Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập45,819,571

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Điện ảnh, âm nhạc và hội họa

Vĩnh biệt Nhạc sỹ Nguyễn Văn Nam: tài năng, nhân cách lớn!

Nhiều tác giả

 • Thứ sáu, 09:46 Ngày 22/05/2020
 • Nguyễn Văn Nam, nhà soạn nhạc hàng đầu Việt Nam, qua đời ở tuổi 89

  Nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Nam đã qua đời vào hồi 5h50 phút sáng 17-5-2020 tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 89 tuổi.

  Sáng 17-5, gia đình GS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam thông báo ông đã qua đời tại nhà riêng

  Ông Nguyễn Văn Nam sinh năm 1932, là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam.

  Nhạc sĩ Giáng Son cho biết: "Nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam là một trong những nhạc sĩ khí nhạc đại thụ của Việt Nam với số lượng tác phẩm giao hưởng nhiều nhất. Khi tôi đến thăm, ông đang viết bản giao hưởng thứ 10, không biết ông đã làm xong chưa... Tôi vô cùng kính trọng ông, một người thầy tài năng, hiền lành, đức độ".

  Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng cho biết với anh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam là một trong những nhà soạn nhạc lớn của Việt Nam, có đóng góp lớn cho nền nhạc thính phòng hợp xướng của quốc gia.

  "Trong số những nhà soạn nhạc lớn của Việt Nam, phải kể đến bác Nguyễn Văn Nam, một người được đào tạo ở Nga, tốt nghiệp thạc sĩ sáng tác ở châu Âu. Nếu tôi nhớ không nhầm bác được Liên bang Xô viết phong tặng giáo sư.

  Đối với tôi, bác Nguyễn Văn Nam là một trường hợp rất thú vị vì trong khi các nhạc sĩ, tác giả ở miền Nam có xu hướng sáng tác nhạc nhẹ nhiều hơn, bác Nam đi theo lĩnh vực giao hưởng. Tôi luôn ấn tượng bác là một con người đáng kính, hiền hậu, nhẹ nhàng, lịch thiệp, người rất yêu quý học trò, luôn đề cao "tiên học lễ hậu học văn", nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chia sẻ.

  Nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam là người con của Tiền Giang. Năm 1947 ông tham gia kháng chiến, hoạt động trong Ban tuyên truyền tỉnh Mỹ Tho.

  Năm 1948, ông theo học Trường Văn hóa kháng chiến Phan Lương Trực tại Đồng Tháp Mười. Ông đi bộ đội năm 1949 và công tác tại Tổ Quân nhạc khu 8.

  Một thời gian sau, ông chuyển công tác sang Đoàn văn công Mặt trận Đồng Tháp Mười. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và làm việc ở đó cho đến năm 1959.

  Ông được chuyển ngành sang Bộ Văn hóa rồi được cử đi học sáng tác nhạc tại Trường Âm nhạc Việt Nam (tiền thân của Nhạc viện Hà Nội sau này).

  Vì tốt nghiệp loại cao, ông được cử đi học tại Nhạc viện Leningrad, nay là Nhạc viện Sankt-Peterburg (Nga) vào năm 1966. Ông hoàn tất chương trình học và tốt nghiệp vào năm 1973, sau đó về lại Việt Nam làm việc.

  Năm 1974, ông lại được cử đi học nghiên cứu sinh tại Nhạc viện Leningrad và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ hai ngành sáng tác và lý luận.

  GS.TS Nguyễn Văn Nam đã sáng tác được 9 bản giao hưởng, một số lượng tác phẩm khí nhạc theo nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng thì "ở Việt Nam không phải ai cũng có khả năng làm được như vậy".

