên này bắt đầu chìm xuống, mọi người bắt đầu nói một cách tự nhiên rằng, điều này hơn cả một trận động đất đơn giản: đó là một điềm báo.

  Hai ngày sau, Regent Tatra nhận được một điện tín từ Thống đốc của tỉnh Kham, có trụ sở tại Chamdo, báo cáo về một cuộc đột kích của quân đội Trung Quốc tấn công vào một trạm của Tây Tạng. Mùa thu năm trước đã có những cuộc xâm lăng xuyên biên giới bởi những người Cộng Sản Trung Quốc, những người tuyên bố ý định giải phóng Tây Tạng khỏi tay những kẻ xâm lăng đế quốc. "Bây giờ trông như thể người Trung Quốc đang làm tốt mối đe dọa của họ. Nếu như vậy, tôi đã nhận thức rõ rằng Tây Tạng đang có nguy cơ nghiêm trọng đối với quân đội của chúng tôi bao gồm không hơn 8.500 nhân viên và nam giới. Nó sẽ không phù hợp với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chiến thắng gần đây".

  Hai tháng sau, vào tháng 10, tin tức đã đưa đến Lhasa rằng một đội quân của 80.000 lính của Lục quân Giải phóng Nhân dân đã vượt sông Drichu phía đông Chamdo. Lhasa sẽ sớm rơi vào tay quân xâm lược. Khi mùa đông kéo đến và tin tức trở nên tồi tệ hơn, mọi người bắt đầu khuyên rằng Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma nên được ban cho trọn quyền lãnh đạo về thế sự (chính trị). Chính phủ đã tham khảo ý kiến của Thần Hộ Pháp - Nechung, người mà vào thời điểm căng thẳng trong buổi lễ đã đến nơi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang an tọa và đặt một chiếc khăn kata - một chiếc khăn choàng trắng - trên lòng của Ngài và nói những từ thu-la bap - “đã đến lúc”. Do đó, vào ngày 17 tháng 11 năm 1950 lúc mười lăm tuổi, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được chính thức tấn phong làm vị lãnh tụ thế sự của Tây Tạng trong một buổi lễ được tổ chức tại Cung điện Norbulingka.

  Vào đầu tháng mười một, khoảng hai tuần trước ngày đăng quang của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, anh cả của Ngài đã đến Lhasa. "Ngay khi nhìn vào anh ta, tôi biết rằng anh ấy đã phải chịu đựng đau khổ rất nhiều. Vì Amdo, tỉnh nơi chúng tôi sinh ra và ở đó Kumbum, nằm gần Trung Quốc nên nhanh chóng bị rơi vào tầm kiểm soát của Cộng sản. Bản thân anh ta vẫn bị giam giữ như một tù nhân thật sự trong tu viện của mình. Đồng thời, người Trung Quốc cố gắng thuyết phục anh ta theo cách tư duy mới của Cộng Sản và cố gắng tuyển anh ta vào sự nghiệp của họ. Theo kế hoạch của họ, họ sẽ đưa anh ta tự do đi đến Lhasa nếu anh ta cam đoan thuyết phục tôi chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc. Nếu tôi chống lại, anh ta sẽ giết tôi. Sau đó, họ sẽ thưởng cho anh ta".

  Để đánh dấu nhân dịp thăng tiến quyền lực của mình, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ban hành một lệnh ân xá chung, theo đó tất cả các tù nhân được thả tự do.

  Ngay sau khi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma 15 tuổi, tự thấy mình là vị lãnh đạo không bị tranh giành của sáu triệu người đang phải đối mặt với sự đe dọa của cuộc chiến tranh toàn diện, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bổ nhiệm hai Thủ tướng mới. Lobsang Tashi đã trở thành Thủ tướng Chính phủ Tăng Sĩ và một nhà quản lý có kinh nghiệm, Lukhangwa, Thủ tướng Chính phủ Cư sĩ.

