Tìm kiếm

Lượt truy cập

 • Tổng truy cập42,002,888

Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

   

  Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

  *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

  Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

  Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

  WELCOME TO ARITA RIVERA

  Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

  The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

  Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

  Enjoy life, enjoy Arita experience!

  http://aritarivera.com/

Lý luận phê bình văn học

Xúc phạm tới danh nhân văn hóa là có tội

Trí Nhân

 • Thứ năm, 22:08 Ngày 02/10/2008
 • XÚC PHẠM TỚI DANH NHÂN VĂN HÓA LÀ CÓ TỘI

   

  LTS: Nguyễn Trãi, danh nhân văn hóa thế giới, người có công lớn trong cuộc chiến chống xâm lăng, khai quốc công thần của nhà Hậu Lê, đã có một kết cục bi thảm và nhuốm màu huyền bí. Cái chết của ông trở thành đề tài cho rất nhiều tác phẩm từ nghiên cứu khoa học đến văn học nghệ thuật.

  Thế nhưng, vừa qua bạn đọc đã đi từ ngỡ ngàng đến bất bình, thậm chí phẫn nộ khi đọc truyện ngắn “Trở về Lệ Chi viên” của tác giả Nguyễn Thúy Ái (in trong tập truyện ngắn “Tột đỉnh tình yêu” - NXB Trẻ, 7-2008), một truyện ngắn dung tục, tầm thường, xóa nhòa hình ảnh Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, người đã được cả thế giới công nhận. Báo SGGP xin giới thiệu bài viết của bạn đọc Trí Nhân về truyện ngắn “Trở về Lệ Chi viên”.

  Ở tập truyện Tột đỉnh tình yêu (Nguyễn Thúy Ái - NXB Trẻ – 6-2008), 12 truyện đầu coi như xem được. Nhưng truyện cuối thứ 13 Trở lại Lệ Chi viên thì không được. Tiếc rằng nó như truyện đinh của cuốn truyện này. Chưa bàn tới giá trị văn chương, chỉ nói về tính lịch sử và đạo lý đã thấy không thể nào chấp nhận.

  Hơn 600 năm qua, Nguyễn Trãi, một anh hùng dân tộc, một danh nhân văn hóa, được cả dân tộc tôn vinh như vì Sao Khuê của đất nước về tài năng, đức độ và công lao sự nghiệp, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Cái chết của ông với người vợ trẻ là nỗi đau lịch sử làm day dứt nhiều đời sau, là bản án về tội ác ghê tởm của những mưu toan quyền lực, là nỗi xúc động về một mối tình tài-sắc bi thương.

  Chính triều đình nhà Hậu Lê đã giải oan cho Nguyễn Trãi và tấm gương trung trinh nghĩa liệt của ông vẫn sáng như gương trong mọi biến cố xã hội thăng trầm. Ông đã hóa thành hồn thiêng sông núi. Thế nhưng dưới ngòi bút của Thúy Ái thì Nguyễn Trãi dù gì cũng chỉ là một lão già háo sắc, đa dâm mà bất lực, nhỏ nhen, hèn hạ, cúi mình xin cho vợ cái chức danh vô nghĩa Lễ nghi học sỹ để dễ hiến thân cho ông vua trẻ, cầu danh cho chồng... Thật không khác gì kẻ tiểu nhân!

  Người vợ trẻ của ông - Nguyễn Thị Lộ, là người đức hạnh, giỏi giang, người đời cảm thương số phận người đàn bà tài sắc đa đoan ấy. Vậy mà ở đây tác giả tạo ra một Nguyễn Thị Lộ không khác gì những cô cave mạt hạng thời nay: vô học, trốn chúa lộn chồng, già giặn ngón chơi, biết khai thác triệt để cái vốn tự có để đổi đời cấp kỳ cho mình và cho cả gia đình, dòng họ.