  Các tác phẩm của ông gồm: Giao hưởng số 1 Tặng đồng bào miền Nam anh dũng (1972), giao hưởng số 2 Uống nước nhớ nguồn (1972), giao hưởng số 3 Tặng những em bé mồ côi sau chiến tranh (1975), giao hưởng số 4 Giao hưởng Ađưks (1986), giao hưởng số 5 Mẹ Việt Nam (1994), giao hưởng số 6 Sài Gòn 300 năm, giao hưởng số 7 Chuyện nàng Kiều, giao hưởng số 8 Đất nước quê hương tôi. Ngoài ra ông còn viết giao hưởng thơ, tổ khúc giao hưởng, kịch múa, nhạc thính phòng, hợp xướng, ca khúc nghệ thuật…

  Hồi ức của nhạc sĩ Đức Trí với nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam

  Tôi may mắn được là học trò của thầy từ những ngày thầy mới về nước. Thầy là người dành hết tâm huyết dạy bảo và yêu thương học trò, nhất là đạo đức và sự lễ độ, rồi tiếp đến mới là kỹ thuật, âm nhạc.

  Còn nhớ lúc đó thầy hay đùa "Con bé kia không biết thầy có làm gì nó buồn không mà đi ngang gặp thầy nó không chào!". Đó là cách thầy luôn nhắc học trò mình đừng quên lễ độ, kính trọng những người lớn.

  Còn nhớ lúc đó chưa vào nhạc viện, thầy còn ở tầng rất cao trên căn hộ Nguyễn Thái Bình, đi chiếc xe đạp. Mỗi lần lên nhà thầy học, mình lúc đó mười mấy tuổi mà còn thở không nổi. Thầy cười bảo "đi lên xuống cho khỏe".

  Còn nhớ lúc vào trường, mình chọn âm nhạc học nên không học sáng tác với thầy nữa. Nhưng lại tình cờ được học với thầy mấy học kỳ môn phối khí. Thầy quan tâm nhiều đến pha màu giữa các bộ, quan tâm nhiều đến tính năng, mỗi khi mình viết xuống mấy nốt thấp nhất của trombone thầy khoái "thằng này nó hiểu cây kèn".

  Hoặc mỗi khi mình tách viola cho đi với oboe, thầy nói "phải chi dàn nhạc mình có Cor Anglais con cho đi chung hay hơn, nhưng mà kể ra viola lên cao vậy âm sắc cũng hay".

  Thầy chính là người dạy mình nhìn dàn nhạc bằng màu và pha màu. Thầy hay điểm bộ gõ lên trên các bộ khác, dùng tubular, celesta, glockenspiel, xylophone... rất hiệu quả.

  Còn nhớ môn phối khí là môn duy nhất mình được điểm 10 mà trong lớp ai cũng hỏi "thằng Trí nó làm biếng, nghỉ học hoài mà thầy?". Thầy cứ cười, "nhưng mà bài nó viết hiệu quả, nó nghe lời thầy, cúp học nhưng giao du với mấy người chơi nhạc cụ để học coi họ chơi ra sao!".

  Vùng đất Mỹ Tho có nhiều cái đặc biệt. Nơi đó sinh ra nhiều con người đặc biệt trong âm nhạc, phải kể đến là hai vị giáo sư: Trần Văn Khê và Nguyễn Văn Nam. Một người Đông một người Tây, người nào cũng giỏi, để lại không chỉ là tấm gương trau dồi tri thức mà còn truyền lại rất nhiều điều cho thế hệ học trò.

  Thầy an nghỉ. Con thương thầy!

  GS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam được tặng huy hiệu Thành đồng tổ quốc, huân chương Chiến thắng, Huy chương vàng Hội diễn ca nhạc năm 1995 với tác phẩm vũ kịch Huyền thoại Mẹ, Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam giao hưởng số 8 Đất nước quê hương tôi.

  Ông được tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học - nghệ thuật năm 2007, Huy chương vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam.