  Sau đó, khi tham khảo ý kiến của hai Thủ tướng Chính phủ và Kashag (Nội Cát), Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma quyết định cử các phái đoàn sang Mỹ, Anh và Nepal với hy vọng thuyết phục các nước này can thiệp vào thay mặt Tây Tạng. Một người khác đến Trung Quốc với hy vọng đàm phán rút quân. Những phái đoàn này đã rời khỏi vào khoảnh cuối năm. "Ngay sau đó, với việc Trung Quốc củng cố lực lượng của họ ở phía đông, chúng tôi quyết định rằng tôi nên di chuyển đến miền nam Tây Tạng với các thành viên cao cấp nhất của Chính phủ. Bằng cách đó, nếu tình hình xấu đi, tôi có thể dễ dàng tìm kiếm sự lưu vong qua biên giới với Ấn Độ. Trong khi đó, Lobsang Tashi và Lukhangwa vẫn giữ vai trò quyền Thủ Tướng của mình".

  Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dromo, Tây Tạng năm 1951.

  Trong khi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang ở Dromo, nằm ngay bên trong biên giới với Sikkim, Ngài nhận được tin rằng trong khi phái đoàn tới Trung Quốc đã đến đích, thì những phái đoàn khác đã bị quay lại. Hầu như không thể tin được rằng Chính phủ Anh giờ đây đã đồng ý rằng Trung Quốc có một số yêu cầu về quyền hành đối với Tây Tạng. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng cảm thấy buồn vì sự miễn cưỡng của Hoa Kỳ để giúp đỡ. "Tôi nhớ có cảm giác rất buồn khi tôi nhận ra điều này thực sự có ý nghĩa gì: Tây Tạng cần phải một mình đối mặt với toàn bộ sức mạnh của Cộng sản Trung quốc".

  Bị thất vọng bởi sự thờ ơ của Anh Quốc và Mỹ đối với trường hợp của Tây Tạng, trong một nỗ lực cuối cùng để tránh cuộc xâm lăng hoàn toàn của Trung Quốc, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gửi Ngabo Ngawang Jigme, Thống đốc tỉnh Kham đến Bắc Kinh để mở một cuộc đối thoại với Trung Quốc. Phái đoàn không được trao quyền để đạt được một thỏa thuận, ngoại trừ nhiệm vụ được ủy thác thuyết phục lãnh đạo Trung Quốc không xâm lăng Tây Tạng. Tuy nhiên, vào một buổi tối, khi Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang ngồi một mình, tiếng nói khắc nghiệt trên radio đã thông báo rằng 'Hiệp định' về Sự giải phóng Hoà bình của Tây Tạng đã có ngày đó (23 tháng 5 năm 1951) đã được ký kết bởi các đại diện của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và những gì mà họ gọi là Chính quyền địa phương của Tây Tạng. Hóa ra, người Trung Quốc thậm chí đã giả mạo con dấu của Tây Tạng đã buộc phái đoàn do Ngabo đứng đầu ký kết thỏa thuận. Trung Quốc đã có hiệu lực bảo vệ một cuộc đảo chính lớn bằng cách giành được sự tuân thủ của Tây Tạng, mặc dù là súng đạn, với các điều khoản của họ về việc đưa Tây Tạng trở lại quê hương đất mẹ. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trở lại Lhasa vào giữa tháng Tám năm 1951.

  Ngược trở về sự trốn thoát

  Trong chín năm tiếp theo, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã một mặt cố gắng tránh khỏi một cuộc tiếp quản quân sự toàn diện của Tây Tạng bởi Trung quốc, mặt khác là xoa dịu sự oán giận ngày càng tăng giữa các chiến binh Tây Tạng chống lại những kẻ xâm lăng Trung Quốc. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có chuyến thăm lịch sử đến Trung Quốc từ tháng 7 năm 1954 đến tháng 6 năm 1955 và gặp gỡ với Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm Châu Ân Lai, Chu Đức và Đặng Tiểu Bình. Từ tháng 11 năm 1956 đến tháng 3 năm 1957, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viếng thăm Ấn Độ để tham dự lễ kỷ niệm 2500 ngày Đức Phật Jayanti. Khi vị Đạt Lai Lạt Ma trẻ tuổi đang tham dự các kỳ thi cuối cùng của Thiền Môn ở Lhasa vào mùa đông năm 1958/59 thì những báo cáo chán nản về sự tàn bạo gia tăng chống lại nhân dân của Ngài vẫn tiếp tục đổ vào.