  Thực tế, vào thời ấy, triều chính nhiều biến động bất an. Vua Lê Thái Tổ ở ngôi được 5 năm. Vua Lê Thái Tông nối ngôi lúc còn quá trẻ. Lúc này tuy Nguyễn Trãi đã được phục chức, vời vào triều nhưng trong bối cảnh rối ren phe phái, ông sống khó yên. Cái chết bất ngờ của ông vua trẻ dù là ngẫu nhiên nhưng là tang chứng tày trời để vị trung thần nguyên lão bị trừ khử vội đi. Giả dụ nhà vua không chết bất đắc kỳ tử thì liệu Nguyễn Trãi có thoát được cái chết tức tưởi như bao vị danh thần khác không?

  Nhà nghiên cứu Hoàng Hữu Đản viết vở kịch Bí mật vườn Lệ Chi đưa ra nghi án về cái chết của vị vua trẻ là vụ mưu sát trong một âm mưu đảo chính ở cung đình. Dù là giả thuyết nhưng tấm gương của Nguyễn Trãi vẫn sáng, con người Nguyễn Thị Lộ vẫn trong và tác giả chinh phục được lòng người.

  Cũng là sáng tạo nhưng có lý, có tâm, có tình, không bôi đen lịch sử, không ngoa điều ác cho ai, cùng với tài năng và lòng ngưỡng mộ danh nhân của dàn đạo diễn, diễn viên, vở kịch được dư luận trân trọng.

  Có một bà giáo dạy văn đã về hưu đọc xong cuốn truyện, thở dài chép miệng: Giá như tác giả này không phải là cô giáo đã từng đứng lớp dạy văn thì coi như loại truyện dung tục, tầm thường, nói tếu không đúng chỗ. Nhưng nghề nghiệp nó bắt mình phải chuẩn! Cùng là bạn quần thoa với nhau sao nỡ đặt điều bêu riếu cho người phải chịu cảnh oan trái thảm sầu như thế?

  Hay là người ta muốn được nổi danh? Tôi đọc lại trang đầu truyện, tác giả viết: Mọi đau khổ bất hạnh của con người cũng do việc sống trái với đạo mà ra? Bôi xấu danh nhân, xuyên tạc lịch sử, đặt điều ác cho người lương thiện, chẳng lẽ đó là hợp đạo? Không thể nhân danh văn chương nghệ thuật để làm trái với tình người, với đạo trời như thế. Xúc phạm tới tiền nhân, nhất là đối với danh nhân văn hóa, là có tội!

  Trí Nhân

  Nguồn: Sài Gòn Giải phóng. Thứ tư, 01/10/2008, 23:09 (GMT+7)

   

  Ông Lê Văn Thảo, Chủ tịch Hội nhà văn TPHCM:
  Nhà văn Nguyễn Thúy Ái đã lập lờ với hội

  Trước hết, tôi cần phải giải thích rằng đã có sự hiểu nhầm của bạn đọc trong việc xuất bản tập truyện ngắn “Tột đỉnh tình yêu”. Việc đưa tên Hội Nhà văn TPHCM vào bìa tác phẩm xuất bản khiến cho bạn đọc tưởng đây là sản phẩm liên kết giữa hội và NXB, thực chất là do bà Nguyễn Thúy Ái tự ý thêm vào mà không được sự cho phép của hội. Có thể đây là ý tốt của tác giả muốn ghi nhận sự tài trợ của hội nhưng hành động này đã vi phạm Luật Xuất bản.

  Nhân sự kiện này, hội đã gửi thông báo tới các hội viên không được phép đưa tên hội vào bìa tác phẩm của mình và hội cũng đã gửi thông báo đến tất cả NXB đề nghị không đề tên hội ngoài bìa các tác phẩm, nếu có, để tránh sự hiểu lầm. Nếu hội viên có tấm lòng với hội thì chỉ cần một vài dòng cảm ơn trong sách là đủ.

  Về nội dung, đúng là tập truyện ngắn này hội đã đọc qua nhưng chỉ đọc để thẩm định mức tài trợ chứ không phải thẩm định giá trị nội dung. Sau đó, hội đã có kết luận tác phẩm ở mức trung bình nên tài trợ 3 triệu đồng.

