Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập43,058,978

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Tư liệu sáng tác

Về tác giả Nguyễn Lâm, nhà thơ, dịch giả văn học

Triệu Xuân

 • Thứ năm, 11:15 Ngày 16/07/2020
 • Nhà văn Triệu Xuân: THƯƠNG NHỚ MỘT TÍN ĐỒ TRỌN ĐỜI VÌ VĂN CHƯƠNG NGHỆ THUẬT

  Anh Nguyễn Lâm ơi, tôi đang biên tập tác phẩm Vườn Năm Nhà 3, do anh chị Nguyễn Nguyên Bẩy - Lý Phương Liên chủ biên. Trong sách này, lần đầu tiên ở Việt Nam, tái bản tập thơ Kịch đời, vốn là bản thảo anh soạn và photocopy tặng bạn bè. Sau khi anh mất,  bạn bè in cho anh, NXB Sân khấu xuất bản đúng dịp Thất Tuần của anh. Đọc thơ Nguyễn  Lâm, bao kỷ niệm với anh, hình ảnh đôi mắt nâu sau cặp kính dầy cộp, nụ cười rất hiền của anh ùa về, tôi không cầm được nước mắt!

  Thương nhớ một con người suốt đời đam mê Văn chương Nghệ thuật, như một tín đồ, đã từng dịch nhiều tác phẩm Văn học Nga, xuất bản gần chục đầu sách; vẽ; làm thơ, tự gọi mình là Lâm Man, mất năm 62 tuổi vì đột quỵ trong cô lẻ! Vậy mà sau 13 năm kể từ khi anh mất, tôi gõ Google, không hề có một thông tin gì về anh và tác phẩm của anh. Cầu cho hương hồn anh thanh thản miền Thiên Thu! Thắp nén tâm nhang tới anh bằng việc soạn Tiểu sử Văn học của anh để post cùng thơ anh www.trieuxuan.info!

  Nguyễn Lâm (1943-2005). Tên khai sinh Nguyễn Đình Lâm, còn có hỗn danh là Lâm Man. Sinh tháng 8-1943 (Quý Mùi) tại Hà Nội. Cha là một Y sỹ thời Pháp, gia đình ngụ tại 28, phố Triệu Việt Vương, Hà Nội. Mất (khoảng chiều tối) ngày 12-08-2005, vì đột quỵ tại nhà riêng ở 392 (gần Cầu Sơn) đường Xô Viết Nghệ Tĩnh quận Bình Thạnh TP Hồ Chí Minh.

  *Sau khi chia tay với vợ, Nguyễn Lâm ở cùng con trai. Lúc 17:00 ngày 12-08, con anh đi học về, gọi cửa mãi không được, nghĩ là Ba đi vắng, cháu phải sang nhà Bà để ăn tối rồi ngủ lại. Sáng hôm sau, con anh về thay quần áo và lấy sách vở đến trường. Cháu gọi cửa mãi cũng không được, bèn nhờ hàng xóm mở cửa… thì Nguyễn Lâm đã tắt thở trên sàn nhà…!

  Thời học phổ thông, Nguyễn Lâm học trường cấp III Việt Đức Hà Nội. Đang là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, nghỉ học, đi làm công nhân Nhà máy Dệt  Mồng 8 tháng 3, Hà Nội (thợ nhuộm). Năm 1974, Nguyễn Lâm về công tác tại CP 90 – Đài PT Giải phóng (ở Hà Nội).

  Tự học tiếng Nga, tiếng Anh, từng dịch thơ của các nhà thơ Nga ngay từ khi còn học phổ thông. Nhà anh ở Hà Nội, từng là “câu lạc bộ” văn chương với hơn chục bạn bè cùng trang lứa, trong đó có người thân thiết, gắn bó sâu sắc như Lưu Quang Vũ…

  Cuối năm 1975, Nguyễn Lâm vô Sài Gòn, làm biên tập tại Đài Phát thanh Giải phóng, sau là Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam; rồi chuyển qua Tạp chí sân khấu, báo Thể thao… sau cùng… viết lách tự do.