  Trốn thoát để Lưu vong

  Vào ngày 10 tháng 3 năm 1959, Tướng Trương Chân Vũ của Cộng sản Trung quốc đã đưa ra một lời mời dường như ngây thơ để lãnh đạo Tây Tạng tham dự một cuộc trình diễn sân khấu bởi một đoàn múa Trung Quốc. Khi lời mời được lặp đi lặp lại với những điều kiện mới mà không có quân nhân Tây Tạng nào được đi cùng với Đạt Lai Lạt Ma và các vệ sĩ của Ngài sẽ không được mang vũ trang, thì một nỗi lo lắng sâu sắc đã xảy đến với người dân Lhasa. Chẳng bao lâu, một đám đông hàng chục ngàn người Tây Tạng tụ tập xung quanh cung điện Norbulingka, quyết tâm ngăn chặn bất cứ mối đe dọa nào đối với cuộc sống của Vị lãnh đạo trẻ của họ và ngăn cản Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma di tham dự.

  Vào ngày 17 tháng 3 năm 1959, trong một cuộc tư vấn với Thần Nechung, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được chỉ thị rõ ràng để rời khỏi đất nước. Quyết định của Thần đã được khẳng định khi một phép tiên tri do Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma thực hiện đã cho thấy câu trả lời tương tự, cho dù sự chống đối việc thực hiện một cuộc trốn thoát thành công dường như rất đáng sợ.

  Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 chạy trốn khỏi Tây Tạng để lưu vong với các vệ sĩ Khampa (người từ tỉnh miền đông Kham) vào tháng 3 năm 1959.

  Vài phút trước 10 giờ tối, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, ngụy trang thành một người lính bình thường, trượt qua đám đông khổng lồ của người dân cùng với một đội hộ tống nhỏ và tiến về phía sông Kyichu, nơi Ngài tham gia cùng với các đoàn tùy tùng khác, bao gồm một số thành viên của gia đình Ngài.

  Lưu vong

  Ba tuần sau khi trốn khỏi Lhasa, vào ngày 31 tháng 3 năm 1959, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma và đoàn tùy tùng đã đến biên giới Ấn Độ - từ nơi đó họ được hộ vệ Ấn Độ hộ tống đến thị trấn Bomdila mà ngày nay là bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ đã đồng ý cung cấp tị nạn cho Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma và những người theo Ngài ở Ấn Độ. Ngay sau khi Ngài đến Mussoorie vào ngày 20 tháng 4 năm 1959, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gặp Thủ tướng Ấn Độ và hai người đã nói chuyện về việc khôi phục người tị nạn Tây Tạng.

  Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục hiện đại đối với con cái của những người tị nạn Tây Tạng, Ngài đã gây ấn tượng với Nehru về việc cần phải thành lập một Bộ phận Đặc biệt về Giáo dục Tây Tạng trong Bộ Giáo dục Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ đồng ý chịu tất cả các chi phí để thành lập các trường học cho trẻ em Tây Tạng.

  Cuộc họp báo đầu tiên của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ, ở Mussoorie năm 1959, đã bác bỏ Thỏa ước 17 điểm đã được ký kết dưới quyền cưỡng ép ở Bắc Kinh vào ngày 23 tháng 5 năm 1951

  Cuộc họp báo đầu tiên của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ, ở Mussoorie năm 1959, đã bác bỏ Thỏa ước 17 điểm đã được ký kết dưới quyền cưỡng ép ở Bắc Kinh vào ngày 23 tháng 5 năm 1951

  Suy nghĩ rằng, thời gian đã chín muồi để Ngài phá vỡ sự im lặng đã được bầu chọn của mình, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gọi một cuộc họp báo vào ngày 20 tháng 6 năm 1959 để chính thức bác bỏ Thỏa ước Mười bảy điểm. Trong lĩnh vực chính quyền, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã có thể thay đổi triệt để. Ngài giám sát việc thành lập nhiều bộ phận hành chính mới của Tây Tạng. Bao gồm các Bộ Thông tin, Giáo dục, Nội vụ, An ninh, Tôn giáo và Kinh tế. Hầu hết những người tị nạn Tây Tạng - số người này đã tăng lên đến gần 30.000 người - đã được di chuyển đến các khu trại xây dựng đường cao tốc trong vùng đồi núi ở phía bắc Ấn Độ.