  Tuy nhiên, ở đây nhà văn Nguyễn Thúy Ái đã có hành động lập lờ khi bản thảo đưa hội không hề có truyện ngắn “Trở về Lệ Chi viên”, trong khi bản thảo đưa qua NXB Trẻ, bà Ái lại luồn tác phẩm này vào.

  Do đó việc truyện ngắn “Trở về Lệ Chi viên” có trong tập truyện được xuất bản, hội hoàn toàn không hề hay biết. Sau sự cố này, chúng tôi dự kiến sẽ có một cuộc họp riêng với nhà văn Nguyễn Thúy Ái nhằm nhắc nhở nhà văn về tính nghiêm túc trong việc đưa bản thảo.

   

  Bà Quách Thu Nguyệt, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ:
  Một góc nhìn khác về lịch sử (?!)

   

  Khi biết đây là một tác phẩm nhận được sự tài trợ của Hội Nhà văn TPHCM, chúng tôi đã dành cho tác phẩm một số ưu tiên như quản lý phí ưu đãi… Ngoài ra, các khâu đọc duyệt, biên tập đều được thực hiện đúng như luật định nên về xuất bản, theo tôi NXB Trẻ đã làm đúng nhiệm vụ của mình khi cấp phép xuất bản tác phẩm trên.

  Vấn đề nội dung của tác phẩm, theo tôi đây không phải là một tác phẩm lịch sử mà thuần túy là một tác phẩm văn học. Trong truyện ngắn này, nhà văn đã thử nhìn nhận một nhân vật lịch sử (Nguyễn Trãi) dưới một cái nhìn khác, đời thường hơn, thực tế hơn.

  Cái nhìn về Nguyễn Thị Lộ cũng vậy, là một nhà văn nữ, Nguyễn Thúy Ái đã thử nhìn nhân vật này dưới góc độ một người phụ nữ với những vấn đề thuộc về bản năng, cuộc sống, con người…

  Dĩ nhiên, cái nhìn khác lạ luôn gặp phải sự phản ứng nhưng như đã nói, đây là tác phẩm văn học, nếu sự tưởng tượng của nhà văn không vượt hơn giới hạn đạo đức, pháp luật thì theo tôi cũng không nên quá nghiêm khắc với nhà văn. Giá trị của tác phẩm sẽ được bạn đọc đánh giá và nếu không được chấp nhận, tác phẩm sẽ mau chóng bị quên lãng.

  T.Vy ghi

  Nguồn: Sài Gòn Giải phóng. Thứ tư, 01/10/2008, 23:09 (GMT+7).

   

   

   

  Lời bàn của www.trieuxuan.info

   

  Năm 2006, cuốn tiểu thuyết Cõi mê của nhà văn Triệu Xuân (xuất bản lần đầu tháng 11-2004, đến tháng 11 năm 2007 đã tái bản 3 lần) được Hội đồng xét Giải thưởng Hội Nhà văn Tp Hồ Chí Minh quyết định trao giải. Thế nhưng, có ý kiến eo xèo nọ kia về tác phẩm này. Ngay sau đó, nhà văn Triệu Xuân đã chủ động rút tác phẩm của mình ra khỏi Giải thưởng.

   

  Một số bạn bè đồng nghiệp thuật lại rằng: Một trong số người lớn tiếng chỉ trích Cõi mê (là viết bậy viết bạ, khai thác tính dục…) có Nguyễn Thúy Ái, tất nhiên chỉ là phát biểu miệng, chứ không thấy cô Ái viết bài cho đàng hoàng trên mặt báo! Nhà thơ PNTĐ hỏi nhà văn Triệu Xuân; “Sao anh không phản ứng ?”. Triệu Xuân trả lời bằng một nụ cười! Gặng hỏi mãi, nhà văn Triệu Xuân nói: “Phản ứng làm chi? Bạn ấy trẻ người non dạ, quá nhiều ham muốn, nhưng ham muốn lại chưa tương xứng với tầm hiểu biết và học vấn thì chấp làm gì!”.