  Cuộc đời Nguyễn Lâm là hiện thân của một tín đồ đam mê Văn chương Nghệ thuật, và bị Văn chương Nghệ thuật hành, đày cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng!

  Vậy mà khi Triệu Xuân đang biên tập sách Vườn 5 nhà 3, gõ Google, không thấy một dòng nào về tác giả Nguyễn Lâm!

  Tác phẩm: - Đã xuất bản nhiều truyện dịch từ tiếng Nga. - Kịch đời, tập thơ, di cảo của anh, do bạn bè góp tiền in sau khi tác giả qua đời. NXB Sân khấu, quý 4, 2005.

  *Nguyễn Lâm có hàng trăm bài thơ viết tại quán rượu, nhà hàng. Viết xong tặng luôn bạn bè đang đối ẩm. Bởi thế, nếu ai còn giữ được, mà tập hợp lại, hẳn in đủ một tập sách dày cỡ 200 trang!

  Nhà văn Triệu Xuân

  Đò đưa của Nguyễn Nguyên Bảy:

  MAN VỀ THƠ MAN

  Nguyễn Lâm tự nhận mình là Man, đó là cách làm sang mình, đó là cách muốn hóa thân vào nhà thương điên để mình thành người tỉnh, để chép lại những đối thoại người điên, thành thơ, những bài thơ điên hay nhất cổ kim, đông tây, theo tôi. Xin lật mở quyển thơ Lâm, 108 bài, gặp bài nào, dẫn bài đó. Lật mở, gặp bài 93, Sắc Huệ

  Sách đong chẳng còn đầy đấu/ Trống bỏi nhung nhăng/ Trời ngọng/ Đũa không mốc tuột mâm son/ Víu đất/ Thôi rồi/ Đất nứt cái cơn mưa/ Mưa không rào/ Cầu vồng bạc phếu/ Đứng bên Huệ/ Thiêm thiếp cái hình nhân/ Một rìu/ Một cọ/ Thèm mầu vẽ nắng/ Đứng bên Huệ/ Một tiều/ Một thân/ Thây lẩy cái bầu giăng/ Bỏ ngỏ cái ngõ/ Cùng cỏ may men theo câu ru/ Về Huệ.

  Người điên thật làm sao nói hay được thế? Lâm Man đã thăng hoa lời điên, ai thích thì đọc, ai không thích thì thôi, Man bảo thế và cứ viết như thế, một bài rồi ngàn bài, một năm rồi một đời, Trời ngọng, trời còn phải ngọng nữa là người, tỉnh quá, khôn quá, làm sao đọc được thơ Man.

  Tôi chỉ là người thích thơ, thói thích gàn (không phải man) là chỉ đọc thơ không mất tiền mua, thơ ai đó tặng. Tôi được Lâm Man ký tặng tập thơ do Man tự xuất bản, hình như đôi ba quyển trên giấy photocopy khổ A4. Tôi đốt trầm và đọc thơ Man, cảm giác lần thứ nhất là đang đọc bản Kinh Dịch thất truyền, không phát khởi từ Tiên Thiên hay Hậu Thiên 64 quẻ, mà Kinh Dịch được xây dựng trên căn bản Tam Tài, Thiên 36 quẻ, Địa 36 quẻ và Nhân 36 quẻ, gộp lại thành 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Đấy là lý do không thể đọc thơ Lâm nhoáng một lần. Tôi chầm chậm vừa đọc vừa chép, hơn một tháng, ròng rã, liên tục. Tập thơ này chính là bản sao chép đó và những dòng viết này chính là những điều thu hoạch. Sau hơn một tháng đọc thơ Lâm, tôi cảm như bén gần kịp gót Lâm, tức là cũng gần man, Thúy Kiều bảo thế, Lâm bảo thế và bạn bè cũng bảo thế.