  Vào ngày 10 tháng 3 năm 1960 ngay trước khi rời khỏi để đi đến Dharamsala với tám mươi quan chức bao gồm Chính quyền Trung ương Tây Tạng, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố về lễ kỷ niệm đầu tiên về cuộc khởi nghĩa của nhân dân Tây Tạng. "Nhân dịp đầu tiên này, tôi nhấn mạnh đến nhu cầu nhân dân của tôi phải có quan điểm lâu dài về tình hình ở Tây Tạng. Đối với những người trong chúng tôi đang sống lưu vong, tôi nói rằng ưu tiên của chúng tôi phải là tái định cư và sự liên tục của truyền thống văn hoá của chúng tôi. Về tương lai, tôi tuyên bố niềm tin của tôi rằng, với sự thật, công lý và lòng dũng cảm như là vũ khí của chúng tôi, người Tây Tạng chúng tôi sẽ chiếm ưu thế trong việc giành lại tự do cho Tây Tạng".

  vn.dalailama.com/the-dalai-lama/biography-and-daily-life/birth-to-exile

  Đức Phật và cha của ngài

  Như Lai nói rằng có hai người mà ta không bao giờ có thể đền đáp công ơn được. Đó là bà mẹ và ông bố. Tại sao? Bởi vì bố mẹ đã tạo nhiều công ơn cho con cái: bố mẹ đã nuôi nấng cho con khôn lớn, và dẫn dắt con trên đường đời.

  Đạo Phật dạy về tầm quan trọng của sự kính trọng bố mẹ, và sự báo đáp công ơn bố mẹ. Tuy nhiên, người sáng lập ra đạo Phật, Thái Tử Sĩ Đạt Ta Cồ Đàm (Siddhartha Gautama), chính ngài đã từ bỏ cuộc sống gia đình, chống lại ý của cha ngài, rồi từ bỏ vợ và con trai của ngài để theo đuổi sự giác ngộ. Sau khi đạt được giác ngộ, Thái Tử Tất Đạt Đa - lúc nầy được gọi là Đức Phật - sống đời tu sĩ, và ngài thành lập Tăng đoàn, cùng tu tập với nhau trong tu viện, sống đời độc thân, không sắc dục, họ cùng thực hành theo sự giảng dạy của ngài (nghĩa là Phật Pháp).

  Như vậy, mặc dù Phật Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tôn trọng và sự hỗ trợ giữa cha mẹ và con cái, và các giá trị này được thể hiện rõ ràng ở các xã hội Phật giáo ngày nay, nhưng qua tiểu sử của chính Đức Phật, và các tu viện mà ngài thành lập, cho thấy một sự mâu thuẫn sâu sắc về cuộc sống gia đình trong Phật giáo, bao gồm những mối quan hệ gần gũi giữa những ông bố và con cái.

  Đức Phật với bố của ngài, là vua Tịnh Phạn.

  Mối quan hệ của Thái Tử Tất Đạt Đa với bố của ngài, là vua Tịnh Phạn (Suddhodana), phản ảnh sự mâu thuẫn nầy. Khi ngài còn là một thiếu niên, ngài bị giam lỏng trong cung điện, vì bố ngài muốn ngăn cản ngài xuất gia đi tu. Khi Thái Tử Sĩ Đạt Ta lập gia đình, rồi chính ngài trở thành ông bố, ngài đặt tên con ngài là La Hầu La (Rahula), có nghĩa là cái còng sắt trói buộc, bởi vì ngài nhận thấy đời sống gia đình là một trở ngại cho việc đi tìm kiếm sự giác ngộ. Cuối cùng, sau khi quan sát Bốn Sự Kiện Quan Trọng - sự già lão, sự bệnh tật, sự chết chóc, và người tu sĩ (người đi tìm đạo) - ngài đã trốn khỏi cung điện, từ bỏ gia đình để theo đuổi sự giác ngộ. Sau sáu năm, ngài đã đạt được sự giác ngộ, rồi ngài trở thành Đức Phật. Sau đó, vợ và con trai của ngài gia nhập Tăng Đoàn.