  Tháng 6-2008, nhà văn Triệu Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi đã trình Chủ tịch Hội nhà văn Tp HCM bản thẩm định bản thảo để Hội tài trợ cho cô Ái in cuốn Tột đỉnh tình yêu. Thế nhưng, cần nhấn mạnh là bản thảo gốc ấy không có truyện Trở về Lệ Chi viên! Truyện này cô Ái đã khuất tất nhét vào trước khi gửi cho NXB Trẻ, mà không hề báo cho Hội Nhà văn TP HCM.  Đầu năm 2008, Nhà văn Triệu Xuân đang làm tuyển truyện ngắn cho một số tác giả, đã phone cho cô Ái gửi truyện tham dự! Cô Ái đã rất sốt sắng gửi tới NXB Văn học -nơi nhà văn Triệu Xuân làm Trưởng Chi nhánh- tới 3 truyện ngắn! Tác phẩm Tuyển truyện ngắn của mười tác giả sẽ ra mắt nay mai.

  Tại cuộc hội thảo về lý luận phê bình ở 81 Trần Quốc Thảo (Q3, Tp HCM), người ta thấy cô Ái lớn tiếng mạt sát nhà văn Hoài Anh vì đã can tội “viết bài ca ngợi tiểu thuyết Cõi mê”, và chỉ thấy ông Hoài  Anh cười rất hiền! (Nhà văn Hoài anh bị lãng tai từ hơn chục năm nay rồi). Khi có người tìm cách nói cho ông Hoài  Anh nghe những lời mạt sát từ miệng cô Ái, nhà văn Hoài Anh bảo: “Ơ hay! Hội thảo chứ có phải hàng tôm hàng cá đâu mà chấp với những cái miệng ở chợ Cầu Muối bù lu bù loa giành mối với nhau! Nếu chấp, tức là anh tự coi mình ngang cơ với kẻ trái đạo làm Người!”.

  Tới đây, thiết tưởng không nên lạm bàn chi nữa!

   

  Thành phố Hồ Chí Minh, 02-10-2008

  www.trieuxuan.info

   

  Tìm kiếm

  Lượt truy cập

  • Tổng truy cập42,002,889

  Công ty TNHH TM DV Green Leaf Việt Nam

    

   Là Công ty Dịch vụ vận chuyển hành khách hàng đầu Việt Nam! Năm 2019, Green Leaf VN có hơn 500 xe du lịch từ 4 chỗ đến 50 chỗ, đời mới, đạt 150 ngàn lượt xuất bãi. Tỷ lệ đón khách thành công, đúng giờ đạt 99.97%.

   *Nhân viên chăm sóc khách hàng người Nhật luôn tạo sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng...

  Arita Rivera Đà Nẵng Hotel: Sông Hàn một bên, bãi biển Mỹ Khê một bên! Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   ​Khung cảnh vô cùng thơ mộng, lãng mạn. Tiện nghi hoàn hảo, hiện đại.

   Chủ khách sạn là cặp vợ chồng: Triệu Thế Hiệp - Giám đốc điều hành Công ty Đông Tây Promotion, chuyên sản xuất các chương trình Truyền hình cho VTV & HTV- và Phạm Thành Hiền Thục - Tiến sỹ Đại học Queensland Australia, đang sống & làm việc tại Australia.

   Chỉ có thể là ARITA RIVERA: Vẻ đẹp Hoàn hảo!

   WELCOME TO ARITA RIVERA

   Located near the romantic Han River, with an architectural style heavily inspired by French architecture, Arita Rivera is truly one of the classy boutique hotels in this beautiful coastal city. With unique architecture, using the balcony as a highlight for airy space, all rooms are modern, comfortable, with free Wifi, 24/7 room service and complimentary afternoon tea, etc. to be suitable for visitors to the resort. This is a paradise for couples who want to experience romantic vacations, and a place for all those who enjoy taking photos to experience when coming to Da Nang.

   The Arita Bar - Restaurant on the 11th floor is open 24/7. This is where you can enjoy fine Asian and European cuisine from professional chefs, enjoy unique cocktails and view the city from the brightly-colored banks of the Han River.

   Visitors can relax at the swimming pool at the top of the building or the Arita Spa on the 2nd floor of the hotel.

   Enjoy life, enjoy Arita experience!

   http://aritarivera.com/