  Ở vùng nhạy cảm ngông đời buột câu thương

  Tôi đọc câu thơ trên trong tiếng cười Thúy Kiều, không phải nàng cười thơ mà cười cái vũ điệu con cò tay tôi, rồi chợt nàng bật khóc, hơ hoảng vì tưởng tôi điên thật, vội vàng thắp nhang cầu khấn Đạm Tiên. Tôi ngưng đọc thơ, lớn tiếng quát, quát cái tội Thúy Kiều không cố hiểu thơ Man. Nàng sợ hãi hỏi lảng: Thơ siêu lắm sao mà mình phiêu thế? Biết là nàng hỏi mã thơ Lâm. Đọc thơ mà phải giải mã tức là thơ của người ngoài hành tinh. Mã ngoài hành tinh thì Kiều hai trăm năm trước hay Kiều hai trăm năm sau làm sao giải được. Nhưng chẳng lẽ thua? Đành phải giải theo 108 anh hùng Lương Sơn Bạc của Lâm, rằng: Trời đã sinh đàn ông bẩy cửa, cớ chi ưu ái sinh thêm cho đàn bà hai cửa, thành chín, để đàn ông suốt đời ghen tỵ, tò mò hai cửa thiếu? 108 bài thơ của Lâm, kể từ bài nhi đồng cho đến bài lên lão đều không than thân trách phận, chửi cạnh nói khóe tiệc đời, mà chỉ vong veo  mượn biển, vay trời, xin khôn, hôn cấn, chỗ này chỗ kia đều thấy hiện thèm khe, che vú... Mã thơ Lâm hình như là vậy. Thúy Kiều nghe tôi giảng, thẹn cười, đứng dậy bỏ đi, và tôi chép lại bằng văn vần cuộc hạnh ngộ ấy:

  /Nàng gẩy cây đàn không đàn/ Tung âm thanh vào vũ trụ/ Điệu lưu thủy hành vân/ Chìm trời chiều thanh thanh/ Nàng ngồi tựa lưng vào đồng xanh/ Người hiếu kỳ bu quanh/ Nghe tiếng đàn nàng đắm đuối/ Giọng hát nàng vắt ngang dòng suối/ Mắt nàng mệt mỏi ấp e/ Mắt thuở nép hoa nhìn Kim Trọng/ Tôi độc thoại bàng hoàng/ Nàng không là cô gái điên/ Nàng là Vương Thúy Kiều của cụ Nguyễn Du/ Nàng nhìn tôi câu cười mơ hồ/ Tay lại tuôn trào lưu thủy hành vân/ Nàng trước mặt tôi/ Trong mắt tôi/ Xanh leo âm thanh/ Bài ca mời mọc/ Nàng không là cô gái điên/ Nàng là Vương Thúy Kiều của cụ Nguyễn Du/ Nàng vẫn nhìn tôi câu cười mơ hồ/ Nàng xinh đẹp thế/ Nàng tài hoa thế/ Trời đất ghen là thế/ Điệu lưu thủy hành vân/ Chìm trời chiều thanh thanh

  /Điệu đàn hình như dứt/ Nàng cúi gập mình chào/ Tôi hái tặng nàng bông hoa bên đường/ Nàng nói lời cảm ơn/ Rồi hít hà hoa/ Rồi chạy múa khuất dần sau cổng nhà thương/ Cô gái từng một thời ca sĩ/ Ai đó bên tôi nói giọng buồn/ Điệu lưu thủy hành vân/ Chìm trời chiều thanh thanh.../

  Quyển thơ của Lâm Man do chính tay tôi chép lại và những dòng Man thơ này, chỉ in một bản lại quả tác giả. Ngờ đâu...

  30.1.2005

  Viết thêm: Cuối năm 2005, Sách thơ Nguyễn Lâm đã được in, chính thống, tựa là Kịch đời, NXB sân khấu. Càn khôn không cho Lâm sống mà thấy sách thơ mình, có sách, Lâm đã người cõi khác. Và nay, 2017, như hứa, NNB tái bản Kịch đời trong Vườn Năm Nhà 3 này, kèm bài Thưa Lâm một nén tâm nhang...

  27.7. 2017.

  Nguyễn Nguyên Bảy

  Nguồn: Bài in trang 84, sách Vườn 5 nhà 3. Hợp tuyển văn thơ của 5 tác giả. Triệu Xuân chăm sóc bản thảo. Chủ biên: Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên. NXB Hội Nhà văn, 9-2017.

  www.trieuxuan.info

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập43,058,978

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/