  Mặc dù mối quan hệ mâu thuẫn của Đức Phật với bố của ngài, và người con trai của ngài, giáo lý của ngài miêu tả mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái như là nền tảng cho trật tự xã hội. Trong Sigalaka Sutta (Kinh Thi-Ca-La-Việt), Đức Phật đã dạy: "Có năm cách mà người con trai nên săn sóc bố mẹ ... [Người con nên suy nghĩ rằng:] "Bao năm qua, bố mẹ đã nuôi nấng tôi, nay tôi giúp đỡ cho bố mẹ. Tôi sẽ thi hành nhiệm vụ của mình với bố mẹ. Tôi sẽ tiếp tục truyền thống gia đình. Tôi sẽ chứng tỏ là người xứng đáng với di sản của tôi. Sau khi bố mẹ tôi mất, tôi sẽ phân phối quà tặng thay cho họ." Và cũng thế, có năm cách thức mà các bậc cha mẹ ... sẽ giúp cho con: cha mẹ sẽ khuyên con tránh làm điều ác, khuyến khích con nên làm điều lành, dạy con nghề chuyên môn, tìm người vợ thích hợp cho con, rồi, theo đúng thời điểm đã hoạch định, giao gia tài lại cho con mình" (Bodhi 2005, 117).

  Con cái có thể biểu lộ lòng tử tế tương đương, hoặc là nhiều hơn lòng tử tế của bố mẹ bằng cách giúp bố mẹ hiểu biết Phật Pháp

  Đức Phật cũng nhấn mạnh đến bổn phận của con cái đối với bố mẹ. Trong Kinh Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikaya), Đức Phật đã nói, "Nầy các Tỳ Kheo, Như Lai nói rằng có hai người mà ta không bao giờ có thể đền đáp công ơn được. Hai người đó là hai người nào? Đó là bà mẹ và ông bố." L‎ý do tại sao như thế? "bởi vì bố mẹ đã tạo nhiều công ơn cho con cái: bố mẹ đã nuôi nấng cho con khôn lớn, và dẫn dắt con trên đường đời." ‎Tuy nhiên, con cái có thể biểu lộ lòng tử tế tương đương, hoặc là nhiều hơn lòng tử tế của bố mẹ bằng cách giúp bố mẹ hiểu biết Phật Pháp:". "[Một] đối với những bố mẹ sống thiếu hiểu biết, người con có thể khuyến khích bố mẹ bằng cách tạo cơ hội và gây dựng cho bố mẹ sống đời hiểu biết và khôn ngoan - nầy các Tỳ Kheo, được như thế, những người con nầy đã làm đầy đủ bổn phận: họ đã hoàn toàn trả hiếu, bởi vì công ơn của những người con nầy nay đã hơn hẳn công ơn của bố mẹ họ đã làm." (Bohdi 2005,119).

  Trong Phật giáo Đại thừa, Đức Phật được miêu tả như là "ông bố của tất cả chúng sinh" (Cole năm 2005, 115). Mối quan hệ của Đức Phật với tất cả chúng sinh được mô tả ẩn dụ trong Thí Dụ Về Căn Nhà Cháy, Kinh Pháp Hoa, trong đó ông bố sử dụng nhiều phương tiện thích hợp để thu hút những người con trai của ông chạy ra khỏi căn nhà đang cháy. Ở vùng phía Đông Á Châu, quan niệm phụ hệ của Phật Giáo Đại Thừa đã được tăng cường bởi các lý tưởng về lòng hiếu thảo của Khổng Tử.

  "Nầy các Tỳ Kheo, Như Lai nói rằng có hai người mà ta không bao giờ có thể đền đáp công ơn được. Hai người đó là hai người nào? Đó là bà mẹ và ông bố." L‎ý do tại sao như thế? "bởi vì bố mẹ đã tạo nhiều công ơn cho con cái: bố mẹ đã nuôi nấng cho con khôn lớn, và dẫn dắt con trên đường đời."

  Trong Phật Giáo Kim Cương thừa, một số văn bản, chẳng hạn như các Tantra (Mật Tông) Guhyasamaja và Vajrabhairava, được phân loại là "tantras bố." Phật giáo Kim Cương Thừa cũng mô tả mối quan hệ giữa guru(đạo sư) và đệ tử bằng những từ-ngữ liên-hệ-đến-bố. Ở Tây Tạng, người ta xem vị Thầy tâm linh như là ông bố, và đã được thể hiện qua việc thực hành guru yoga (hòa lẫn tâm của hành giả với tâm của đạo sư), và các tổ chức của các vị Lạt Ma tái sinh (những vị Thầy tâm linh).

  Tình Của Bố Trong Đạo Phật

  Nguồn: what-when-how.com

  Nguyễn Văn Tiến

  phatgiaobinhdinh.vn/duc-phat-va-cha-cua-ngai 27/02/2020 09:AM

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập46,156,870

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/