  NGỌC DIỆP

  Một mất mát khó bù đắp của làng nhạc

  Năm 1974, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam được cử trở lại Liên Xô để hoàn thành việc học. Và chỉ trong vòng một năm, ông đã nhận được một lúc hai bằng tiến sĩ âm nhạc là sáng tác và lý luận âm nhạc.

  Khi hoàn thành việc học cũng là lúc quê nhà thống nhất. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Nam lại không được trở về quê thăm người mẹ hiền vì lý do riêng: ông đã có vợ người Liên Xô. Những năm tháng sống ở Matxcơva, ông trở thành Hội viên suốt đời của Hội Nhạc sĩ Liên Xô. Những năm 1980, ông là trưởng đoàn đại biểu của Hội Nhạc sĩ Liên Xô đến thăm Việt Nam, lần đó ông về Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang) thăm mẹ già.

  Sau khi người vợ Liên Xô mất vì bệnh, ông được mời trở lại quê nhà sinh sống cùng với cô con gái rặt Nga, có mái tóc vàng, mắt xanh. Ông được cấp một căn phòng ở lầu 8 chung cư Nguyễn Thái Bình, quận 1 và dạy nhạc ở Nhạc viện TP.HCM.

  Hồi ấy, muốn tìm ông rất dễ. Cứ đến chung cư này hỏi "ông già ốm nhom đi xe đạp có treo bó rau muống, chở một cô Tây trẻ, ôm cây đàn violon" là mọi người có thể chỉ chính xác căn phòng ông đang ở. Cô Tây ấy chính là con gái của ông với người vợ Liên Xô.

  Sau mấy năm ở Sài Gòn, cô đã trở về Nga sinh sống và lập gia đình vì "không quen với khí hậu và lối sống Việt Nam". Cũng chính tại Nhạc viện TP.HCM, ông được Nhạc viện New York mời sang giảng dạy, trở thành giảng viên đầu tiên được mời đi Mỹ dạy học.

  Lần đó, ông đạp xe đến nơi làm hộ chiếu trên đường Nguyễn Du gần nhạc viện. Khi đến nơi, ông gửi xe thì bãi xe từ chối... không giữ xe đạp! Ông phải để xe dựa cửa rồi khóa lại cẩn thận. Khi ông ra về, xe không cánh mà bay! Ông phải đi bộ về trường nhờ học trò chở về nhà.

  Nhiều lần sau đó, trường nhạc New York mời ông sang nhưng ông đều từ chối với lý do "Kỳ quá! Họ không mời ai chỉ mời có mình tôi, e anh em thắc mắc!".

  Tôi nhớ cách đây chừng 20 năm, tôi có viết bài về ông. Khi tôi cho tòa soạn biết ông là người sáng tác nhiều nhất thể loại nhạc giao hưởng và đã viết 8 tác phẩm, anh em cười nói "Có 8 bản mà cũng khoe!". Tôi nói "Một bài phải diễn một tiếng đồng hồ mới xong" nhưng cũng không thuyết phục được anh em. Tôi liền chạy đến nhà ông - khi đó còn ở lầu 8 chung cư Nguyễn Thái Bình - để mượn một bản giao hưởng về cho tòa soạn coi.

  Và khi tận mắt thấy bản giao hưởng của ông, anh em không ai thắc mắc nữa. Bởi một bản nhạc của ông dày bằng một năm báo Tuổi Trẻ đóng bộ với khổ to bằng tờ báo. Ông viết chữ rất đẹp, từng nốt nhạc cũng được chăm chút.

  Nhiều nhạc sĩ rất kính phục tài năng của ông. Sự ra đi của ông là một mất mát khó bù đắp của làng nhạc, đặc biệt là làng nhạc giao hưởng. Ông còn là một người thầy đào tạo nhiều nhân tài, được bạn bè, học trò kính nể.

  Xin chia buồn với chị Huỳnh Mẫn Chi, người chia sẻ nửa đời sau của ông!

  Trần Nhật Vy

  tuoitre.vn

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập45,819,571

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/